ASA máy ảnh là gì?

ASA máy ảnh là tên gọi khác của độ nhạy sáng ISO, ASA là viết tắt của American Standards Association, ISO là từ viết tắt của International Standards Organization. ASA chính là thiết lập độ nhạy sáng của máy ảnh. Một bức ảnh muốn trở nên đẹp đều phụ thuộc rất lớn vào ASA (ISO). ASA  điều chỉnh tốt sẽ cho ra đời một bức ảnh đúng chuẩn máy ảnh cơ, đó là lí do vì sao máy ảnh lại có chất lượng màu vượt trội hơn smartphone. Thuật ngữ ASA bây giờ đã được toàn cầu hóa với tên gọi ISO.

Tùy vào môi trường ánh sáng mà bạn nên chọn ISO thích hợp, ISO không chỉ tăng độ sáng mà chính xác là độ nhạy sáng, khiến tổng thể bức ảnh trở nên hài hòa hơn. Không bị chói sáng quá mức như khi bạn chỉnh sáng bằng EV.

asa may anh 600x400 jpg

Thông thường nếu bạn sử dụng các dòng Nikon, Canon….bạn nên lưu ý các thông số ISO sau để có một bức ảnh đẹp:

  • Buổi sáng chỉ nên để 50-200 ISO
  • Buổi trưa đứng bóng thì nên dùng 100 ISO, để tránh bị ngược nắng
  • Buổi chiều thì từ 200-500 ISO.
  • Buổi tối bạn nên để từ 1000-1200 ISO để có chất lượng nét ảnh sắc nét

Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng ISO vào môi trường ánh sáng quá yếu hoặc trời quá tối. Nếu bạn càng tăng độ ISO lên quá mốc 1200, thì dễ khiến bức ảnh của bạn bị mờ nhòe, hạt mẹ không còn sắc nét nữa. Khi đó gọi là ISO khiến bức ảnh của bạn bị vỡ, chất lượng ảnh sẽ rất tệ. ISO càng cao thì bức ảnh càng bị nhiễu đó là điều hiển nhiên, nên khuyên bạn đừng nên lạm dụng quá vào ISO và kéo nó lên mức cao.

Ba công cụ thông số quan trọng của máy ảnh để tạo nên bức ảnh đẹp bao gồm:

  • ISO
  • Tốc độ màn trập
  • Khẩu độ

Và cả 3 thông số này đều liên quan với nhau, nếu bạn làm việc thông thạo với 3 thông số này cùng lúc, bạn sẽ tạo ra một bức ảnh đúng chuẩn sodeep.

Thông thường, ISO dao động từ 25 đến hơn 12800 trên hầu hết máy ảnh.

Lưu ý:

  • Điều kiện ánh sáng mạng, phơi sáng tốt: sử dụng ISO thấp
  • Điều kiện ánh sáng yếu: sử dụng ISO cao

Và bạn lưu ý rằng khi bạn để ISO quá cao trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ màn trập và khẩu độ cũng bị cảm biến giảm theo. Như vậy, máy ảnh sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra một bức ảnh đẹp. Tốc độ màn trập lúc này cũng rất chậm, có nghĩa bạn nên thay đổi điều kiện ánh sáng. Còn nếu cố gắng chụp trong điều kiện ánh sáng như vậy, bức ảnh của bạn thường bị nhòe, vỡ và nhiễu rất nhiều.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm