Lập trình Web là gì? Thiết kế web là gì?

Lập trình webthiết kế web là hai khái niệm khác nhau toàn và nó có một mục đích chung là xây dựng thành một website theo yêu cầu của khách hàng, vây sự khác nhau giữa chúng là gì thì trong bài này mình sẽ giải thích sơ lược cho các bạn hiểu và phân biệt hai khái niệm này nhé.

1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là một trong những công đoạn quan trọng của quy trình xây dựng website, công việc của những người này là thiết kế giao diện dựa vào những mô phỏng của khách hàng và ý tưởng của bản than để thiết kế ra những giao diện ở dạng file (thường là file psd).

Quảng cáo

thiet ke web la gi gif
Nguồn: internet

Một người thiết kế web đòi hỏi phải có kỹ năng và tư duy sáng tạo về lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là phải cập nhật các xu hướng thiết kế theo từng năm. Ví dụ trước năm 2013 thì xu hướng thiết kế kiểu bo tròn, còn từ thời 2014 trở đi thì xu hướng người ta thiết kế theo kiểu giao diện phẳng, mọi thứ đều phải vuông góc.  Ngoài ra người thiết kế web phải có kến thức về UI và UX để có thể tiếp nhận dự án dễ dàng hơn.

Thông thường một người thiết kế web giỏi sẽ code không giỏi bởi công việc của họ cũng chiếm hết thời gian nên họ không thể học thêm lập trình được. Vậy tóm lại thiết kế web là một công đoạn của xây dựng website, công đoạn này mục tiêu là tạo ra giao diện website đúng theo yêu cầu của khách hàng và sản phẩm sẽ được chuyển qua người lập trình web.

2. Lập trình web là gì?

Lập trình web cũng là một trong những công đoạn của quy trình xây dựng website, công việc của họ là tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng kết hợp với giao diện của bên nhóm thiết kết web chuyển sang để lập trình thành một website hoàn chỉnh. Nhóm lập trình web lại chia thành hai thành phần đó là Frontend DeveloperBackend Developer.

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

lap trinh web la gi gif
Nguồn: internet

Nhìn chung đây là công đoạn mất nhiều thời gian và chi phí nhất bởi việc sử dựng những đoạn code để tạo thành một website là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi người lập trình viên phải học tạp trong nhiều năm và va chạm với các dự án thực tế nhiều lần. Và sau đây là một số đặc điểm của người lập trình web chuyên nghiệp.

Quảng cáo

  • Người lập trình viên phải có kinh nghiệm xử lý database.
  • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ dùng để xây dựng một website như HTML, CSS, Javascript, và đặc biệt là PHP, ASP ...
  • Có kinh nghiệm trong việc bảo mật website, tức là lập trình ra những website có tính bảo mật cao.
  • Có đạo đức, không sử dụng các mã đọc trong website nhằm mục đích xấu.
  • Có niềm đam mê cháy bỏng với những đoạn code.

Đó là những đặc điểm của người lập trình web,

3. Lời kết

Qua hai định nghĩa trên thì ta có thể tóm lại như sau. Thiết kế web là công đoạn tạo ra giao diện của một website bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế như Photoshop hoặc một công cụ khác bất kì. Lập trình web là công đoạn tiếp nhận giao diện từ công đoạn thiết kế web kết hợp với yêu cầu của khách hàng để lập trình ra những chức năng hoàn chỉnh cho website.

Bài viết khác

Mục lục