Top 4 bộ video học lập trình điều khiển Robot dễ nhất 2024

Bạn đang muốn học lập trình điều khiển robots với các chủ đề: Tạo Robot dò đường - điều khiển bằng giọng nói - điều khiển bằng máy tính - hay điều khiển robot mBot?

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Mình cũng hay xem các chương trình Robocon và rất nể phục những nhóm sinh viên đã tạo ra những con robot rất thông minh đó. Không biết bằng cách nào mà họ làm được như vậy? Và sau khi tìm hiểu về lập trình Robot thì mình mới biết được mọi thứ đều bắt đầu bằng từ khóa "lập trình".

Trước khi bắt đầu thì xin lưu ý rằng những bộ video này là có phí nhé các bạn. Mình chỉ thấy nó hay nên chia sẻ lại cho các bạn thôi, nếu có điều kiện thì mua về tham khảo. Và mình cũng share luôn mã giảm giá 50% để các bạn mua với mức giá rẻ nhất.

1. Video học lập trình Robot phù hợp với ai?

lap trinh robot jpg

Không phải bất cứ ai cũng có thể học làm robot được đâu nhé, chỉ những người đã có kiến thức nền tảng về lập trình thì mới có thể học được.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Vì vậy nhưng video này chỉ phù hợp với sinh viên đang học trong ngành kỹ thuật lập trình, kỹ thuật điều khiển, kỹ sư công nghệ thì mới có đủ kiến thức để hiểu hết những gì mà giảng viên chia sẻ.

Nếu bạn đam mê lập trình Robot thì không nên bỏ qua bốn bộ video này nhé, nó thực sự rất hấp dẫn - là cơ hội để bạn thực hành để tạo ra những sản phẩm thực tiễn.

2. Top 4 video học lập trình điều khiển Robot dễ nhất

Mình dùng từ từ dễ nhất bởi vì những kiến thức trong khóa học rất dễ học và thực hiện, học xong bạn sẽ hiểu được nguyên lý để tạo được Robot.

Bộ 1: Chế tạo Robot dò đường

Robot dò đường là mẫu robot khá kinh điển trong ngành chế tạo Robot. Hầu như sinh viên kỹ thuật nào sau khi học xong cũng phải nắm vững kiến thức này, bởi nó giúp người học trang bị kiến thức lập trình cơ bản, áp dụng trong điều khiển và tự động hóa.

tao robot do duong jpg

Loại robot này sẽ nhận diện màu sắc và di chuyể theo hướng của màu thông qua bộ cảm biến. Sau khi học xong bạn sẽ được trang bị những kiến thức sau:

 • Nắm vững kiến thức cơ bản về Robotics
 • Có nền tảng, có cảm hứng trong việc tạo dụng cụ tự động phục vụ cho đời sống
 • Biết cách chế tạo được Robot dò đường cơ bản
 • Hiểu về Robotics và thuật toán dò đường

Nếu nói học xong bộ video này là bạn giỏi liền thì là sai lầm nhé. Khóa này chỉ giúp bạn trang bị kiến thức về lập trình robot dò đường mà thôi.

Đăng ký học tại đây

Bộ 2: Chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói

Robot dò đường nghe đã hấp dẫn rồi, nhưng khi nghe đến điều khiên bằng giọng nói thì giống như những bộ phim viễn tưởng.

dieu khien robot bang giong noi jpg

Thực tế thì điều khiển thiết bị bằng giọng nói đã có trong đời sống của chúng ta rồi đấy. Điển hình là trên điện thoại iPhone, khi bạn muốn mở một ứng dụng thì chỉ cần nói tên ứng dụng là nó sẽ tự động thực hiện. Hoặc áp dụng điều khiển thiết bị trong xe ô tô, bạn chỉ cần nói "mở máy lạnh" là ô tô sẽ tự mở cho bạn.

Học xong khóa học chế tạo robot điều khiển bằng giọng nói bạn sẽ biết cách lập trình điều khiển đèn và động cơ với arduino. Thành quả là một con robot siêu ngầu nhé, hiểu và nghe lệnh của bạn thông qua lời nói.

Đăng ký học tại đây

Bộ 3: Lập trình điều khiển robot mBot

MBot là một bộ robot giáo dục dễ tiếp cận dành cho trẻ em và người mới bắt đầu học lập trình, điện tử và robot.

khoa hoc lap trinh dieu khien robot mbot jpg

Trong khóa học được phân chia kiến thức rất khoa học. Các bài giảng được thiết kế theo phương thức trải nghiệm - thực hành, giúp học viên dễ dàng nắm bắt kiến thức từ dễ đến khó một cách đơn giản và không bị nản chí.

Học xong bạn sẽ có kiến thức cơ bản về một hệ thống tự động hóa điều khiển thông qua mô hình robot MBOT, ứng dụng ngôn ngữ lập trình tạo ra các sản phẩm mô phỏng, giải các bài toán, vật lý, hóa học, phát triển các trò chơi, các ứng dụng lập trình điều khiển robot trên máy tính và các thiết bị di động.

Đăng ký học tại đây

Bộ 4: Chế tạo cánh tay robot điều khiển bằng máy tính

Cánh tay robot (Robot arm) là sản phẩm chiếm thị phần cao nhất trong lĩnh vực robot công nghiệp, với vai trò đắc lực trong các dây truyền sản xuất.

che tao robot dien khien bang may tinh jpg

Nếu bạn thường xem tin thời sự thì sẽ thấy trong các ngành sản xuất công nghiệp họ sẽ đưa robot vao thực hiện những công việc nặng, cần độ chính xác cao như: Lắp ráp máy móc, phân loại thực phẩm, vẽ đồ họa 3D, .. tất cả đều nhờ sự giúp sức của các cánh tay Robot thần kì.

Học xong khóa này bạn sẽ nắm vững những kiến thức sau:

 • Kiến thức cơ bản về Robotics, đặc biệt là cánh tay robot
 • Khả năng tự học, tự tìm hiểu khi muốn mở rộng với các thiết bị khác.
 • Áp dụng các kiến thức được học vào các mẫu cánh tay robot khác
 • Ứng dụng điều khiển các cánh tay robot trong thực tế cũng như trong công nghiệp
 • Kiến thức nền tảng trong truyền dẫn tín hiệu có dây và không dây từ máy tính
 • Biết cách xây dựng một phần mềm máy tính hoàn chỉnh để ứng dụng trong điều khiển robot
 • Có khả năng tìm hiểu về Robotics và các thuật toán Robot tự động, bán tự động và điều khiển
 • Chế tạo sản phẩm, tham gia các cuộc thi khoa học công nghệ trong nước và quốc tế

Đăng ký học tại đây

3. Ứng dụng của Robot trong thực tiễn

ung dung robot trong thuc tien jpg

Nhiều bạn nghĩ robot là những sản phẩm rất viễn tưởng và chỉ có trong phim. Nhưng thực tế thì ngày nay robot được sử dụng rất nhiều, nhất là các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp hóa chất độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nên ngành chế tạo Robot rất quan trọng, nó giúp con người làm những công việc nặng nhọc và hoàn thành trong thời gian nhanh chóng. Bạn cứ nghĩ xem, liệu ai đủ can đảm để đi dò bom mìn trong thời chiến tranh để lại? Chỉ có Robot, vật vô tri vô giác được điều khiển bởi con người mới dám làm.

Và sau đây là một số ứng dụng thực tiễn của Robot trong đời sống con người.

Ứng dụng Robot trong y học

Ngành y khoa cần thực hành rất nhiều, nhưng lấy đâu ra người thật để thử nghiệm? Chính vì vậy nhiều loại robot được tạo nhăm giúp các y tá và bác sỹ có thể thực hành trên đó. Robot y học này có thể biến đổi thành nhiều trạng thái khác nhau, thể hiện nhiều loại bệnh khác nhau.

Ứng dụng Robot trong công nghiệp

Sản xuất là quy trình cần rất nhiều nhân công, từ khâu chuẩn bị đến khâu đóng gói. Nhưng bây giờ con người không còn phải làm việc nhiều nữa, thay vào đó là những con robot được lập trình sẵn và làm theo quy trình nhất định. Vì vậy tốc độ sẽ nhanh hơn, và chi phí thuê nhân công sẽ rẻ hơn.

Ví dụ trong sản xuất và lặp ráp ô tô thì đa số người ta sử dụng Robot chứ không phải con người, bởi đây là công việc nặng và khá nguy hiểm.

Ứng dụng Robot làm việc nguy hiểm

Có nhiều công việc như: Dò bom mìn, gỡ bom, dò thông cống, ... có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của con người, vì vậy cần sử dụng Robot để tránh bị tổn thất sinh mạng.

Ứng dụng Robot trong mua sắm / quản lý kho

Giả sử bạn có 1000 cái kho hàng và mõi kho sẽ chứa một sản phẩm khác nhau, khi nhập hàng bạn sẽ phải phân loại và đưa vào đúng vị trí. Nếu con người thực hiện thì sẽ tốn khá nhiều nhân lực bởi không thể nhớ hết được 1000 kho hàng đó. Bên cạnh đó con người di chuyển sẽ rất chậm, vì vậy nhiều Robot đã ra đời để giúp con người xử lý vấn đề này.

Loại robot này được Amazon sử dụng để quản lý kho và phân loại sản phẩm trong hệ thống bán hàng của họ.

Ứng dụng Robot trong nông nghiệp

Không chỉ các ngành công nghiệp nặng, y khoa, mà nông nghiệp cũng là một ngành cần đến sự giúp sức của Robots. Ví dụ bạn muốn phân loại trái cây theo kích thước, màu sắc thì lam thủ công sẽ rất lâu, vì vậy người ta sản xuất ra Robot có thể nhận diện màu sắc, kích thước để đóng gói vào đúng vị trí.

Nếu nói về ứng dụng của Robot thì vô số kể, ta không thể nói hết tầm quan trọng của nó được. Vì vậy mình chỉ liệt kê 6 ứng dụng phổ biến và dễ thấy nhất.

4. Robot có làm con người thất nghiệp?

robot va con nguoi jpg

Vấn đề này đã được giới chuyên gia cảnh báo rất nhiều. Khi mọi công việc đã được Robot làm thì con người sẽ không có việc làm, công nhân sẽ bị cắt giảm nên đời sống của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng thời đại [công nghệ 4.0] thì cần đào thải những cái lỗi thời và thay vào đó những cái tân tiến, đưa công nghệ thông minh / công nghệ trí tuệ nhân tạo vào tất cả các lĩnh vực. Vì vậy trong tương lai mình thấy con người sẽ thất nghiệp khá nhiều.

Và bạn, những người đang học lập trình Robot và cũng là những kỹ sư tương lai sẽ chế tạo ra những con Robot thông minh, áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau để làm cân bằng sức lao động của con người.

Trên là mình đã chia sẻ 4 khóa học lập trình Robot dễ nhất. Tuy là kiến thức căn bản nhưng mình thấy đó là tiền đề để bạn làm ra những sản phẩm giá trị hơn. Chúc bạn thành công.

Review

Khóa học lập trình Laravel live stream / học xong làm được web ngay

Khóa học lập trình Laravel live stream / học xong làm được web ngay

Top 5 khóa học luyện gióng nói giúp tự tin giao tiếp trước công chúng

Top 5 khóa học luyện gióng nói giúp tự tin giao tiếp trước công chúng

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ phải gặp gỡ và giao tiếp với rất…

Tổng hợp 5 khóa học làm video Marketing tốt nhất hiện nay

Tổng hợp 5 khóa học làm video Marketing tốt nhất hiện nay

Bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng?, bạn muốn tự tay sáng tạo…

Tổng hợp tài liệu và Khóa học thổi sáo online từ chuyên gia

Tổng hợp tài liệu và Khóa học thổi sáo online từ chuyên gia

Việc học thổi sáo ngày nay không còn quá khó khăn khi có sự hỗ…

Top 4 khóa học nhảy Shuffle / Hiphop cơ bản cho người mới bắt đầu

Top 4 khóa học nhảy Shuffle / Hiphop cơ bản cho người mới bắt đầu

Hiện nay điệu nhảy Shuffle / Hiphop đang là trào lưu được giới trẻ yêu…

Trở thành cao thủ pha chế với 5 khóa học online cực rẻ nhé

Trở thành cao thủ pha chế với 5 khóa học online cực rẻ nhé

Những năm gần đây, ngành pha chế đang trở nên phổ biến và nhu cầu…

Giúp bạn nấu ăn ngon hơn với 5 khóa học nấu ăn online giá rẻ

Giúp bạn nấu ăn ngon hơn với 5 khóa học nấu ăn online giá rẻ

Nấu ăn là một nghệ thuật, người nấu ăn phải đam mê và có kiến…

Tự học Guitar online với 6 khóa học của các nghệ sỹ Guitar

Tự học Guitar online với 6 khóa học của các nghệ sỹ Guitar

Bạn đang tìm một khóa học Guitar online để có thể tự học Guitar tại…

Học thiết kế đồ họa với 5 khóa học CorelDRAW online giá cực rẻ

Học thiết kế đồ họa với 5 khóa học CorelDRAW online giá cực rẻ

Nếu bạn đang muốn học phần mềm CorelDRAW nhưng bạn đang ...

Top 5 khóa học Illustrator từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình AZ

Top 5 khóa học Illustrator từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình AZ

Ngành thiết kế đồ họa vẫn luôn là một nghề hot, nhu cầu của thị…

Top