Quy trình xây dựng website

Thực chất website cũng là một phần mềm nên ta hoàn toàn có thể sử dụng các quy trình phát triển phần mềm như mô hình thác nước, mô hình phát triển tiến hóa, mô hình xoắn ốc, ... Tuy nhiên ở VN hiện nay đa số các dự án web vừa và nhỏ họ làm việc theo quy trình riêng của họ, miễn sao họ cảm thấy dễ quản lý và dễ phát triển là được.

Phạm vi bài viết này mình muốn nói đến quy trình mà các freelancer hoặc các công ty nhỏ lẻ hay sử dụng nhé các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn các quy trình trên thì có thể xem ở Wiki nhé.

# Quy trình xây dựng website

Để có được một website đúng theo yêu cầu của khách hàng là điều mà lập trình viên mong muốn, tuy nhiên điều đó là không phải dễ bởi nếu người đi lấy thông tin không thận trọng ghi lại toàn bộ yêu cầu hoặc phân tích yêu cầu cho khách hàng để họ có những quyết định sáng suốt. Ví dụ khách hàng đòi hỏi một chức năng nào mà mình cảm thấy không cần thiết, phi lí thì ta nên hướng dẫn và giải thích cho họ hiểu vấn đề.

Và sau đây là các bước mà các nhà phát triển website hay sử dụng để xây dựng những website nhỏ lẻ.

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Bước này đóng vai trò khá quan trọng vì nó quyết định đến tốc độ hoàn thành của dự án, bạn cứ nghĩ nếu thông tin lấy không chính xác hoặc bị thiếu thì việc sửa lui sửa tới website là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bước 2: Ký hợp đồng

Nếu cảm thấy dự án có thể nhận được thì sẽ ký hợp đồng. Bước này sẽ phải nói rõ tất cả các vấn đề như hosting, domain, công nghệ sử dụng để xây dựng website.

Bước 3: Thiết kế giao diện

Tại bước này người thiết kế sẽ dựa vào thông tin của khách hàng và kiến thức thiết kế của mình để thiết kế ra giao diện website, cuối cùng là thống nhất giao diện.

Bước 4: Lập trình website

Các lập trình viên tham gia dự án sẽ dựa vào bảng chức năng + giao diện website sẽ phân tích cơ sở dữ liệu, thống nhất mã nguồn để lập trình cho website.

Bước 5: Kiểm thử bản demo

Sau khi hoàn thành hoặc hoàn thành một chức năng nào đó thì bên dịch vụ sẽ demo chức năng cho khách hàng xem, nếu có vấn đề gì thì hợp tác giải quyết. Bước này có thể sử dụng nhiều lần nhằm đưa ra sản phẩm tốt nhất

Bước 6: Hoàn thành dự án

Sau khi demo hoàn thành dự án thì ký kết thúc hợp đồng, nhận $ =))

# Lời kết

Trên không phải là một quy trình xây dựng website chuyên nghiệp mà nó giống như một quy trình tự phát, mình cảm thấy như vậy là tốt nên chia sẻ lại cho mọi người.

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP