giam gia tino jpg

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hosting CPanel

Chào các bạn, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress trên Hosting, đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn sử dụng mã nguồn CMS này để làm website.

WordPress là một CMS phát triển khá mạnh trong những năm gần đây, mạnh đến nỗi có rất nhiều website bán theme được mở ra với chi phí  cạnh tranh giảm dần, vì vậy việc sở hữu một website WordPress là không có gì khó. Trong tương lai mình sẽ chia sẻ kèm theo hướng dẫn cài đặt cấu hình một số theme có phí nên các bạn cư theo dõi ở mục học WordPress nhé.

1. Cài đặt WordPress trên CPanel

Để cài đặt WordPress CMS trên CPanel thì bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Download mã nguồn WordPress

Bạn cần lên trang chủ và tải về với phiên bản mới nhất, hiện tại là phiên bản 5.0.

download wordpress PNG

Bước 2: Mua Domain và Hosting

Để chạy được website thì bạn cần mua một domain và hosting, mình sẽ hướng dân các bạn các bước thực hiện ở một bài khác. Với website nhỏ thì bạn mua gói hosting tầm 50k/tháng, và domain thì tùy vào sở thích của bạn. có thể .net hoặc .com, ...

Bước 3: Đăng nhập vào CPanel

Khi mua hosting xong thì bạn sẽ có một đường dẫn để đăng nhập vào, lúc này bạn cần nhập thông tin username và password mà nhà cung cấp đã tạo cho bạn.

dang nhap cpanel PNG

Bước 4: Upload mã nguồn lên hosting

Trong CPanel có rất nhiều chức năng và bước này bạn sẽ cần sử dụng chức năng File Manager, bạn hãy click vào đó nhé.

file manager PNG

Một trang mới mở ra hiển thị danh sách tất cả các folder trong hosting của bạn. Bạn sẽ quan tâm đến thư mục public_html nếu chạy domain chính, còn nếu bạn có tạo domain phụ rồi thì nó cũng sẽ hiển thị trong đây luôn.

public html PNG

Click vào thư mục public_html và xóa tất cả các file, folder đang có sẵn ở đó, đấy là những file tự động tạo ra và không cần thiết. Sau đó click vào Upload để upload mã nguồn mà bạn đã download về.

upload button PNG

Sau khi upload xong bạn click chuột phải và chọn Extract, giải nén xong sẽ có một thư mục như hình dưới đây.

giai nen png

Chú ý: Vì file ZIP bạn tải về năm trong một folder tên là wordpress, vì vậy bạn phải di chuyển tất cả thư mục trong đó ra ngoài thư mục gốc. Bạn hãy click vào thư mục wordpress vừa giải nén, chọn tất cả các file và folder rồi click chuột phải, chọn Move.

move png

Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy xóa dòng wordpress và nhấn vào nút Move Files.

move up level PNG

Vậy là xong, bạn hãy quay lại thư mục gốc public_html và xóa đi thư mục wordpress và file wordpress.zip mà bạn đã tải về.

2. Tạo database trên CPanel

Tại đây bạn cần thực hiện hai thao tác.

Tạo database

Sau khi đã upload mã nguồn WordPress lên Hosting thì bạn cần tạo một database. Quay trở lại trang quản trị CPanel và click vào mục MySQL® Databases.

tao database 1 PNG

Bạn hãy nhập tên database và nhấn vào nút Create Database, như ở hình là mình tạo database tên là wptheme.

tao database 2 PNG

Tạo user

Cũng tại vị trí tạo database này bạn kéo xuống phía dưới tại mục Add New User, bạn hãy nhập hai thông tin gôm: Username và Password để tạo mới một user nhé, mục đích là sẽ gán user này vào database ở trên.

tao user PNG

Như ở hình trên là mình đã tạo user tên là freetuts_wptheme. Bạn hãy nhớ mật khẩu nhé, vì mình sẽ cần config nó vào mã nguồn WP.

Gán user vào database

Cũng tại vị trí này bạn kéo xuống một chút nữa tại mục Add User To Database, bạn hãy chọn database và user vừa tạo nhấn nút Add nhé.

gan user vao db PNG

Bạn sẽ check vào tất cả các option và nhấn vào nút Make Changes.

them user vao db PNG

Vậy là xong, tổng kết bước này bạn cần 3 thông tin:

  • Tên database
  • Tên user
  • mật khẩu user

3. Trỏ domain đến Hosting

Bạn cần trỏ domain đến hosting, điều này tùy thuộc vào nhà cung cấp mà bạn đã mua sẽ có giao diện khác nhau, nhưng chung quy lại bạn cần cấu hình ba thông số như hình sau là được.

tro domain ve hosting PNG

Địa chỉ IP bạn sẽ lấy ở Hosting bằng cách click vào nút Server Information ở bên sidebar.

server info PNG

Một ô cửa sổ hiển thị ra và đây chính là địa chỉ IP hosting của bạn.

dia chi ip PNG

Lưu ý: Khi bạn thay đổi DNS thì cần một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để hệ thống cấp nhật.

4. Bắt đầu cài đặt

Mọi thứ đã xong, bây giờ bạn hãy truy cập vào domain của bạn, ví dụ của mình là wptheme.freetuts.net. Một giao diện cài đặt hiện ra và bạn thực hiện các bước sau.

Bạn hãy chọn English nhé, sau đó click vào Continue.

cai dat 1 PNG

Một giao diện thông báo hiển thị ra, bạn hãy click chọn Let's go.

cai dat 2 PNG

Nhập thông tin database mà bạn đã tạo ở trên.

cai dat 3 1 PNG

Riêng thông số table prefix thì bạn có thể đổi thanh tên khác cũng được, nó là thông số giúp bảo mật database của bạn hơn.

Sau khi nhấn vào Submit thì nếu bạn nhập các thông số chính xác thì sẽ hiển thị giao diện như sau, hãy click vào Run the Installation.

cai dat 4 1 PNG

Bước tiếp theo là cấu hình thông số cho website.

cai dat 5 PNG

Bạn click install, chờ nó cài đặt xong là coi như đã hoàn thành. Bây giờ bạn hãy truy cập vào domain chính của bạn thì sẽ thấy giao diện như sau là đã thành công.

cai dat 6 PNG

5. Chọn theme

Bạn đã cài đặt xong nhưng đang sử dụng theme mặc định của nó, nếu bạn có theme khác thì hãy sử dụng nhé, và mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện ở một bài khác. Hoặc bạn có thể tham khảo ở mục chia sẻ theme này nhé, ở đó mình sẽ chia sẻ các theme WP miễn phí kèm hướng dẫn cài đặt cụ thể.

Tuyển sinh viên viết hướng dẫn cài thủ thuật phần mềm - máy tính. (Nhuận bút 35k / bài) Liên hệ thehalfheart
Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

Ngẫu nhiên