Cách thay đổi mật khẩu tài khoản Root của VPS Linux

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi mật khẩu tài khoản root của VPS, đây là bước làm đầu tiên sau khi bạn mua VPS mới.

1. Tài khoản root trong VPS là gì?

Mỗi hệ điều hành đều có một tài khoản user đặc biệt và được cấp quyền cao nhất, và trong Linux thì đó chính là tài khoản root.

Thường khi bạn mua VPS thì nhà cung cấp sẽ tạo và gửi thông tin đăng nhập bao gồm: Địa chỉ IP, tài khoản Root và mật để bạn đăng nhập vào và cài đặt cấu hình cho VPS.

Mật khẩu mà bạn nhận được rất khó nhớ, vì vậy bước đầu tiên là hãy thay đổi nó để sau này quản trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc kỹ nhé, nếu mật khẩu quá dễ dò thì VPS rất dễ bị hacker tấn công đấy.

2. Cách thay đổi mật khẩu tài khoản root VPS Linux

Đầu tiên bạn hãy sử dụng phần mềm PuTTY để đăng nhập vào VPS bằng thông tin mà nhà cung cấp gửi cho bạn, sau đó thực hiện các lệnh như sau:

Bước 1: Gõ lệnh passwd và nhấn enter.

Bước 2: Nhập mật khẩu mới và nhấn enter

Bước 3: Nhập lai mật khẩu mới và nhấn enter

doi mat khau tai khoan root vps linux png

Chỉ với ba bước đơn giản là bạn đã đổi được mật khẩu cho tài khoản root rồi. Và mình xin nhắc lại là bạn nên chọn mật khẩu có chứa chữ in thường, in hoa, chữ số và ký tự đặc biệt để an toàn nhé, nếu không hacker sẽ dò pass của bạn và tấn công vào VPS nên rất nguy hiểm.

3. Cần làm gì khi quên mật khẩu tài khoản root

Thường các nhà cung cấp sẽ có một giao diện quản trị VPS và trong đó có tính năng thay đổi mật khẩu mới cho tài khoản root. Vì vậy trong trường hợp quên mật khẩu thì bạn hãy đăng nhập vào đó để đổi lại nhé.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp nhà cung cấp để nhân viên tư vấn họ xử lý giúp bạn. Bạn có thể tham khảo danh sách VPS tốt nhất để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Bạn đang tìm Hosting / VPS để chạy dự án?

Hiện nay, Tinohost là một trong những nhà cung cấp Hosting tốt nhất Việt Nam. Với đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng, giá cả phù hợp, nhiều dịch vụ miễn phí kèm theo như:

  • Hỗ trợ di chuyển dữ liệu
  • Cho dùng thử 7 ngày miễn phí
  • Tự động backup cho khách hàng (cả VPS cũng đc backup)

Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% nhé

VÀO TINOHOST NGAY