Máy ảnh M4/3 là gì?

Máy ảnh M4/3 hay còn có tên đầy đủ là Micro Four Thirds, là một dòng máy ảnh có cảm biến có diện tích bằng ¼ cảm biến 35mm được sản xuất bởi OlympusPanasonic đồng nghiên cứu và cho ra mắt vào năm 1999, dòng máy cảm biến đặc biệt với tên gọi là LiveMOS. Cảm biến camera là một thiết bị phần cứng nhỏ, có khả năng thu nhận ánh sáng và chuyển đổi thông tin hình ảnh trên ống ngắm và màn hình LCD thành một bức ảnh. Cảm biến là một bộ phận vô cùng quan trọng quyết định tới chất lượng, kích cỡ của bức ảnh cùng nhiều yếu tố khác.

may anh m 4 3 600x400 jpg

Micro Four Thirds được thiết kế không có gương lật. Trong lượng gọn nhẹ, cân đối so với dòng các dòng máy khác. Vào thời điểm đó Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên được tích hợp ống kính rời dành riêng cho các mẫu máy kĩ thuật số. Olympus và Panasonic đồng sản xuất dòng máy và ống kính cảm biến này nên các ống kính của cả 2 hãng đều có thể gắn vào thân máy thuộc 2 dòng Olympus và Panasonic. Four Thirds cũng là dòng ống kính đầu tiền hỗ trợ Live View với khả năng lấy nét nhanh và chuẩn hơn so với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

Máy ảnh M4/3 có cảm biến nhỏ hơn gấp đôi so với cảm biến dòng máy full-frame 35mm. Ống kính khi được gắn vào M4/3 thì tiêu cự sẽ được tăng gấp đôi: Một số dòng máy Panasonic 100-400mm F4.0-6.3 có tiêu cự tương đương lên đến 200-800mm, 40-150mm ƒ/4-5.6 với Olympus. Dòng máy chụp cận cảnh Panasonic 45mm ƒ/2.8 Macro, đối với Olympus 60mm ƒ/2.8 Macro. Ngoài cảm biến đặc biệt thì M4/3 cũng tích hợp nhiều chức năng video 4K, chụp ảnh 4K, kết nối wifi,.. cùng nhiều chức năng khác của một máy ảnh chuyên nghiệp.

Diện tích sử dụng cảm biến Full Frame là 864mm2, cảm biến APS-C của các máy ảnh Nikon, Sony ở khoảng 365mm2, còn Canon ở khoảng tầm 332mm2. Còn đối với cảm biến M4/3 diện tích chỉ còn 220mm2, chỉ bằng ¼ so với cảm biến full frame. Đây là một đặc điểm vượt trội so với các dòng máy cạnh tranh khác, M4/3 có khả năng điều khiển kích cỡ và chất lượng hình ảnh tốt nhất. Tuy nhiên, việc cảm biến hoạt động quá mạnh, đặc biệt là quay phim thì sẽ sử dụng rất nhiều điện năng và tích tụ càng lâu thì sẽ càng giảm độ nhạy và dần không còn khả năng sử dụng.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm