Ngàm EF (ngàm ống kính máy ảnh) là gì?

Ngàm EF (ngàm ống kính máy ảnh) là một cổng kết nối giữa thân máy và ống kính máy ảnh kỹ thuật số. Ngàm EF được sản xuất ra để thay thế cho ngàm FD. Dòng EF có khoảng 80 ống kính và có các tiêu cự khác nhau, trong đó có 3 loại ngàm EF, EF-SEF-M. Nhiều ống EF có đặc trưng bên ngoài như cách thức lấy nét, mức độ ổn định hình ảnh. EF là một bộ phận có chức năng lấy nét trong ống kính, tùy vào mỗi đời máy, mẫu mã sản xuất mà đều có cách nhận tín hiệu, xử lý và vận hành từ các bộ phận của máy nên mỗi ngàm của máy ảnh đều sẽ được thiết kế riêng cho phù hợp với loại ống kính.

ngam ong kinh may anh jpg

EF là ngàm ống kính có đường kính lớn nhất (54mm ở phần bên trong) cho các máy ảnh film định dạng 35mm, thậm chí ngay có khi nhiều dòng máy xuất hiện sau này cũng không bằng, chỉ khi máy cảm biến full-frame ra đời thì vị trí ngàm ống kính có đường kính lớn nhất cho ảnh film mới được thay thế. Các máy full-frame của Canon đều mang ngàm EF, các máy crop thì chủ yếu thuộc về EF-S. Dòng máy ảnh Canon có ngàm EF-S thì đều tương thích với tất cả các ống kính (dù mang ngàm EF hay EF-S) nhưng một ống kính EF-S thì chỉ tương thích với thân máy mang ngàm EF-S.

Nếu chỉ có một dấu chấm đỏ thì đó là ngàm EF, nếu có thêm hình vuông màu trắng hoặc chỉ có một hình vuông nhỏ màu trắng thì đó là ngàm EF-S. Các ống kính EF có cơ chế căn nét tự động với các bộ phận vi mạch gắn trong máy ảnh. Các ống EF của Canon đều phù hợp với tất cả các thân máy dòng EOS của Canon. EF là ngàm dành cho máy full frame và EF-S là ngàm chỉ dành cho APS-C tuy nhiên EF vẫn gắn lên APS-C được nhưng tất cả tiêu cự đều phải 1,6x lên hết. EF nghĩa là ống kính được điều khiển điện tử. Ống kính EF được sử dụng cho các máy ảnh có gương lật SLR dòng EOS của Canon.

Các ống EF được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, các ống , nhiều nút, vòng xoay bên ngoài giúp người dùng điều khiển ống kính. Số lượng nút và vòng xoay tùy thuộc cấu hình của ống kính, đăc biệt là các ống siêu tele thì có nhiều vòng xoay và nút với các chức năng nâng cao.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm