Web 2.0 là gì? Phân biệt Web 2.0 và Web 1.0

Web 2.0 và Web 1.0 là khái niệm khá quen thuộc với những bạn đang theo con đường lập trình web, ngay thời còn học đại học mình cũng nghe các thầy nhắc đến nhưng lúc đó trình độ còn thấp nên cũng không quan tâm, bây giờ mới có dịp tìm hiểu và viết bài về chủ đề này. 

Vào tháng 10 năm 2004, ông Dale Dougherty, phó chủ tịch của OReilly Media đã đưa ra hội thảo Web 2.0 lần đầu tiên, tại hội thảo ông đã không đưa ra định nghĩa chính xác Web 2.0 là gì mà chỉ đưa ra các dẫn chứng như: DoubleClick là Web 1.0; Google AdSense là Web 2.0. Britannica online là Web 1.0; Wikipedia là Web 2.0. v.v... Vậy thực hư như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Web 1.0 và Web 2.0 là gì?

Web 1.0: Ngay khi lĩnh vực website phát triển mảnh (khoảng năm 1995) thì đây chính là thời đại của công nghệ Web 1.0, lúc này công nghệ còn non nớt nên các website phát triển không mạnh, mỗi website chủ yếu phục vụ cho cá nhân và người dùng chỉ tương tác với website bằng cách đọc, dữ liệu của web chỉ được lưu trữ tại một nơi, hầu hết dữ liệu được lưu ở dạng tĩnh nên rất cứng nhắc và không linh hoạt, chủ yếu hoạt động ở trên máy vi tính vì người ta lấy máy vi tính làm nền tảng.

Web 2.0: Vào khoảng năm 2004, đây chính là thời điểm của chuẩn web 2.0 được đưa ra, lúc này công nghệ đã phát triển lên tầm cao mới, các website có thể cung cấp nội dung linh hoạt và phục vụ cho cả xã hội, người dùng có thể đọc và gửi dữ liệu lên nơi lưu trữ, dữ liệu được phân tán nhiều nơi và hoạt động trên mọi nền tảng như mobile, PC, ...

Để phân biệt rõ hơn thì bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

STT Web 1.0 Web 2.0
1 Dữ liệu tập trung một nơi Dữ liệu có thể lưu trữ và phân tán nhiều nơi
2 Chỉ dành cho cá nhân Dành cho nhiều đối tượng, xã hội và tập thể
3 Chủ yếu cung cấp nội dung cho người dùng, có nghĩa là người dùng chỉ đọc mà thôi Cung cấp nội dung và giao tiếp với người dùng thông qua các API, có nghĩa là người dùng có thể gửi dữ liệu lên website để lưu trữ (như bình luận, đăng bài ở forum)
4 Hệ thống phát triển riêng lẻ, đơn nền tảng Đồng bộ giữa các hệ thống, đa nền tảng
5 Là web tĩnh Là web động
6 Nội dung cứng nhắc, không linh hoạt Nội dung mềm dẻo

Bảng trên chỉ là một phần so sánh nhỏ giữa Web 1.0 và Web 2.0.

Web 3.0 thì sao?

Có Web 1.0 và 2.0 thì chắc chắn phải có Web 3.0, mình nghĩ đây chính là chuẩn web tương lai của chúng ta.

Như ở trên mình có trình bày thiếu đi một chi tiết quan trọng tại thời điểm hiện tại đó chính là các ứng dụng Web Realtime, nghĩa là các thao tác của người dùng sẽ được xử lý và áp dụng ngay lập tức, mình nghĩ có thể đây sẽ là chuẩn của Web 3.0. Nhưng thiết nghĩ Web 2.0 vẫn khó lòng bị lỗi thời khi mà chưa xuất hiện một công cụ tìm kiếm nào hỗ trợ tốt cho các ứng dụng Realtime.

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP