OPEN CART CĂN BẢN
CÁC CHỦ ĐỀ
BÀI MỚI NHẤT
MỚI CẬP NHẬT

Bài 01: Opencart là gì? Tìm hiểu Opencart Development

Đây là bài đầu tiên trong serie hướng dẫn sử dụng và phát triển OpenCart Development dành cho coder chuyên phát triển ứng dụng dựa trên bộ mã nguồn mở này. Nội dung của serie sẽ đánh mạnh vào cấu trúc của Opencart chứ không hướng dẫn các bạn cách sử dụng CMS này như thế nào? hay cách cài đặt như thế nào? Nến nếu bạn là newbie chưa từng nhìn thấy nó thì hãy tìm cách download về và vào admin sử dụng cho quen rồi hãy đọc tiếp Serie này.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu khái niệm Opencart là gì? và sự phát triển của nó như thế nào mà trở thành một CMS có tiếng như vậy.

1. Opencart là gì?

Opencart là một CMS mã nguồn mở phát triển dành cho các hệ thống bán hàng trực tuyến online hay còn gọi là thương mại điện tử. Nó được phát triển trên ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng mô hình MVC(L) để xây dựng cấu trúc.

Opencart hỗ trợ bán hàng Multishop, nghĩa là bạn có thể tạo các gian hàng trên nó. Hệ thống quản lý dịch vụ giảm giá, quản lý sản phẩm, chuyên mục sản phẩm, nhà cung cấp hay thương hiệu, .. rất chuyên nghiệp.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Được xây dựng trên mô hình MVC nên việc phát triển viết module trên nó rất đơn giản giúp cho các nhà phát triển có thể code ra những chức năng riêng theo ý khách hàng, cộng với hệ thống quản lý Module rất tiện dụng cho khách hàng.

Hiện nay đã có Vesion 2.x với giao diện admin Responsive, bổ sung nhiều tính năng mới giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng giao diện admin mới này nhìn không được đẹp lắm.

Đây là một template demo mình sưu tầm trên mạng cho các bạn tham khảo.

template opencart demo 500x448 jpg

2. Opencart Development là gì?

Như ở phần giới thiệu Opencart là gì thì thông thường  người sử dụng  Opencart sẽ sử dụng các tính năng có sẵn của nó, như cài đặt themes, cài đặt các extension để xây dựng cho mình một Website thương mại điện tử như mong muốn. Nhưng chúng ta đâu phải người sử dụng thông thường, chúng ta sử dụng Opencart như một công cụ phát triển Website để tạo ra các sản phẩm website dựa vào yêu cầu của   khách hàng, mà yêu cầu của khách hàng thì muôn hình muôn thứ nên việc sử dụng những thứ có sẵn của Opencart thì không đủ chức năng cho dự án . Để đáp ứng được điều này chúng ta phải tùy biến Opencart, tùy biến extension của Opencart và hơn thế nữa là phải lập trình các module và themes để khách hàng hài lòng. Công việc đó tôi gọi nó là Opencart Development (Lập trình với Opencart).

3. Cần trang bị kiến thức gì để học Opencart Development?

Đây là một series hơi nâng cao nên những kiến thức cần có cũng khá là nhiều.

Có nhiều quá không nhể, đừng lo chúng ta sẽ tìm hiểu từ từ qua từng bài viết. Kiến thức ở trên sẽ không làm khó được bạn đâu.

3. Series Opencart Development sẽ có những gì?

Tính toàn bộ serie có lẽ lên tới con số vài chục bài viết vì mình muốn đi chi tiết từng phần một để các bạn dễ hiểu hơn. Tuy nhiên nói là chi tiết nhưng không phải là trình bày những thứ như Opencart là gì? Cài đặt ra sao? ... mà chi tiết ở chỗ sẽ trình bày cách Develop trên hệ thống của nó. 

Sau đây là danh sách các kiến thức của serie này:

  • Tìm hiểu cấu trúc thư mục và cách làm việc của Opencart.
  • Tìm hiểu mô hình MVC(L) trong Opencart.
  • Tìm hiểu các thư viện của Opencart.
  • Lập trình Opencart Module.
  • Lập trình Opencart Themes.
  • Lập trình Opencart với vqMod. 

Lời kết:

Hy vọng sau khi kết thúc serie này chúng ta sẽ có một nguồn tài liệu học Opencart Tiếng Việt tuyệt vời nhất. Trong quá trình học nếu có vấn đề thắc mắc hoặc góp ý thì các bạn hãy bình luận nhiệt tình nhé, đó là nguồn động lực cho mình hoàn thành Serie này. chúc các bạn học tốt.

Cùng chuyên mục:

Bài 02: Cấu trúc thư mục và mô hình MVC(L) trong Opencart

Bài 02: Cấu trúc thư mục và mô hình MVC(L) trong Opencart

Như mình đã trình bày cấu trúc của Opencart tuân theo mô hình MVC nên…

Top