Top 5 PHP Framework tốt nhất bạn nên học 2024

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp một số PHP framework tốt nhất hiện nay, những PHP framework này được đánh giá tốt, cộng đồng đông, rất đáng để chúng ta nghiên cứu và áp dụng phát triển cho dự án.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Trước đây chúng ta thường nghe tới những framework như: Zend, Codeigniter, CakePHP, Yii ... và liệu bây giờ những framework này vẫn còn là sự lựa chọn của các lập trình viên.

Một framework được đánh giá tốt hay không là dựa vào cấu trúc tổ chức, các thư viện hỗ trợ tốt, có hướng tái sử dụng và mở rộng cao. Ngoài ra còn một yếu tố mà mình thấy rất quan trọng đó là performance. Đây là những tiêu chí mà mình đã đánh giá và liệt kê nó ra tại đây.

top php framework tot nhat jpg

I. PHP framework tốt nhất hiện nay

Trong thứ tự sắp xếp dưới đây mình có đặt sự ưu tiên nhất định, vì vậy những framework đầu tiên sẽ được xem là được nhiều người sử dụng hơn những FW phía dưới. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nó tốt hơn nhé.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

1. Laravel

Đứng đầu danh sách của chúng ta là một framework ra mắt vào năm 2011 nhưng cực kỳ phổ biến (thậm chí là phổ biến nhất hiện nay), đó chính là Laravel.

laravel jpg

Được phát hành vào năm 2011, Laravel đã đẩy những framework khác xuống dưới và đưa mình đứng đầu bảng xếp hạng. Nó được sử dụng phổ biến là do khả năng xử lý các ứng dụng web có tính phức tạp, bảo mật và tốc độ được xem là nhanh nhất nhì trong tất cả FW. Nó cũng đơn giản hóa quá trình phát triển bằng cách giảm độ phức tạp của các module như: Session, Routing, Queuing và Authentication.

Các lập trình viên cũng thích Laravel vì nó cung cấp môi trường phát triển rất chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiều thư viện giúp phát triển dự án nhanh hơn. Nó cũng có tính năng kết hợp giữa Homestead vs Vagrant giúp đồng bộ dự án trong quá trình làm việc teamwork.

2. Codeigniter

Mặc dù ra đời từ rất lâu và hiện đang dần mất vị trí của mình, tuy nhiên mình vẫn xếp framework này lên top 2 bởi đây là một framework nhẹ và dễ học nhất hiện nay.

codeigniter png

Codeigniter là một framework có cấu trúc MVC đơn giản nhất, điều này đồng nghĩa với việc tiếp cận nó dễ dàng hơn đối với những người mới học. Vì vậy, nếu bạn chưa từng tiếp xúc với một framework nào thì có thể học Codeigniter, sau đó nghiên cứu sang các framework khác cũng tương đối dễ dàng.

Một đặc điểm mình rất thích FW này đó là mã nguồn khá nhẹ, cấu trúc đơn giản nên web chạy tương đối nhanh. Tuy nhiên điểm yếu của nó là thư viện hỗ trợ ít hơn, và hiện nay chưa đưa những công nghệ mới vào như những framework khác.

3. Symfony

Ra mắt vào năm 2005, Symfony đã tồn tại lâu hơn hầu hết các framework khác, điều đó cho thấy nó đã được các nhà phát triển luôn nghiên cứu và nâng cấp.

symfony png

Hiện có một số CMS khác cũng đang sử dụng những thư viện của Symfony để phát triển như: Drupal, OroCRM, and PHP Bulletin Board (PHPBB).

Symfony là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều lập trình viên do nó có sẵn nhiều thư viện, các thư viện này cho phép mở rộng và kế thừa giúp dễ dàng tái sử dụng. Ví dụ các thư viện authentication, templating, configuration là phổ biến nhất. Hơn nữa cộng đồng sử dụng Symfony cũng tương đối nhiều, các tutorials trên internet giúp bạn dễ dàng tiếp cận framework này.

4. Zend Framework

Framework tiếp theo mà mình muốn nói đến đó chính là Zend Framework. Cấu trúc của Zend tương đối phức tạp, nhưng bù lại nó cho phép bạn kế thừa và phát triển nhanh, giúp quản lý tốt hơn ở những dự án lớn.

zend png

Zend sử dụng trình hướng đối tượng 100% nhằm đảm bảo tính bảo mật và performance. Zend cung cấp khả năng tùy biến cao và phù hợp với những yêu cầu thực tiễn, điều này rất có lợi cho các nhà phát triển khi muốn xây dựng các chức năng cho dự án.

Do sự tập trung trong việc xây dựng thư viện và cấu trúc nên có nhiều thư viện mặc dù không dùng nhưng vẫn bị import vào, điều này khiến tài nguyên bị dư thừa nên mã nguồn chạy chậm hơn.

Mặc dù Zend hỗ trợ nhiều thư viện cho nhà phát triển nhưng đây không phải là một FW lý tưởng để xây dựng những web đơn giản, thay vào đó bạn nên chọn Laravel hoặc Codeigniter sẽ phù hợp hơn.

Một vấn đề quan trọng khiến Zend ít được chọn để nghiên cứu là do nó rất khó, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để hiểu được cấu trúc và cách sử dụng nhuần nhuyễn các thư viện.

5. Yii 2

Yii 2 là framework sử dụng hướng đối tượng, và là một trong những framework PHP lâu đời nhất. Yii 2 phù hợp để phát triển trang web quy mô lớn vì nó có thể dễ dàng tích hợp với các tính năng của jQuery và AJAX. Kỹ thuật lazy loading của Yii2 làm cho nó nhanh hơn các framework khác.

yii png

Hơn thế nữa nó đi kèm với một lớp sinh code cực kì nhanh generator gọi là Gii. Chức năng của Gii là giảm bớt quá trình lập trình hướng đối tượng và tạo mẫu nhanh, cung cấp giao diện dựa trên web, giúp lập trình viên tạo ra mã mong muốn.

Một số đặc tính khác như: thời gian phát triển nhanh chóng, có sẵn nhiều package, các cấu hình config giúp tăng tốc độ phát triển dự án.

II. Nên chọn PHP framework nào để học?

Hiện nay theo mình thì tốt nhất bạn nên học Laravel, bởi đây là một framework quá phổ biến và được nhiều công ty bắt buộc đưa vào phát triển dự án, vì vậy nếu bạn học Laravel thì cơ hội tìm được việc làm ổn định cao hơn.

Ngoài ra Laravel là một framework ở mức trung bình, nghĩa là dùng để làm dự án nhỏ cũng được và lớn cũng được. Bên cạnh đó đội ngũ phát triển của Laravel luôn đưa những công nghệ mới nhất vào framework, điều này giúp bạn luôn được update kiến thức một cách bài bản.

Trên là 5 PHP framework tốt nhất 2024 mà theo mình bạn nên học. Bạn không nên chọn cả 5 mà hãy chọn 1 FW để nghiên cứu, nếu cảm thấy phù hợp thì có thể học sâu hơn. Hoặc tùy thuộc vào sự lựa chọn số đông cộng đồng ở Việt Nam.

Review

Khóa học lập trình Laravel live stream / học xong làm được web ngay

Khóa học lập trình Laravel live stream / học xong làm được web ngay

Top 5 khóa học luyện gióng nói giúp tự tin giao tiếp trước công chúng

Top 5 khóa học luyện gióng nói giúp tự tin giao tiếp trước công chúng

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ phải gặp gỡ và giao tiếp với rất…

Tổng hợp 5 khóa học làm video Marketing tốt nhất hiện nay

Tổng hợp 5 khóa học làm video Marketing tốt nhất hiện nay

Bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng?, bạn muốn tự tay sáng tạo…

Tổng hợp tài liệu và Khóa học thổi sáo online từ chuyên gia

Tổng hợp tài liệu và Khóa học thổi sáo online từ chuyên gia

Việc học thổi sáo ngày nay không còn quá khó khăn khi có sự hỗ…

Top 4 khóa học nhảy Shuffle / Hiphop cơ bản cho người mới bắt đầu

Top 4 khóa học nhảy Shuffle / Hiphop cơ bản cho người mới bắt đầu

Hiện nay điệu nhảy Shuffle / Hiphop đang là trào lưu được giới trẻ yêu…

Trở thành cao thủ pha chế với 5 khóa học online cực rẻ nhé

Trở thành cao thủ pha chế với 5 khóa học online cực rẻ nhé

Những năm gần đây, ngành pha chế đang trở nên phổ biến và nhu cầu…

Giúp bạn nấu ăn ngon hơn với 5 khóa học nấu ăn online giá rẻ

Giúp bạn nấu ăn ngon hơn với 5 khóa học nấu ăn online giá rẻ

Nấu ăn là một nghệ thuật, người nấu ăn phải đam mê và có kiến…

Tự học Guitar online với 6 khóa học của các nghệ sỹ Guitar

Tự học Guitar online với 6 khóa học của các nghệ sỹ Guitar

Bạn đang tìm một khóa học Guitar online để có thể tự học Guitar tại…

Học thiết kế đồ họa với 5 khóa học CorelDRAW online giá cực rẻ

Học thiết kế đồ họa với 5 khóa học CorelDRAW online giá cực rẻ

Nếu bạn đang muốn học phần mềm CorelDRAW nhưng bạn đang ...

Top 5 khóa học Illustrator từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình AZ

Top 5 khóa học Illustrator từ cơ bản đến nâng cao theo lộ trình AZ

Ngành thiết kế đồ họa vẫn luôn là một nghề hot, nhu cầu của thị…

Top