Những lỗi thường gặp ở máy scan và cách khắc phục

Ngày nay, máy scan là một công cụ không thể thiếu được đối với nhiều người sử dụng máy tính để làm việc. Nhất là đối với những cơ quan hay xí nghiệp cần sử dụng máy để số hóa tài liệu của họ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng rất dễ mắc phải những vấn đề. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục những lỗi thường gặp trên máy scan. Mời các bạn cùng theo dõi.

Loi Thuong Gap cua may SCAN 600x276 jpg

1/ Giấy bị kẹt khi đang scan

Với trường hợp này bạn khắc phục khá đơn giản bằng cách tắt máy scan sau đó bấm vào cần gạt cạnh khay input (khay đựng giấy vào) để mở mặt máy rồi gỡ giấy bị kẹt ra khỏi máy scan sau đó đóng mặt máy và tiếp tục scan như bình thường.

may bi ket khi dang scan 550x309 jpg

2/ Máy Scan bị nóng, tỏa nhiệt xung quanh

Khi gặp trường hợp này điều đầu tiên mà bạn nên làm là ngưng quá trình scan và kiểm tra lại nguồn điện. Trong quá trình scan bạn tránh scan quá lâu trong một thời gian dài sẽ làm máy hoạt động quá công suất, làm nóng máy và tỏa nhiệt xung quanh. Ngoài ra bạn cần kiểm tra định kỳ để máy scan hoạt động ổn đình và tránh bị lỗi nhé.

3/ Scan ảnh không nét, sai màu, bị nhòe

Để khắc phục lỗi này bạn nên ngừng scan và kiểm tra các thiết lập Brightness, contrast, gamma trong driver.

4/ Hình ảnh Scan không hiển thị

Bạn cần kiểm tra xem máy đang ở chế độ scan mặt trước hay mặt sau tránh trường hợp bạn không đặt giấy vào khay không đúng với hướng mà bạn đã thiết lập

5/ Scan User Interface không chạy

Là lỗi driver không tương thích. Bạn khắc phục bằng cách vào control panel để gỡ driver cũ rồi cài lại Driver mới tương thích với cấu hình máy và khởi động lại máy và tiến hành scan bình thường. Đây là một số Driver tương thích với từng dòng máy: ScanGear – Canon, DocAction – Plustek, Smart Touch – Kodak.

6/ Máy Scan ngừng hoạt động khi đang sử dụng, scan một nửa rồi dừng lại

Nếu gặp lỗi này trước hết bạn nên tắt máy scan, kiểm tra lại nguồn điện của máy scan xem có bị lỗi gì không và nếu bình thường thì bạn tiến hành kiểm tra cáp kết nối và cổng USB của máy tính hoặc kiểm tra xem có dị vật trong máy scan hay không rồi khởi động lại máy và sử dụng bình thường

7/ Scan bị sọc, bị chấm đen

Với trường hợp này có nghĩa là máy scan đang bị bẩn, bạn cần vệ sinh lại máy đặc biệt là tấm mica dùng để bảo vệ đó khởi động lại máy và sử dụng lại nhé

scan 20b E1 BB 8B 20s E1 BB 8Dc 500x375 jpg

8/ Máy scan phát ra tiếng ồn lớn

Khi máy scan đang sử dụng mà phát ra tiếng ồn lớn bạn cần tắt máy, tạm dừng scan để kiểm tra xem có dị vật gì bị rơi vào trong máy scan hay không? Nếu có thì bạn nên tìm cách loại bỏ còn nếu không có thì bạn nên liên hệ với trung tâm chuyên sữa chữa máy scan để được tư vấn.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi gặp phải của máy scan. Với những cách khắc phục lỗi mà Freetuts đưa ra sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng máy scan. Chúc các bạn xử lý thành công nhé.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm