Cách sử dụng Micro thu âm cài áo, trên điện thoại và thể loai khác

Hướng dẫn cách sử dụng micro cài áo cho điện thoại và các loại sản phẩm khác, tìm hiểu có những loai mic cài áo nào.

Micro thu âm cài áo là loại mic được sử dụng ở hầu hết các sân khấu điện ảnh lớn nhỏ bởi tính tiện lợi của nó rất cao. Với kích thước nhỏ gọn nên các ca sỹ và MC dễ dàng cài nó lên khuy áo trong quá trình biểu diễn.

1/ Cách sử dụng micro thu âm cài áo

Khi bạn mua bộ micro cài áo về thì sẽ có những bộ phận sau:

  • Bộ thu tín hiệu
  • Bộ phát tín hiệu
  • Mic cài

cach su dung mic cai ao jpg

Bước 1: Điều chỉnh bộ thu tín hiệu

Bước 2: Cài đặt bộ phát tín hiệu

Bước 3: Kết nối Mic cài áo với bộ phát tín hiệu

Về cơ bản bạn phải kiểm tra đầy đủ các thiết bị khi mua sản phẩm nhé. Sau đó xem video mà mình đã cung cấp ở trên để biết cách lắp ráp mic cài áo.

2/ Micro thu âm cài áo là gì?

Micro thu âm cài áo là loại mic đặc biệt được thiết kế để cài ở áo của người sử dụng, với đầu mic sẽ đối diện trực tiếp với nơi phát ra âm thanh, thường là miệng của MC, ca sỹ hoặc các diễn viên trên sân khấu.

mic thu am cai ao cho dien thoai  may anh dslr  may quay boya by m1 jpg

Những năm gần đây loại mic này được sử dụng ở hầu hết các sân khấu lớn nhỏ, nhất là lĩnh vực tấu hài bởi khi sử dụng sẽ giúp cho diễn viên thoải mái, không vướng bận chân tay để cầm một cái mic to đùng như trước đây.

Để sử dụng được mic cài cáo thì thường ta sẽ cần hai thiết bị, thứ nhất là mic và thứ hai là bộ thu âm như âm li, điện thoại, máy quay, ... Mic sẽ có công dụng sẽ lấy âm thành và truyền tới cho bộ thu âm, tại đây tuy vào nhu cầu sử dụng khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Ví dụ nếu là diễn viên thì sẽ có một bộ thu âm kèm theo bên người và bộ này sẽ kết nối không dây tới dàn âm thanh của sân khấu, nên hầu hết các diễn viên sẽ đeo một mic trên áo và một bộ thu âm bên hông.

3. Các hãng mic thu âm cài áo thông dụng

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất mic thu âm cài áo nên mình không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên mình vẫn sẽ liệt kê một số hãng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mic thu âm cài áo BOYA

Đây là một thương hiệu có thể nói là chuyên trong lĩnh vực mic thu âm, sản phẩm bán chạy nhất hiện nay đó là BOYA BY -M1, dòng này có thể thu âm với khoảng cách lên tới 6 mét, được tích hợp nút bấm ở cả hai chế độ đó là chế độ điện thoại và chế độ máy quay nên bạn dễ dàng chuyển đổi bằng một thao tác đơn giản.

micro thu am boya BY M1 jpg

Dòng BOYA BY-M1 là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi chất lượng vượt trội, giá cả phải chăng. Nếu bạn đang cần thu âm cho hai người thì có thể thể tham khảo dòng Boya BY-M1DM.

Mic thu âm cài áo COMICA

COMICA cũng là một thương hiệu nổi trội không kém gì BOYA trong lĩnh vực sản xuất mic thu âm. Dòng sản phẩm mình muốn giới thiệu với các bạn đó là micro thu âm cài áo Comica CMV-D02, hỗ trợ loại bông lọc gió chuyên dụng giảm thiểu tạp âm tối đa ở những môi trường tiếng ồn nhiều.

comica cvm d02 ava jpg

Mic thu âm cài áo SHURE

Đứng thứ 3 trong lĩnh vực mic thu âm thì phải nói đến SHURE, và sản phẩm mình muốn nói đến đó là micro thu âm cài áo Shure MVL, cho chất lượng âm thanh hoàn hảo đến từng chi tiết, tái tạo âm thanh một cách chân thực và đậm nét, khả năng loại bỏ tiếng ồn và tạp âm rất tốt.

micro thu am shure mvl 350x356 jpg

Mic thu âm cài áo RODE

RODE là một thương hiệu đến từ Úc, rất nổi tiếng trong lĩnh vực microphone, các sản phẩm của họ luôn được đánh giá tốt về mọi mặt, từ giá tiền cho đến chất lượng sản phẩm.

rode smart lav jpg

Sản phẩm nổi bật của họ đó là Micro Rode Smart Lav, sản phẩm này tương thích với hầu hết các thiết bị có cổng cắm hỗ trợ jack 3.5mm, nó cũng được thiết kế để ghép nối với ứng dụng RØDE Rec của chính họ sản xuất được cài trên các thiết bị Apple iOS.

Trên là mình đã chia sẻ cách sử dụng micro thu âm cài áo, và chỉ ra 4 thương hiệu nổi trội trong lĩnh vực sản xuất mic thu âm đến từ nước ngoài, bạn hãy tham khảo và chọn cho mình một sản phẩm tốt nhé.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm