Home > Thủ thuật Hosting > VPS tốt nhất 2021: VPS nước ngoài và Việt Nam

VPS tốt nhất 2021: VPS nước ngoài và Việt Nam

Tổng hợp và đánh giá VPS tốt nhất 2021, mình sẽ đề cập đến cả VPS nước ngoài và VPS Việt Nam.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng VPS ngày càng nhiều hơn là hosting, bởi chi phí để thuê VPS cao hơn Hosting không bao nhiêu. Hơn nữa nhưng dự án nhỏ sau một thời gian hoạt động sẽ có nhu cầu nâng cấp từ Hosting lên VPS bởi lượng traffic ngày càng đông.

Không phải VPS chỗ nào cũng rẻ và tốt, vì vậy hôm nay mình sẽ tổng hợp một số nhà cung cấp dịch vụ VPS trong và ngoài nước tốt nhất mà bạn có thể tham khảo và đăng ký sử dụng.

I. VPS là gì?

VPS là gì

VPS là máy chủ ảo, viết tắt của cụm từ Virtual Private Server, được tạo ra từ máy chủ vật lý nên có cấu hình thấp hơn cha của nó nhưng vẫn đầy đủ các chức năng như một máy chủ thực thụ.

Để hiểu rõ hơn về VPS thì bạn phải phân biệt giữa máy chủ vật lý (server) và máy chủ ảo (vps):

 • Server: Là máy tính có cấu hình mạnh, thậm chí laptop của bạn cũng có thể đóng vai trò là một server.
 • VPS: Là máy ảo được tạo ra nhờ các phần cài đặt trên máy chủ. Nếu bạn đã từng sử dụng các phần mềm như ([vm ware], [virtual box]) để tạo ra những máy ảo thì đó cũng có thể được xem là VPS.

Một server có cấu hình cố định, nhưng một VPS thì có thể tùy chỉnh cấu hình như RAM, CPU, Disk, và đương nhiên tổng thông số của tất cả các VPS không được vượt quá thông số của Server.

* Ví dụ: Bạn có một server có Disk là 320GB, bạn chia thành 10 VPS thì tổng số dung lượng Disk của 10 VPS đó không được vượt quá (320GB - dung lượng đã sử dụng của server).

Tóm lại VPS sẽ có một số đặc điểm sau:

 • Server có thể tạo ra nhiều VPS.
 • VPS có thông số thấp hơn Server.
 • Server hoạt động thì các VPS nằm trên server đó mới hoạt động.

II. Top VPS tốt nhất 2021

VPS tốt nhất

Hiện nay VPS tốt nhất mình thấy có Azdigi, Tinohost, Vultr. Ngoài ra vẫn còn một số nhà cung cấp khác và bạn có thể xem trong phần đánh giá dưới đây.

(1) Vultr

Vultr xứng danh là ông trùm trong làng VPS nước ngoài. Lượng khách sử dụng dịch vụ ở đây rất lớn, thậm chí còn lớn hơn cả các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên với những doanh nghiệp lớn họ thuê server thì sẽ chọn VN bởi dễ dàng hơn trong việc làm hợp đồng. Còn anh em làm các dự án bình thường thì đa số chọn ở đây.

Một vài đặc điểm của Vultr:

 • Giá rẻ, chất lượng cũng khá tốt. Chỉ 2.5$/tháng là có được VPS dùng cho một site vừa
 • VPS tính theo giờ nên rất tiện lợi, Khi không muốn dùng bạn tắt VPS đi thì sẽ không tính tiền.
 • Location có mặt khắp thế giới, trong đó có: Singapore Tokyo, Japan là anh em ta yên tâm về tốc độ.

Trang chủ Mã giảm giá

(2) Azdigi

Hoạt động đã hơn 3 năm nên lượng khác hàng ở đây tương đối lớn. Đặc biệt founder của Azdigi là Thạch Phạm, một người rất giỏi trong lĩnh vực WordPress và quản trị Server. Khoảng 1 năm trước Azdigi có một chút không ổn định do bị tấn công, nhưng bây giờ thì họ đã khắc phục được và dịch vụ ngày càng nâng cấp cao hơn.

Đặc điểm VPS ở đây như sau:

 • Ổ cứng SSD
 • Ảo hoa KVM
 • Đa dạng các gói
 • Cloud VPS

Ngoài ra còn nhiều tính năng khác mà mình không đề cập đến. Và để mua với giá rẻ thì tốt nhất bạn hãy canh các sự kiện lớn như tết, các ngày lễ để được giảm giá.

Trang chủ Mã giảm giá

(3) DigitalOcean

DigitalOcean cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS tốt nhất ở hiện tai.

Điểm mạnh của DigitalOcean  là tài liệu sử dụng khá chi tiết, những bài hướng dẫn cài đặt sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên so với Vultr thì cấu hình của nó vẫn có phần yếu hơn, nên nếu website của bạn vừa phải thì đây cũng là mọt sự lựa chọn tốt.

Location của DigitalOcean có mặt ở 8 vị trí, trong đó có Singapore là cho tốc độ tốt, nên khi đăng ký bạn hãy chọn location này nhé. Nếu bạn chọn nhầm thì có thể liên hệ họ và yêu cầu đổi location.

Trang chủ

(4) Tinohost

Tinohost mới thành lập vào đầu năm 2019, với mong muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại Việt Nam nên chất lượng VPS ở đây rất tốt, đặc biệt là bạn sẽ được dùng thử 7 ngày, di chuyển dữ liệu miễn phí.

Hiện họ có hai gói chính đó là:

 • VPS Cloud dành cho những website lớn.
 • Lite VPS dành cho những website trung bình

Nếu web của bạn có lượng traffic lớn và cần VPS chất lượng thì nên đăng ký gói Cloud nhé.

Trang chủ  Mã giảm giá

(5) Linode

Linode ra đời hơn 16 năm và hiện đã trở thành một thương hiệu cung cấp VPS nổi tiếng trên thế giới. 

Cấu hình VPS ở đây cũn tương đối cao, tuy nhiên về hệ thống UI/UX cách sử dụng của admin hơi rườm rà nên với những bạn chưa rành về VPS có thể sẽ gặp một chút khó khăn.

Hiện nay họ có 8 vị trí location, trong đó có Sungapore và Tokyo là gần Việt Nam nhất.

* Lưu ý: Thứ tự sắp xếp dưới đây được cập nhật 1 ngày một lần so với điểm đánh giá của bạn.

III. Những thông số quan trọng của VPS

Không phải VPS nào cũng cho kết quả giống nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như: thông số cấu hình, vị trí location, các công nghệ áp dụng. Sau đây là những thông tin quan trọng sẽ giúp bạn chọn được VPS tốt nhất.

 • Location: Bạn nên mua những VPS được đặt tại Việt Nam, Singapore, Japan, hoặc một vị trí nào đó gần Việt Nam nhất. Điều này sẽ giúp việc truy cập website từ Việt Nam sẽ nhanh hơn. Đương nhiên nếu dự án của bạn là tiếng Anh thì có thể chọn location bên US, miễn sao gần với đối tượng khách hàng sử dụng website của bạn.
 • RAM: Rất quan trọng, nếu web có traffic nhiều thì RAM quan trọng nhất. Các gói VPS hiện nay có RAM tối thiêu là 1GB, chừng đó là quá đủ cho một websit có traffic dưới 1 triệu / tháng.
 • Hầu hết các gói VPS đều có thể nâng cấp thêm RAM nếu trong quá trình sử dụng bị thiếu.
 • CPU: Là bộ vi xử lý của VPS, nó giúp VPS xử lý các lệnh nhanh hơn. Vì vậy nếu bạn mua gói VPS có CPU càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Đa số các gói VPS không cho nâng cấp CPU, thường gói thấp nhất sẽ có CPU 1 core.
 • Disk: Ổ cứng hiện nay hầu hết đã full SSD nên bạn cứ yên tâm về tốc độ. Tuy nhiên bạn phải xem xét dự án của mình có cần nhiều dung lượng không để mua thêm nhé.
 • Bandwidth: Bandwidth hay còn gọi là băn thông, nó là dung lượng giữa các request và response từ server trả về cho client. Hầu hết các gói VPS đều hỗ trợ không giới hạn băng thông, nhưng sẽ bị kìm hãm lại.

IV. Phân biệt Hosting - VPS - Server

Phân biệt Hosting - VPS - Server

Để biết cách chọn cấu hình VPS thì bạn phải tìm hiểu thêm một số gói hosting khác, phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Shared Hosting - Hosting

Shared Hosting là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất, và thường dùng dành cho những website - dự án mới mới nên đang còn rất nhỏ. Chi phí mua hosting có thể thấy rất rẻ, nhưng tài nguyên mà bạn nhận được sẽ bị hạn chế rất nhiều so với VPS.

Đúng với tên gọi của nó, shared hosting sẽ chia sẻ các tài nguyên như CPU / RAM / ổ cứng với các hosting khác. Bạn cứ tưởng tượng Server là một chiếc phi thuyền, và bên trong có nhiều phòng khác nhau cho hành khách (hosting). Nếu bạn muốn thuê nguyên chiếc phi thuyền để đi du lịch thì giá rất cao, nên bạn sẽ chọn giải pháp khác là thuê các phòng nhỏ bên trong.

Vì các hosting sử dụng chung tài nguyên nên khi một hosting bất kì bị tấn công, hoặc có lượng truy cập tăng đột biến thì hosting của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Dedicated Hosting - Server

Dedicated Hosting là một máy chủ vật lý. Khi bạn thuê server tức là bạn thuê nguyên chiếc máy tính nên mọi tài nguyên về RAM / CPU đều do bạn quản lý. Nếu áp vào ví dụ ở trên thì bạn đã thuê nguyên chiếc phi thuyền rồi đấy.

Vì tự mọi tài nguyên đều do bạn quản lý nên thật hấp dẫn phải không nào? Nhưng bù lại chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc thuê hosting. Gói dedicated hosting này phù hợp với những website có lượng traffic lớn hoặc cần độ bảo mật cao.

Vậy bạn hãy chọn mua server nếu:

 • Website của bạn lớn và có lượng truy cập tăng dần mỗi ngày
 • Bạn cần một nơi để lưu trữ dữ liệu media như phần mềm, video, hình ảnh
 • Bạn cần cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ trên hosting
 • Bạn cần sự an toàn / bảo mật cho dự án

VPS Hosting - VPS

VPS là gói đặc biệt nhất, nó nằm giữa hai gói shared và dedicated. Khi bạn chọn VPS thì đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên cùng một ổ cứng với những VPS khác nằm chung server (chính là gói delicated).

Nghe có vẻ giống với gói shared hosting, nhưng nhìn lại thì nó khác hoàn toàn. Nếu shared hosting dùng chung tài nguyên với nhau thì VPS sẽ được cung cấp một lượng tài nguyên nhấ định, nếu sử dụng, vì vậy giữa các VPS không xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng cho nhau.

Khi sử dụng VPS thì bạn sẽ được trải nghiệm như sử dụng một server thực thụ, bởi mọi chức năng đều do bạn quản lý, giá cả lại tương đối rẻ nên rất phù hợp cho những dự án có lượng truy cập trung bình.

Vậy bạn hãy chọn VPS nếu:

 • Bạn sở hữu nhiều website nhỏ nên mua VPS để tiết kiệm.
 • Website của bạn có lượng truy cập nhiều, dữ liệu media nhiều.

V. Có nên mua VPS không? Mua khi nào?

VPS tốt nhất là như thế nào? VPS là một gói hosting được rất nhiều người chọn mua, tất cả đều do những nguyên dưới đây.

 • Tối ưu hơn: VPS là một máy chủ ảo, được thiết lập lượng tài nguyên cố định và không thể chia sẻ với những VPS khác nên độ an toàn cao hơn hosting. Với hosting, nếu một hosting bất kì bị ddos thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả những hosting còn lai. Nhưng với VPS thì mỗi VPS là một IP và tài nguyên riêng biệt nên khi một VPS bị tấn công thì chỉ ảnh hưởng trên chính VPS đó mà thôi.
 • Tự do quản lý dịch vụ: VPS của bạn thì chỉ có bạn mới có quyền can thiệp mà thôi.
 • Bảo mật tốt hơn: Shared hosting thường xảy ra tình trạng local attact, nghĩa là khi một hosting A bị tấn công thì hacker có thể đi vào hosting của bạn một cách dễ dàng. Nhưng VPS thì không có tình trạng này.

Khi nào thì mua VPS?

 • Website của bạn có traffic đang tăng dần: Nếu lượng traffic lớn dần thì bạn không nên sử dụng hosting, không may trong quá trình sử dụng bị quá tải thì web sẽ chậm, thậm chí là bị down time. Lúc này hãy suy nghĩ đến việc nâng cấp lên VPS.
 • Website của bạn chạy quá chậm: Hosting là dùng chung tài nguyên nên nếu một trong những gói hosting nằm chung server sử dụng tài nguyên lớn thì bạn cũng ảnh hưởng theo. Nên khi phát hiện web quá chậm thì hãy thử giải pháp nâng cấp lên VPS nhé.
 • Bạn đang làm dịch vụ website: Nếu bạn đang phát triển website cho nhiều khách hàng thì có thể mua VPS về, chia nhỏ thành từng gói hosting rồi bán lại cho những khách hàng đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và có thể kiếm thêm được một khoảng lợi nhuận.

VI. Các câu hỏi thường gặp về VPS

Nếu những thông tin trên vẫn chưa rõ thì bạn có thể tham khảo một vài câu hỏi mà những người mua VPS thường gặp phải.

(1) VPS có tạo được nhiều gói hosting không?

VPS là một máy chủ ảo nên bản có thể tạo được nhiều gói hosting trên đó, bằng cách tạo ra những package và thiết lập package cho các hosting.

(2) Không VPS thì có sử dụng VPS được không?

Nếu bạn không rành thì tốt nhất là sử dụng control panel như: cPanel hoặc Direct Admin, nó sẽ giúp bạn sử dụng đơn giản hơn.

(3) Nên sử dụng VPS trong nước hay nước ngoài?

Hiện nay VPS tốt nhất vẫn là Vultr, đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng ở Việt Nam thì Tinohost hoặc Azdigi cũng là một giải pháp rất tốt. Nên theo mình nếu bạn sử dụng VPS rành thì có thể sử dụng nước ngoài, còn không thì sử dụng ở Việt Nam, có thể đặt hơn một chút nhưng bù lại bạn được hỗ trợ tốt hơn.

Trên là những chia sẻ để trả lời cho câu hỏi VPS tốt nhất 2021 là gì, có nên mua VPS không và so sánh giữa Hosting - VPS - Server. Chúc bạn chọn được một VPS phù hợp với dự án của mình.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP