Kính ngắm điện tử EVF trong máy ảnh là gì?

Trong bài này freetuts sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm về kính ngắm điện tử, đặc điểm cũng như công dụng của nó.

Kính ngắm điện tử là gì?

Kính ngắm điện tử ( EVF) thường xuất hiện các máy ảnh mirrorless và hoạt động như một màn hình LCD thu nhỏ trên máy ảnh và có khả năng cho thấy hình ảnh chiếu lên cảm biến bởi ống kính. Mặc dù được hiển thị trên thời gian thực nhưng vẫn xuất hiện những độ trễ không đáng kể. Hiệu quả của của EVF được ví ngang với kính ngắm quang học trên các dòng máy ảnh DSLR, đặc biệt khi sử dụng kính ngắm này bạn thế thấy được màu sắc của bức khi đang chụp, trong khi đó kính ngắm quang học lại không có khả năng này.

kinh ngam dien tu jpg

Một số kính ngắm EVF sẽ hiển thị những thông tin chi tiết về các chức năng và thông số chỉnh sửa mà máy ảnh, có thể xem hiệu ứng cân bằng trắng và bù phơi sáng trước khi chụp như nhìn vào màn hình chính của máy ảnh vậy. Các khu vực được đánh dấu điểm lấy nét cũng như phông nền, cảnh vật xung quanh chủ thể hay boker sẽ được hiển thị khi bạn đang chụp hình. EVF giải quyết các vấn đề với các ống kính có tỷ lệ zoom cao, mà không cần gương phản xạ cồng kềnh và còn có thể được sử dụng trong chế độ video, đồng thời không cần sử dụng nhiều năng lượng như màn hình LCD lớn của máy ảnh.

Những thông số kĩ thuật của chủ thể và nhiều yếu tố khác khi chụp ảnh đều ghi lại trên cảm biến một cách chính xác, do đó độ bao phủ của kính ngắm luôn là 100%. Đặc biêt, điểm nổi trội của EVF nữa là kích thước gọn, nhẹ không chiếm nhiều diện tích dễ cầm nắm và mang theo.

Trong điều kiện ánh sáng không đủ mạnh, EVF thường tăng độ mạnh và giảm độ làm tươi của tín hiệu hình ảnh giúp người chụp hình có thể nhìn rõ hình ảnh hơn. Nhưng điều này sẽ làm tăng độ nhiễu và làm cho hình ảnh hiển thị bị nhòe và giảm độ mượn.  Một số rất ít kính ngắm điện tử không có khả năng điều khiển khuếch đại tự động và khó khăn hơn rất nhiều trong điểu kiện ánh sáng yếu. EVF của máy ảnh compact và cầu có cảm biến nhỏ hơn, khi hoạt động trong môi trường tối hơn có xu hướng bị giật và lag rất nhiều.

Kính ngắm điện tử được sử dụng trong hầu hết các máy ảnh hệ thống hiện đại không gương lật và có cấu hình, chức năng khá thấp. EVF tiêu thụ khá nhiều năng lượng nên lượng pin duy trì là không cao so với một số loại kính ngắm khác.

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm