Độ trễ máy ảnh là gì?

Độ trễ của máy ảnh là thời gian để máy ảnh hẹn giờ chụp ảnh, còn gọi là thời gian rãnh tay để máy ảnh chuẩn bị thực hiện thao tác chụp ảnh. Thời gian để hẹn giờ trên máy ảnh thường là 3s,5s,10s….. tùy vào bạn muốn chuẩn bị bao lâu trước khi chụp ảnh.

do tre may anh png

Độ trễ khi đóng mở của máy ảnh có tác động đến độ sắc nét của máy ảnh. Tuy nhiên, bây giờ độ trễ cửa trập không còn là vấn đề to tát nữa. Bởi máy ảnh hiện nay khi lấy nét và chụp đều có chế độ chụp thông thường, nếu ở một tốc độ và ở môi trường ánh sáng tốt. Tuy nhiên, thời gian khởi động chậm có thể khiến bạn lỡ mất những khoảnh khắc đáng nhớ, vì thế khi mua máy cũng nên chú ý và tìm kiếm những máy có thời gian từ lúc khởi động đến lúc chụp chỉ trong khoảng 1 đến 1,5 giây là cùng. Trong một số trường hợp có thể tắt chế độ hiển thị màn hình khởi động để tăng tốc cho máy ảnh của mình.

Thông số về tốc độ chụp liên tục cũng dễ bị bỏ qua. Lưu ý, kể cả không phải là nhiếp ảnh gia chuyên thể thao hay hành động nhưng có trong tay máy ảnh có khả năng chụp liên tục có thể giúp bạn có được những bức ảnh đáng giá khi phải chụp những cảnh khó bắt tĩnh như chim bay hay trẻ em chơi đùa. Hãy tìm những máy ảnh có tốc độ chụp liên tục tối thiểu từ 3 khung hình/giây hoặc hơn thì càng tốt, nhưng cũng chú ý rằng một số máy ảnh để tăng tốc độ chụp liên tục sẽ giảm độ phân giải hình ảnh.Độ trễ khi đóng mở là một trong những tác động ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn. Cũng như tốc độ cửa trập, bạn phải điều chỉnh tốc độ trễ hợp lí để bức ảnh thu về những khoảng khắc ứng tượng. Nhưng lợi ích không thể phủ nhận của việc điều chỉnh cửa trễ là sẽ tạo nên những bức ảnh với những khoảnh khắc tự nhiên nhất.

Ví dụ: Bạn đang muốn có một bức ảnh thật sodeep khi hất tóc, bạn có thể xoay 180 độ và nhờ bạn bè chụp ở chế độ này. Khi đó độ trễ sẽ chụp liên tiếp nhiều tấm để có một bức ảnh với tóc tung bay trước gió khá ấn tượng.

Hoặc bạn muốn chụp ảnh với gia đình, nhưng lại chẳng có ai chụp ảnh có tâm để nhờ. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ này như một người bạn tự động. Độ trễ của máy ảnh hoàn toàn có thể giúp bạn có một bức ảnh hoàn chỉnh mà không cần cầm máy ảnh.

Cùng với độ sáng EV, ISO, tốc độ cửa trập, thì độ mở cũng góp phần giúp bạn hiểu sâu hơn về các tính năng của máy ảnh. Nhìn chung, đây là những công cụ bạn nên lưu ý khi bắt đầu học chụp ảnh. Việc sử dụng độ trễ của máy ảnh tương ứng với việc bạn đang hẹn giờ để thực hiện một shoot ảnh hoàn hảo. Nắm vững những điều cơ bản trên bạn có thể dễ dàng trở thành nhiếp ảnh gia nếu bạn thêm một chút đam mê nữa. Mong rằng những khái niệm về công cụ và các thông số trên máy ảnh này sẽ giúp ích cho bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm