Mẹo khắc phục ổ khóa khi bị rỉ sét

Ổ khóa sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị rỉ sét, làm cho việc khóa gặp khó khăn. Hơn nữa việc bị rỉ sét như thế khiến cho chất lượng khóa bị giảm sút. , không đảm bảo an toàn . Vậy khi ổ khóa bị rỉ sét chúng ta nên làm thế nào để khắc phục nó, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một  vài cách sau nhé.

1. Tại sao ổ khóa lại bị rỉ sét?

Hầu hết các loại ổ khóa đều được làm từ kim loại như làm bằng đồng, inox hoặc sắt thép. Khi ổ khóa ở trong không khí quá lâu, hơi ẩm sẽ tác động vào cửa thông lỗ khóa hoặc trực tiếp ăn mòn bên trong cánh cửa nên gây ra hiện tượng rỉ sét. Với một số ổ khóa được gắn ở bên ngoài môi trường, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến rỉ sét . Việc rỉ sét ổ khóa làm cho việc mở khóa rất khó khăn, nếu chúng ta cố gắng mở đôi lúc sẽ làm gãy chìa khóa hoặc hỏng luôn ổ khóa.

o khoa bi ri set khac phuc 600x400 jpg

Nếu chìa khóa bị mắt kẹt trong ổ khóa thì coi như bạn vứt luôn ổ khóa đó rồi đấy, còn phải tìm cách cắt ổ khóa nữa nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Vậy thì hôm nay freetuts sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật nhỏ giúp phục hồi lại ổ khóa khi bị rỉ sét nhé.

2. Cách khắc phục khi ổ khóa bị rỉ sét

Có rất nhiều cách khác nhau và bạn cứ thực hành theo từng cách một nhé, làm cho tới khi nào ổ khóa hoạt động được thì thôi.

Lau sạch ổ khóa bằng vải khô

Chắc hẳn đây không phải là phương pháp lạ lẫm với một số người dùng. Sử dụng một ít dầu đậu nành, dầu mè hoặc là dầu dùng trong hệ thống may mặc nhỏ giọt vào lỗ khóa, đồng thời bôi một ít xung quanh chìa khóa . Rồi sau đó nhét chìa khóa vào lỗ khóa, giật lên giật xuống vài lần đến khi có cảm giác trơn tru hơn, thì xoay chìa khóa qua lại thêm vài lần nữa.Sau khi đã làm trơn bên trong ổ khóa thì dùng vải khô lau sạch lớp dầu còn lại. Sau một vài lần làm như thế ổ khóa của bạn đã có thể được bảo trì tốt hơn rồi đấy.

Sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn được nhắc đến ở đây là dầu hỏa, dầu hộp số, dầu nhờn… hoặc có thể sử dụng lõi xà phòng. Tuy nhiên bạn không nên chọn dầu ăn vì độ bôi trơn của dầu ăn không thể so sánh được với dầu bôi trơn loại khác, dầu ăn cũng dễ bị vi khuẩn nấm mốc xâm nhập nên làm cho hiệu quả bị kém đi.

Chúng ta sử dụng một miếng kim loại nhỏ nhúng vào dầu bôi trơn, rồi nhét nó vào ổ khóa di chuyển theo vòng tròn để dầu được bôi khắp nơi trong ổ khóa. Nhưng nếu có thể hạn chế được cách sử dụng dầu bôi trơn này thì càng tốt hơn, bởi vì dầu dễ dính, lỗ khóa lại cạn nên bụi bẩn sẽ dễ dàng tích tụ lại trong đó, khiến cho khóa cửa bị lờn và nhanh hỏng hơn.

Sử dụng bột bút chì

Phương pháp này rất mới so với nhiều người nhưng nó rất hiệu quả bởi vì lõi bút chì ít dính hơn chất bôi trơn lỏng, nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm. bạn sử dụng lõi bút chì nghiền ra thành bột, rồi sau đó rắc bột bút chì lên chìa khóa và nhét chìa khóa vào ổ khóa.

Ngâm trong nước gạo

Phương pháp này nhằm loại bỏ vết rỉ, bạn có thể ngâm ổ khóa và cả chìa khóa vào trong nước gạo trong 2 tiếng đồng hồ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước có ga như coca cola chẳng hạn, hiệu quả cũng không kém.

3. Phương pháp sử dụng ổ khóa tránh rỉ sét

Bạn có thể phủ lên bề mặt của khóa một lớp dầu khoáng, sơn hoặc mạ điện hoặc mạ nóng. Bề mặt này sẽ tạo thành một lớp ngăn chặn các chất xúc tác của môi trường như nước và không khí.

Luôn giữ cho bề mặt của khóa sạch và khô thoáng cũng là một cách ngăn ngừa rỉ sét. Điều này chỉ thực hiện được với những vị trí khô thoáng, còn những vị trí ẩm ướt thì bạn nên bôi lên đó một lớp mỡ xe hoặc dầu nhớt.

Trên đây là những mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng rỉ sét nơi ổ khóa. Nhưng nếu ổ khóa của bạn đã sử dụng trong thời gian quá lâu thì bạn nên thay cái mới, để đảm bảo an toàn nhé.

Bài viết khác

Mục lục