Hướng đăng ký VPS giá rẻ của Digital Ocean

Bài này mình hướng dẫn các bạn tạo và sử dụng một VPS giá rẻ của Digital Ocean (DO). Đầu tiên là các bước đăng ký tài khoản, sau đó chúng ta sẽ tạo một VPS rồi sử dụng.

1. Giới thiệu VPS của Digital Ocean 

So với các Hosting, VPS trong nước thì dịch vụ Cloud VPS giá rẻ của Digital Ocean, Linode rất hấp dẫn chỉ với 5$/tháng. Rất nhiều bạn bè của mình cùng cty của họ làm sử dụng dịch vụ cloud VPS của Digital Ocean.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký tài  khoản VPS của Digital Ocean (DO), đây là dịch vụ máy ảo có rất nhiều ưu điểm như:

 • Sử dụng ổ cứng SSD sẽ cho tốc độ tốt hơn ổ HDD truyền thống.
 • Cấu hình phần cứng và các thông số rất tốt so với mức phí bỏ ra.
 • Có thể tạo nhiều máy ảo trên một tài khoản.
 • Tùy chọn hệ điều hành Linux, kernel khi cài đặt. Giao diện quản trị rất mạch lạc, dễ dùng so với control panel bên hosting.
 • Tiền tính theo giờ chạy server. Khi xóa máy ảo sẽ không tính tiền phí nữa.
 • Hỗ trợ mạng riêng ảo (Shared Private Network) hay dùng cho phân tải hoặc các ứng dụng phân tán.

2. Đăng ký tài khoản Digital Ocean 

Đăng ký Digital Ocean

Digital Ocean là VPS service của nước ngoài nên bạn cần có thẻ tín dụng quốc tế như Visa, Master Card Derbit (trả trước) hay Credit (trả sau) đều được. Do DO tự động trừ tiền vào cuối tháng nên không cần phải nạp tiền vào tài khoản ngay. Các bạn hãy cố gắng đăng ký một thẻ thanh toán quốc tế ví dụ của ACB vì thời gian cấp cũng rất nhanh chóng. 
Lần đầu đăng ký tài khoản Digital Ocean mời bạn mở link này (sẽ được tặng $10 vào tài khoản) rồi click nút Sign Up.

Tiếp theo điền email và mật khẩu cho tài khoản DO

Verify địa chỉ Email và cập nhật thông tin thẻ thanh toán credit
Bạn buộc phải verify email trước khi thực hiện các thao tác khác. Nội dung Email kích hoạt:

Xác thực thanh toán

Phần quan trọng nhất tiếp theo là điền thông tin thẻ thanh toán. Mọi người khuyên nên trả bằng paypal vì không phải điền thêm thông tin cá nhân và được chấp nhận rộng rãi hơn. Trước tiên là điền thông tin nếu bạn trả bằng credit:

điền thông tin thẻ thanh toán 

Nếu dùng paypal:

Phần promo code là chỗ điền mã khuyến mại dành cho những account đăng ký lần đầu. Mỗi tháng DO có một mã promo code có thể search "digital ocean promo code 2016" hoặc truy cập vào http://digitaloceanpromocodes.org/ rồi tìm theo tháng. Phần promo code này có thể điền sau vì theo kinh nghiệm mình dùng thẻ Credit trả sau thì chỉ sau khi trả một khoản phí cho DO thì code này mới có hiệu lực. Ví dụ sau khi dùng tháng đầu tiên bạn trả DO 5$ thì lúc này code khuyến mãi 10$ điền vào mới có hiệu lực.

Lưu ý là DO chỉ cho phép với mỗi tài khoản thẻ tín dụng chỉ được tạo một account Digital Ocean. Vì vậy không nên đăng ký nhiều account DO dùng chung thẻ credit hay paypal để tránh bị DO block tài khoản.

3. Tạo VPS đầu tiên và sử dụng 

Sau khi điền và xác minh phương thức thanh toán xong, giờ đây bạn có thể tạo một VPS đầu tiên để sử dụng. Click nút Create Droplet trên cùng bên phải. 

Điền các thông số cấu hình, tên droplet ...

Nhập thông tin khi tạo VPS tại DigitalOcean
Chose an image: Chọn phiên bản linux và các bản phân phối như CentOS, Ubuntu 14.04x64...

Select Size: chọn gói VPS mà bạn cần dùng. Thực tế gói 10$ theo thống kê được dùng nhiều nhất. Bạn có thể nâng cấp sau đó, có thể chỉ nâng RAM, băng thông mà giữ nguyên kích thước ổ cứng (để giảm cấp nếu muốn).
Select Region: Chọn máy chủ mà bạn cần dùng, nên chọn server Singapore vì nó gần Việt Nam.
Available Settings: Các tuỳ chọn thêm cho máy chủ như backup, Private Network ... chưa cần chọn gì cả.

How many Droplets: Tạo nhiều droplet cùng một cấu hình. Để mặc định 1.

Hostname: hostname của máy chủ để dễ phân biệt ví dụ như droplet này chạy site nào.
Điền thông tin xong click Create Droplet đợi một lát để hệ thống khởi tạo máy ảo mới. Thông tin truy cập server dưới quyền root được gửi vào email dùng đăng ký tài khoản.

Màn hình quản lý VPS

Các chức năng theo menu:

 • Access: Truy cập server thông qua remote console trên giao diện Web, thay đổi mật khẩu root.
 • Power: Tắt/Bật server, hard reset (khi không thể reset bằng lệnh)
 • Resize: Phải tắt server trước khi thao tác. Đặc trưng của cloud VPS là có thể dễ dàng thay đổi cấu hình phần cứng khi sử dụng. Mục này cho phép nâng cấp hay giảm cấp cho server lên các mức phí khác nhau. 
 • Snapshots: Giống như chức năng snapshot trên VirtualBox hay VMWare. Tạo một bản sao cho server đang hoạt động. Snapshot hiện không thu phí.
 • Settings: Thay đổi kernel cho hệ điều hành đang chạy, đổi tên Droplet ...
 • Backups: Tính năng tự động sao lưu dữ liệu server mỗi lần một tuần. Phí tính theo 20% mức phí server hiện đang dùng.
 • Graphs: Xem thông tin thống kê lịch sử mức sử dụng băng thông, CPU, ổ cứng ... Không có thông tin tổng lưu lượng sử dụng tuy nhiên thực tế có vẻ Digital Ocean không thu thêm phí băng thông. Trên tài liệu sẽ mất 0.02$ cho 1GB vượt quá băng thông miễn phí (1TB cho gói 5$, 2TB cho gói 10$).
 • History: Log lịch sử thao tác server trên màn hình quản trị.
 • Destroy: xóa server.

4. Lời kết

Qua bài này mình hi vọng các bạn có thể đăng ký cho mình một VPS giá rẻ để thực hành hoặc đặt các website lên đó. Tổng quan mức giá và tính năng cung cấp bởi Digital Ocean là khá rẻ so với các hosting, VPS khác như matbao.net, hostvn.net. Trở ngại đáng kể khi đăng ký Digital Ocean là yêu cầu thẻ thanh toán quốc tế Visa hay Master Card. Mọi người nên làm một vài thẻ như vậy ở các ngân hàng khác nhau vì có nhiều lợi ích và thủ tục cũng đơn giản. Các bài sau mình sẽ trình bày về việc sử dụng VPS chủ yếu là các thủ thuật trên linux.

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net