Home > Khóa học > Khóa học lập trình > Lộ trình học lập trình PHP từ đầu cho người mới

Lộ trình học lập trình PHP từ đầu cho người mới

Bạn đang cần một lộ trình học PHP bài bản nhất? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn một lộ trình mà nghĩ nghĩ tương đối hoàn hảo để bạn có thể tự học tại nhà.

Dự án phim của mình, anh em like fanpagesub kênh giúp mình với nha, đa tạ nhiều ạ.

Nhiều bạn cứ nghĩ học khi học lập trình Web PHP là cứ thế mà học PHP trước, nhưng thực tế thì lại khác, bạn phải chuẩn bị một số kiến thức cơ bản đủ để có thể thực hành trong quá trình học PHP. Bởi vì khi học ngôn ngữ này bạn sẽ áp dụng trực tiếp chứ không giống như C hay C++.

Sau đây là lộ trình mà theo mình là tốt nhất cho bạn.

Lưu ý: Bạn phải đọc thật kỹ từng phần nhé.

1/ Học HTML/CSS

Chắc chắn rồi, để làm được website thì trước tiên bạn phỉ biết một chút về xây dựng giao diện đã nhé. Bước này mình muốn bạn chỉ cần biết đến khái niệm HTML là gì, CSS là gì, biết cách kết hợp mối liên hệ giữa chúng để xây dựng một giao diện đơn giản nhất.

Bạn không cần phải ứng dụng các thư viện khác như JS hay các CSS library vào đây, bởi vì bạn đang là một con gà mới nở từ trứng mà thôi.

Mục tiêu:

 • Hiểu HTML và CSS.
 • Biết cách kết hợp tạo ra giao diện đơn giản.
 • Hãy tạo một trang tin tức thật basic để ứng dụng cho phần 2.

Tài liệu:

Khóa học:

next STEP png

2/ Học nền tảng PHP

Sau khi làm được giao diện rồi thì bạn có thể bắt tay vào học PHP rồi đấy. Nếu bạn là người đã từng học các ngôn ngữ như C/C++ thì học PHP rất dễ. Nhưng nếu bạn là người chưa biết một tí gì về lập trình thì có vẻ hơi căng đấy.

Bước này bạn hãy học các kiến thức nền tảng của PHP, tập làm quen với các bài toán logic đơn giản, chưa cần phải nghĩ đến các kiến thức nâng cao như database hay framework.

Mục tiêu:

 • Biết lập trình PHP căn bản
 • Phân biệt được HTML/CSS/PHP
 • Biết cách kết hợp ba ngôn ngữ này, xuất dữ liệu ra trang web tin tức ở bước 1.

Tài liệu:

next STEP png

3/ Học Javascript căn bản

Tiếp theo bạn cần học một chút về Javascript, kết hợp với kiến thức ở phần 1 để tạo ra giao diện website động (ở mức client). Nghĩa là bạn kết hợp Javascript để tạo ra những hiệu ứng trên website như: validate form, thay đổi giao diện khi có hành động ... và cái này ta gọi là Dynamic HTML.

Bước này bạn không cần phải học nâng cao, bạn chỉ cần nắm một số phần kỹ thuật lập trình như lênh if else, vòng lặp, selector và DOM trong Javascript là quá đủ rồi.

Mục tiêu:

 • Biết lập trình JS căn bản
 • Biết kết hợp JS + HTML + CSS
 • Chưa cần nghĩ đến jQuery hay các JS libraries khác
 • Áp dụng vào giao diện tin tức để làm validate các form

Tài liệu:

Khóa học:

next STEP png

4/ Học jQuery căn bản

Sau khi biết cách sử dụng Javascript rồi thì mình nghĩ bạn nên học tiếp jQuery, một thư viện xử lý hiệu ứng rất mạnh của Javascript.

Tại sao lại là jQuery chứ không phải một thư viện khác? Bạn có biết hầu hêt 90% các website đều có sử dụng jQuery, 90% các plugin hiệu ứng như slide, popup đều sử dụng jQuery, thậm chí một thư viện CSS rất mạnh đó là Bootstrap cũng có sử dụng jQuery. Vì vậy bước này bạn cần tìm hiểu sơ lược qua nó, để sử dụng vào những ứng dụng nhỏ trong bước tiếp theo dưới đây.

Mục tiêu:

 • Biết sử dụng jQuery để validate form
 • Biết xây dựng hiệu ứng căn với jQuery
 • Biết cách dùng jQuery để thay thế JS

Tài liệu:

Khóa học:

next STEP png

5/ Học CSS Framework / Bootstrap

Có bao giờ bạn nghe tới khái niệm responsive chưa? Chắc chắn là có rồi phải không nào? Và bạn cũng thắc mắc là tại sao 3 phần trên mình không nói tới responsive phải không? Nếu vậy thì bạn nên quay lại đầu bài viết và mình đã nói đó là quy trình.

Bootstrap là một thư viện CSS dùng để xây dựng giao diện website theo hệ thống grid, nó hoạt động theo cơ chế responsive nên hiển thị tốt trên mọi trình duyệt và thiết bị. Sử dụng bootstrap có rất nhiều lơi thế như: giúp bạn xây dựng giao diện nhanh hơn, chạy hầu hết trên các thiết bị, cập nhật theo công nghệ mới. Những điều này rất khó nếu bạn tự mình thực hiện responsive, riêng check chạy trên mọi thiết bị và trình duyệt thôi cũng bất ổn rồi :)

Lưu ý: Bạn cũng có thể chọn một CSS Framework khác như Foundation, flexbox.

Mục tiêu:

 • Hiểu nguyên lý hoạt động của bootstrap
 • Biết cách dùng bootstrap để làm giao diện website

Tài liệu:

Khóa học:

Lưu ý: Bạn có thể bỏ qua bước này và học lại sau khi học xong bước 5, vì sau bước 4 là bạn đã có thể làm được layout đơn giản và đủ để thực hành PHP rồi.

next STEP png

6/ Học PHP & MySQL căn bản

Bước thứ 6 rồi nhưng mọi thứ vẫn chưa có gì phải không các bạn? Đừng quá lo lắng vì các bạn đang học theo hướng đi vững chắc, tạo ra nền kiến thức có thể xuyên thấu mọi PHP Framework hiện nay như Laravel, Zend.

Bước này được xem là khó nhất bởi bạn sẽ học nhiều kiến thức và phải biết cách kết hợp chúng lại với nhau. Trước tiên hãy nói về MySQL.

+ Học MySQL

Database đóng vai trò rất quan trọng khi xây dựng phần mềm, nó có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu của ứng dụng như thông tin người dùng, khách hàng, tin tức hoặc sản phẩm. Và vì bạn đang học PHP nên thường sẽ đi kèm với MySQL.

+ Kết hợp PHP - Database - HTML

Bước này bạn sẽ tìm hiểu thêm một số module trong PHP như SESSION, các hàm xử lý file ... Ngoài ra bạn phải biết dùng PHP lấy dữ liệu từ MySQL và xuất ra mã HTML.

Tài liệu:

+ Xử lý Ajax với PHP và jQuery

Ajax rất quan trọng, đây là kỹ thuật giúp ta lấy dữ liệu ngầm mà người dùng không hề biết. Ví dụ như facebook, khi bạn kéo xuống thì nội dung cứ xuất hiện ra, đây là kỹ thuật ajax lấy nội dung từ server và hiển thị bổ sung vào website (mình chỉ ví dụ, vì FB dùng nhiều kỹ thật push data khác). Ajax được ứng dụng rất nhiều, nó tạo tạo ra sự thân thiện với người dùng bởi lẽ trang web không hề load lại.

Để làm được Ajax thì ban phải biết PHP và jQuery, cần thêm MySQL nếu chức năng đó có lấy dữ liệu. Tất cả kiến thức này đều đã học ở trên.

+ Thực hành các mini Project với PHP và MySQL

Bước này bạn sẽ thực hành nhiều mini project, càng nhiều cáng tốt. Ví dụ bạn sẽ làm ứng dụng quản lý sinh viên, ứng dụng note online, ... những ứng dụng như vậy sẽ giúp bạn thành thạo hơn.

 • Tài liệu: Tham khảo các series trên mục PHP.

+ Xây dựng website tin tức đơn giản

Bạn chưa cần phải làm web thương mại điện tử, bạn chỉ cần làm một website tin tức đơn giản và đầy đủ chức năng từ front-end đến back-end là được. Bước này mục đích giúp bạn hiểu được quy trình xây dựng website như thế nào, các thành phần tham gia vào quy trình đó.

Thường khi bạn đăng ký học một khóa PHP căn bản thì sẽ có luôn phần này làm đồ án cuối khóa, nên phần này mình sẽ gom nó vào bước thứ 4 luôn.

next STEP png

7/ Học PHP nâng cao

Trong bước này bạn sẽ học thêm nhiều thứ hơn nữa, nhất là kỹ thuật lập trình hướng đối tượng trong PHP, mô hình MVC và cuối cùng là tự mình làm một website bán hàng.

+ Lập trình hướng đối tượng

Sau khi học xong PHP căn bản thì bạn cần học qua PHP nâng cao nói chung và học lập trình hướng đối tượng nói riêng. Nội dung của phần này tương đối phức tạp, nắm vững nó thì sau này bạn mới học nâng cao lên mô hình MVC và các Framework được.

+ Học MVC PHP

Bước này bạn cần nẵm vững mô hình MVC là gì, cách thức hoạt động của nó trong một dự án phần mềm. Mô hình MVC đóng vai trò rất quan trọng, nó không phải là một công nghệ mà là một kỹ thuật phân chia cấu trúc trúc của một dự án phần mềm.

+ Xây dựng website bán hàng

Đến bước này thì kiến thức của bạn tương đối nhiều rồi phải không nào? Bây giờ bạn cần thực hành nó bằng cách xây dựng một website bán hàng đơn giản, có đầy đủ các chức năng như hiển thị danh sách, đặt hàng và thanh toán. Phía backend bạn cũng phải code được nhiều chức năng như quản lý người dùng, tạo mã giảm giá, quản lý đơn hàng ... đó là những chức năng cần thiết của một trang bán hàng.

next STEP png

8/ Học Framework

Bạn đã hoàn thành 7 bước và đương nhiên lúc này kiến thức của bạn quá vững rồi, bạn hoàn toàn có thể làm website cho khách hàng được rồi. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là nếu bạn tự code tất cả thì dự án sẽ rất lâu, bảo mật kém và bạn không thể nào suốt ngày nghiên cứu bộ source để nâng cấp theo công nghệ được. Lúc này framework là một lựa chọn sáng suốt.

Ưu điểm của framework là nó đã cung cấp cho bạn đầy đủ thư viện và bạn chỉ việc sử dụng, các thư viện đó đa số xử lý được hết mọi yêu cầu thường thấy. Ví dụ thư viện cart thì nó cung cấp cho bạn các phưong thức thường thấy như tạo giỏ hàng, thêm sản phẩm, xóa sản phẩm và đặt hàng.

Hiện nay có rất nhiều framework và bạn nên chọn một framework mà mình yêu thích và theo xu hướng, hiện nay mạnh nhất vẫn là Laravel.

+ Codeigniter

Đây là framework tương đối đơn giản, dễ học, tài liệu phong phú nên phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu về MVC nói chung và Framework nói riêng.

Tài liệu:

Khóa học:

next STEP png

Khi bạn đã hoàn thành 8 bước thì kiến thức của bạn đã quá tốt rồi, hoàn toàn có thể xây dựng dự án cho khách hàng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều framework mới ra như: Laravel, Phalcon, Zend, vì vậy bạn hãy tự nghiên cứu tùy theo sở thích và nhu cầu của mình nhé.

Review

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP