MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Cách tự làm phông nền xanh phù hợp với ngân sách của bạn

Tư vấn mua một số bộ dụng cụ phông nền xanh để làm kỹ xảo Chroma Key cực rẻ. Hướng dẫn tự làm bộ dụng cụ phông nền xanh với ngân sách eo hẹp.

Ở bài viết trước mình dã chia sẻ với các bạn Kỹ thuật Chroma Key là gì và cách nó hoạt động như thế nào, tiếp theo mình sẽ chỉ các bạn một số mẹo để các bạn có thể tự tạo cho mình bộ bộ công cụ phông nền xanh phù hợp với ngân sách eo hẹp.

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Từ cài đặt cho đến ánh sáng

Chúng ta sẽ cùng thảo luận một số mẹo về cách tạo phông nền xanh phù hợp với ngân sách của bạn.

Hầu hết các bộ phim hành động, giả tưởng và khoa học viễn tưởng kinh phí lớn của Hollywood không chỉ dựa vào màn hình xanh khiêm tốn. Từ phim trường khổng lồ đến bộ quần áo màu xanh toàn thân, hầu hết các cảnh trong những bộ phim này đều trở nên sống động trong quá trình sản xuất hậu kỳ với sự hỗ trợ của các phần mềm cùng đội ngũ hùng hậu biên tập viên - hiệu ứng hình ảnh tiên tiến.

Nhiều nhà làm phim mong muốn đạt được hiệu ứng tương tự nhưng nó đòi hỏi sự hiểu biết kỹ lưỡng về bộ phông nền xanh và Chroma Key.

Tin tốt là bạn không cần kinh phí lớn hoặc thiết bị phức tạp để tạo ra một bộ phim kỹ xảo Chroma Key nhưng vẫn có kết quả thuyết phục. Cho dù bạn đang có ngân sách eo hẹp sẽ vẫn có một số cách để tự thiết lập phông nền xanh. Chúng mình đã tổng hợp một danh sách các giải pháp sáng tạo cho cả phông nền màn hình xanh và cách chiếu sáng nó.

Bộ dụng cụ phông nền xanh giá cả phải chăng

Trước khi chúng ta đi sâu vào các thiết lập phông nền xanh tự làm, bạn có thể tham khảo qua một số bộ dụng cụ màn hình xanh đơn giản và rẻ hơn bao giờ hết.

Sự thật là, những bộ dụng cụ hiện đại này sẽ tốt hơn hầu hết các bộ công cụ màn hình xanh chúng ta tự làm. Chúng thường có giá khoảng 100 đô la trở xuống. Nếu bạn đang có một chút kinh phí và không muốn bỏ thời gian để tự làm dụng cụ, hãy xem bài tư vấn Mua bộ dụng cụ phông nền xanh của freetuts để mua ngay cho mình một bộ dụng cụ nhé.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu là số bộ dụng cụ phông nền xanh cực “rẻ” cho các bạn.

Bộ dụng cụ phông nền xanh Emart

Mọi người thường gọi đây là “Bộ dụng cụ YouTube”. Đó là bởi vì những bộ công cụ này phổ biến với những người dùng YouTube mới bắt đầu hoặc bất kỳ ai chỉ muốn một bộ công cụ đơn giản, bao gồm tất cả để hoàn thành công việc. Những bộ dụng cụ này sẽ có chất lượng hàng đầu? Không. Tuy nhiên, so với hầu hết các dụng cụ mà bạn có thể tự làm, chúng sẽ rẻ và hiệu quả hơn.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 4 jpg

Bộ công cụ YouTube tiết kiệm chi phí và là một tài nguyên tốt.

Bộ dụng cụ này bao gồm những thứ sau: giá đỡ phông nền và thanh đỡ, phông màn vải màu xanh lá cây, đèn có chân đế, khuếch tán ánh sáng, kẹp và hộp đựng. Về giá cả, những bộ dụng cụ này cực kỳ có giá thành cạnh tranh - đang đứng trong top 10 bộ công cụ phông nền xanh tốt nhất trên Amazon.

Phông nền xanh Popup Fancierstudio

Đúng như tên gọi của nó, phông nền này sẽ “bật lên” khi bạn cần sử dụng, nếu không nó sẽ gập/ thu vào gọn gàng hết sức có thể. Fancierstudio - có thể mang lại kết quả tuyệt vời, đây thực sự là loại công cụ phông nền xanh mà mình sử dụng thường xuyên nhất, do tính đơn giản của nó. Thiết kế cửa sổ bật lên có thể thu gọn, vải trở nên căng khi mở rộng, điều này tạo ra ít hoặc không có nếp nhăn trên phông nền. Điều này giúp việc chỉnh sửa màn hình xanh trong hậu kỳ dễ dàng hơn nhiều.

Màn hình màu xanh lá cây bật lên sẽ căng khi mở rộng, dẫn đến phông nền mượt mà.

Phông nền cửa sổ bật lên thường có hai mặt, với một mặt là màu xanh lá cây và mặt còn lại là màu xanh dương. Chúng thường có giá chỉ khoảng 40 đô la.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 10 jpg

Tự làm bộ công cụ phông nền xanh

Khi mình còn học đại học, bộ dụng cụ màn hình xanh “YouTube” không có sẵn, vì vậy mình thường phải tự làm. Bây giờ chúng ta có thể thấy các bộ dụng cụ màn hình xanh hiện đại có giá cả phải chăng như thế nào, tuy nhiên với giá thành bên trên bạn vẫn không chấp nhận được hoặc thích tự làm phông nền, chúng ta sẽ cùng bắt đầu khám phá một số tùy chọn sau nhé.

Trước tiên mình muốn nhắc lại là hiện nay có rất nhiều bộ công cụ khá rẻ, các bạn nên suy nghĩ việc nên mua chúng trước khi tự bắt tay vào làm bộ bộ công cụ màn hình xanh, hầu hết bạn có thể tự tạo thành công cho mình một bộ công cụ màn hình xanh nhưng tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Chúng ta sẽ đề cập đến mọi phần của bộ công cụ màn hình xanh, bao gồm các thành phần sau:

  • Nền màn hình xanh
  • Nguồn sáng
  • Dụng cụ gắn/ đứng

Dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn có một phông nền màn hình xanh “hand made - tự làm”

Vải từ Cửa hàng Thủ công

Phông nền bằng vải là lựa chọn tốt nhất của bạn khi tự làm một phông nền xanh. Các cửa hàng thủ công thường sẽ có các cuộn vải lớn màu xanh lá cây và màu xanh lam, bạn có thể lựa chọn và cắt theo quy cách của riêng bạn. Mua vải theo cách này cũng khá phải chăng.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 2 jpg

Cửa hàng thủ công vải rất dễ tiếp cận và không tốn kém.

Khi bạn duyệt vải hãy để ý loại chất liệu. Vải nặng khi treo lên dưới tác dụng của trọng lực sẽ căng và mịn sẵn, cung cấp độ che phủ vững chắc, nhưng lưu ý là nó cũng sẽ dễ bị nhăn và nhăn hơn khi không treo lên “đâu đó”. Các loại vải nhẹ, co giãn có khả năng chống nhăn tốt, nhưng chúng có thể không mang lại độ che phủ như các chất liệu nặng. Tránh các loại vải bóng như polyester satins, chúng sẽ phản chiếu ánh sáng và tạo ra các “điểm nóng” không mong muốn trên nền của bạn.

Hãy chuẩn bị để ủi phẳng mọi nếp nhăn có thể xuất hiện trên vải. Nó cần phải hoàn toàn mịn và không có nếp nhăn để đảm bảo cho ta quá trình keying tốt nhất có thể. Bạn cũng cần phải tìm ra phương pháp để treo vải. Ta sẽ đề cập đến vấn đề này sau nhưng có một số giải pháp phổ biến bao gồm treo đinh, đinh bấm lớn hoặc sử dụng dây và kẹp quần áo.

PVC Foam màu xanh

Một thứ khác bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng thủ công là bảng PVC Foam. Bạn có thể tìm thấy những thứ này với màu xanh lam và xanh lục. Chúng có thể không đủ lớn để một người đứng trước mặt, nhưng nếu bạn đang quay các vật phẩm trên bàn từ trên cao, chúng sẽ hoạt động tốt.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 5 jpg

PVC Foam cũng sẽ hoạt động tốt như mọi loại phông nền, tuy nhiên bạn phải tránh những loại có bề mặt bóng vì chắc chắn nó sẽ phản chiếu lại hình ảnh lên vật thể của bạn.

Mình cũng sẽ khuyên bạn không nên dùng nhiều tấm PVC Foam Color để ghép lại với nhau để có phông nền lớn hơn, điều này sẽ gây tác dụng phụ rất lớn do các đường cong hay vị trí nối/ gấp có độ sáng tối hơn gây cực kỳ khó khăn trong quá trình keying.

Tuy nhiên nếu không còn biện pháp nào khác thì nó vẫn sẽ hoạt động, bạn sẽ chỉ vất vả hơn trong quá trình hậu kỳ với phần mềm.

Sơn tường

Nếu bạn tình cờ có sẵn một căn hộ trống hoặc một bức tường trống, bạn có thể sơn nó màu xanh lá hoặc xanh lam để có được một phông nền cho mình. Đây cũng là một lựa chọn khả thi và hấp dẫn, mình thấy đã có khá nhiều youtuber làm cách này cho studio nhỏ của họ. Tường hoặc sàn phải nhẵn và phẳng, loại sơn bạn chọn phải là loại hoàn thiện bằng men mờ hoặc mờ, sơn không được phản quang .Men mờ có độ bóng hơn một chút, và do đó phản chiếu nhiều hơn, nhưng chúng dễ lau chùi và bền hơn - đây là loại sơn bạn thường thấy trong phòng tắm. Khi bạn chọn một màu sơn nên chọn màu xanh lá và xanh lam sáng nhạt.

Hoặc bạn có sẵn một bức tường đơn màu, đơn giản dùng chính bức tường đó mà không cần sơn nó màu khác, bạn cũng đã biết rằng để sử dụng Chroma Key thì nền là bất kỳ màu gì miễn là không trùng với màu da/ tóc, không trùng với những màu ở tiền cảnh là được. Lý tưởng nhất đó sẽ là một bức tường nội thất mịn và không có màu quá gần với tông màu da. Màu tường không nhất thiết phải là xanh lục hoặc xanh lam, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ màu nào làm chủ đạo như mình vừa đề cập bên trên.

Nguồn ánh sáng

Quay phim ngoài trời

Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời rất tốt để có một phông nền xanh sáng đều hoàn hảo, hơn nữa nó lại còn miễn phí. Điểm hạn chế duy nhất của nó là cái nóng sẽ thiêu đốt bạn thôi, nếu như không ngại dựng phim ngoài trời thì đây sẽ là một nguồn sáng lý tưởng và miễn phí cho bạn lựa chọn.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 3 jpg

Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng cực tốt, miễn phí cho những nhà làm phim ngân sách eo hẹp !

Sử dụng nguồn sáng miễn phí bằng cách dựng phông nền xanh ngoài trời.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các góc của hậu cảnh và chủ thể nếu bóng đổ trở thành vấn đề. Ngoài ra nếu đó là một ngày nhiều mây, nó sẽ thực sự khuếch tán ánh sáng mặt trời, làm giảm bóng nhiều hơn. Nếu bạn là một nhà làm phim với ngân sách eo hẹp, mình không còn phương pháp nào có thể tiết kiệm hơn !

Đèn pha

Giải pháp phổ biến nhất cho ánh sáng giá rẻ là đèn đèn pha công trường. Bạn có thể đã thấy những thứ này trước đây ở công trường, đôi khi trên sân khấu cũng có loại đèn cực sáng tương tự, chúng thường là đèn kép được gắn trên giá đỡ màu cam sáng. Tuy nhiên mình không thực sự khuyên bạn nên chiếu sáng đối tượng của bạn bằng những đèn này, vì chúng thực sự quá sáng. Nhưng công dụng của chúng thì không thể phủ nhận được. Bạn có thể tìm những đèn tương tự như đèn rọi Work Light 2500 watt này.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 6 jpg

Đèn pha công trường ít tốn kém và rất tốt để chiếu sáng nền của bạn.

Tuy nhiên hãy thật chú ý lời cảnh báo sau: Nếu bạn quyết định sử dụng đèn như thế này, hãy hết sức cẩn thận. Đèn pha được thiết kế cho nguồn điện chiếu sáng thô, có nghĩa là chúng có thể rất nóng và dễ làm bạn bị bỏng. Đảm bảo sử dụng găng tay chịu nhiệt khi làm việc với chúng, bạn cũng có thể sử dụng thêm các tấm nilon hoặc vải mỏng để khuếch tán hoặc giảm độ sáng/ sức nóng của chúng khi cần thiết.

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 1 jpg

Thực tế ngày nay có khá nhiều loại đèn pha khác nhau, nhiều đèn pha Led cho chất lượng tốt hơn rất nhiều so với đèn pha công trình

Đèn pha LED Olafus được tạo ra từ đèn LED; do đó nó không tạo ra nhiều nhiệt và an toàn hơn khi sử dụng.

Tự làm kẹp và giá đỡ

Dây phơi quần áo và kẹp quần áo

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 9 jpg

Treo phông nền của bạn từ dây phơi rất dễ dàng và không tốn kém.

Cho dù bạn đang lắp phông nền bên trong hay bên ngoài, sử dụng dây phơi và kẹp quần áo là một trong những phương pháp dễ dàng và rẻ nhất. Đơn giản chỉ cần quăng phông nền vải lên dây sau đó cố định nó bằng kẹp quần áo, bạn nên sử dụng kẹp lò xo mạnh để giúp phông nền đỡ nhăn.

Sử dụng đinh

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 7 jpg

Treo phông nền của bạn lên tường bằng đinh hoặc đinh ghim.

Nếu bạn đang treo phông nền bằng vải trên tường trong nhà (và bạn muốn giảm thiểu tác động lên tường), hãy sử dụng đinh dây hoặc đinh bấm lớn để treo phông nền. Những thứ này sẽ giữ vải tốt và kích thước của các lỗ trên tường sẽ không đáng chú ý. Bạn có thể nhặt một gói những thứ này với giá vài đô la. Mục đích của việc này chỉ cần đảm bảo vải được căng để tránh bị nhăn.

Dải treo 3M

cach tu lam phong nen xanh phu hop voi ngan sach 8 jpg

Một giải pháp thay thế cho đinh, băng dính rất phù hợp để treo bảng áp phích hoặc vải.

Dải treo 3M rất phù hợp nếu bạn đang gắn bảng áp phích lên tường. Chúng được thiết kế để giữ các khung ảnh và bạn có thể dễ dàng tháo chúng ra khỏi tường mà không bị hỏng. Một số thậm chí còn có móc, bạn có thể sử dụng để thay thế cho đinh nếu bạn đang treo phông nền bằng vải.

Cùng chuyên mục

Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất 2021

Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất 2021

Đơn xin nghỉ việc là một mẫu văn bản mà người công nhân hay nhân…

Rainbow kiss là gì? Có phải là nụ hôn cầu vồng?

Rainbow kiss là gì? Có phải là nụ hôn cầu vồng?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tư vấn sử dụng robot phục vụ nhà hàng sao cho phù hợp

Tư vấn sử dụng robot phục vụ nhà hàng sao cho phù hợp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cách xem kết quả xổ số Vietlott - Keno đúng nhất

Cách xem kết quả xổ số Vietlott - Keno đúng nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Amazon là gì? Cách mua hàng qua Amazon

Amazon là gì? Cách mua hàng qua Amazon

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Zalo là gì? Có phải dùng để nhắn tin?

Zalo là gì? Có phải dùng để nhắn tin?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lazada là gì? Có những loại sản phẩm nào?

Lazada là gì? Có những loại sản phẩm nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Handmade là gì? Những vật liệu làm đồ handmade

Handmade là gì? Những vật liệu làm đồ handmade

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

FYI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ FYI

FYI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ FYI

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Friendzone là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn xếp vào Friendzone

Friendzone là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn xếp vào Friendzone

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN và giải đáp thắc mắc

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN và giải đáp thắc mắc

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

ERP là gì? Hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

ERP là gì? Hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào?

GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Senorita là gì? Lời bài hát Senorita

Senorita là gì? Lời bài hát Senorita

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Sku là gì? Cách đặt mã SKU đúng chuẩn

Sku là gì? Cách đặt mã SKU đúng chuẩn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

GPA là gì? Cách tính điểm GPA chuẩn nhất

GPA là gì? Cách tính điểm GPA chuẩn nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Surname là gì? Cách dùng Surname chính xác nhất

Surname là gì? Cách dùng Surname chính xác nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Shopee là gì? Có những mặt hàng nào đang bán?

Shopee là gì? Có những mặt hàng nào đang bán?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

SEO là gì?

SEO là gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

LGBT là gì?

LGBT là gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chuyên mục khác

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Thiết kế website trường học được doanh nghiệp quan tâm bởi tính cần thiết và…

Top  5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Top 5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Để chụp được một bức hình đẹp trên iPhone thì ngoài những kỹ năng chụp…

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download 3Ds Max 2019 full active vĩnh viễn [Đã test 100%]

Download 3Ds Max 2019 full active vĩnh viễn [Đã test 100%]

Xin chào cả nhà! Trong các bài viết trước thì freetuts đã giới thiệu đến…

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Đây những group để giao lưu và chia sẻ tài liệu, ảnh, video, cũng như…

Download CorelCAD 2021 Full tự động active [Đã test 100%]

Download CorelCAD 2021 Full tự động active [Đã test 100%]

Phần mềm hỗ trợ chạy trên cả hai nền tảng Windows và macOS. Giờ đây,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Chạy bo trong PUPG là gì? Cách di chuyển hợp lý trong bo không bị bắn

Chạy bo trong PUPG là gì? Cách di chuyển hợp lý trong bo không bị bắn

Trong bài viết này mình xin chia sẻ khái niệm Chạy bo trong PUPG ..

Thùng thính trong PUPG là gì? Những lưu ý khi ăn thùng thính

Thùng thính trong PUPG là gì? Những lưu ý khi ăn thùng thính

Nếu bạn đã từng chơi PUBG PC và PUPG Mobile thì ...

Cách giảm lag khi chơi PUPG Mobile trên điện thoại

Cách giảm lag khi chơi PUPG Mobile trên điện thoại

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách giảm lag khi chơi game .

Các phím tắt chơi PUPG và PUPG Mobile trên máy tính

Các phím tắt chơi PUPG và PUPG Mobile trên máy tính

PlayerUnknown's Battlegrounds là tựa game đình đám ...

Cách bắn súng chuẩn trong PUBG moblie giúp sinh tồn lâu hơn

Cách bắn súng chuẩn trong PUBG moblie giúp sinh tồn lâu hơn

Khi chơi PUPG Mobile thì kỹ năng bắn súng là một vấn đề luôn được…

Cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop

Cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop

Bài viết chia sẻ cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Cách cấu hình game PUBG mobile chuẩn trên điện thoại và PC

Cách cấu hình game PUBG mobile chuẩn trên điện thoại và PC

Bài viết chia sẻ cách cấu hình chuẩn game PUBG Mobile, tùy vào sở thích…

Các loại súng tốt nhất trong PUBG Mobile 2021

Các loại súng tốt nhất trong PUBG Mobile 2021

Trong bài viết này freetuts xin chia sẻ các loại súng tốt ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Top