BẮT ĐẦU
GIAO DIỆN
HÌNH ẢNH
LAYER
VÙNG CHỌN
BỔ SUNG
PHOTOSHOP CĂN BẢN
CÁC CHỦ ĐỀ
BÀI MỚI NHẤT
MỚI CẬP NHẬT

Cách dùng Brush Tool trong Photoshop

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách dùng Brush Tool trong Photoshop như: Cách xoay và điều chỉnh Brush cực kỳ đơn giản.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Brush Tool là một công cụ rất mạnh mẽ, nếu nắm rõ cách sử dụng sẽ tạo nên những hiệu ứng thực sự thú vị trong Photoshop.

Tuy nhiên nhiều người sử dụng Photoshop lâu năm cũng chưa nắm rõ tính năng này. Vì thế mình sẽ giới thiệu và giải thích tất cả các tùy chọn, tính năng liên quan tới công cụ Brush Tool trong Photoshop một cách chi tiết và dễ hiểu nhất có thể.

1. Brush Tool trong Photoshop là gì?

cach su dung brush trong photoshop 1 jpg
Chọn công cụ Brush Tool trong photoshop

Brush Tool là một trong những công cụ vẽ của Photoshop, giống như một chiếc bút mà bạn có thể vẽ trên bất kỳ layer nào bao gồm cả lớp Background nếu muốn.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Điểm đặc biệt của chiếc "bút thần" này là nó có thể thay ngòi bút, mặc định thì Adobe Photoshop có sẵn một danh sách "ngòi bút" mà bạn có thể lựa chọn, tùy chỉnh linh hoạt trong nhiều trường hợp.

* Lưu ý: Từ "ngòi bút" mà mình vừa sử dụng chỉ giúp bạn dễ hiểu hơn về Brush, nghĩa là ngoài hình dạng bút lông thì Brush còn có rất nhiều hình dạng khác để lựa chọn. Hầu hết mọi người gọi những "ngòi bút" khác nhau của Brush đơn giản như Brush Soft Round, Brush Hard Round, Brush phấn hoa, Brush tóc, Brush giọt nước, v.v.

cach su dung brush trong photoshop 3 jpg
Bấm vào biểu tượng Brush Preset Picker để chọn Brush

Ngoài danh sách Brush có sẵn, bạn cũng có thể tự tạo Brush cho riêng mình, thậm chí tải về từ Internet rồi cài đặt Brush vào Photoshop nếu muốn.

Khi đã biết cách sử dụng công cụ Brush, bạn sẽ nhận thấy có nhiều công cụ khác bao gồm Eraser và Spot Healing Brush cũng dùng một nhóm cài đặt tương tự (mình sẽ đề cập ở phần cuối).

Dưới đây là một số kết quả khi kết hợp công cụ Brush với công cụ khác, tạo ra những hiệu ứng rất tuyệt vời:

tao hieu ung anh nang trong photoshop 21 jpg
Tạo hiệu ứng ánh nắng trong Photoshop

layer mask trong photoshop 13 jpg
Brush kết hợp cùng layer mask trong Photoshop

Tao vien anh hieu ung vet son trong photoshop 1 jpg
Tạo hiệu ứng vết sơn trong Photoshop

Bạn có thích những hiệu ứng thú vị được tạo nên từ Brush hay không? Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng công cụ này ngay bây giờ.

2. Cách sử dụng Brush trong Photoshop

Cách vẽ bằng Brush thực tế rất đơn giản. Tuy nhiên, sử dụng nó "như thế nào" mới là điều khó.

Trước tiên, chúng ta hãy học cách sử dụng công cụ Brush để vẽ những nét đơn giản đầu tiên vào layer trong Photoshop.

Bước 1: Chọn Brush từ thanh công cụ.

Bước 2: Bấm vào biểu tượng Preset Brush Picker trên thanh Options.

Bước 3: Bạn có thể để nguyên hoặc thay đổi các thuộc tính sau:

  • Thay đổi kích cỡ (size)
  • Thay đổi Hardness (độ mềm của nét vẽ)
  • Chọn loại Brush muốn vẽ trong danh sách

cach su dung brush trong photoshop 3 jpg

Bước 4: Chọn màu muốn vẽ (tô) trong mục chọn màu tiền cảnh (foreground color).

Bước 5: Vẽ bằng Brush.

Nếu những ai đã dùng phần mềm Paint mặc định trên Window thì lúc này thao tác vẽ cũng tương tự, bạn có thể vẽ một cách tự do bằng cách bấm giữ chuột trái vào vùng canvas để vẽ một chấm, vẽ nét dài ngang dọc với bất kỳ màu sắc nào yêu thích.

cach su dung brush trong photoshop 24 jpg

Trên đây là hướng dẫn dùng công cụ Brush Tool trong Photoshop đơn giản nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng nó chuyên sâu hơn trong những bài học khác.

3. Cách xoay Brush trong Photoshop đơn giản

cach su dung brush trong photoshop 2 jpg
Thanh Options và những tùy chọn của công cụ Brush

Thanh Options chứa tất cả những tùy chọn để chúng ta có thể chỉnh hướng, thay đổi góc, độ mờ, v.v, và xoay Brush trong Photoshop. Chúng ta cùng đi xem xét các tùy chọn và công dụng cơ bản của nó:

Thay vì đi theo thứ tự, mình sẽ sắp xếp những tùy chọn mà bạn hay thường xuyên làm việc với Brush nhất, trước tiên là tùy chọn Set the brush angle (thiết đặt góc của brush).

Để xoay Brush, bạn chỉ việc thay đổi giá trị này theo hai cách:

Cách 1: Bấm giữ chuột trái vào biểu tượng góc (cach su dung brush trong photoshop 26 jpg) của tùy chọn Set the brush angle sau đó kéo sang trái để xoay ngược chiều kim đồng hồ, tức là giảm góc xuống độ âm (ví dụ như -90º, -180º), kéo qua phải để tăng góc.

Cách 2: Nhập số góc muốn xoay vào ô Set the brush angle, trong ví dụ này mình đã nhập 82º.

cach su dung brush trong photoshop 14 jpg

Kết quả:

Mình sẽ chọn Brush MattH-Square Charcoal và vẽ hai đường thẳng, thật dễ dàng để nhận thấy sự khác nhau, một đường vẽ bằng Brush với góc mặc định = 0º, đường thẳng còn lại thì Brush được xoay ở góc -90º.

cach su dung brush trong photoshop 25 jpg
Trước và sau khi xoay Brush

4. Điều chỉnh Brush trong Photoshop

Có nhiều tùy chọn khác nhau để điều chỉnh Brush, chúng ta hãy cùng xem xét từng tùy chọn một nhé.

Bảng điều khiển Brushes và Brush Settings

Khi bấm vào biểu tượng Toggle the Brush Settings panel, ngay lập tức hai hộp thoại Brushes và Brush Settings sẽ hiển thị trong cùng một nhóm như hình dưới đây.

Trong bảng điều khiển Brushes, bạn sẽ có các lựa chọn tương tự như tùy chọn Brush preset picker (brushe preset picker jpg ) nhưng bảng điều khiển này có phần to và dễ nhìn hơn:

Tại đây bạn có thể thay đổi kích thước của Brush (Size), chọn các Brush có sẵn trong Photoshop được sắp xếp theo các thư mục như General Brushes, Dry Media Brushes,v.v. Mỗi Brush này có hình dạng, độ đậm nhạt, độ mềm khác nhau để bạn lựa chọn trong từng trường hợp.

cach su dung brush trong photoshop 4 jpg
Bảng điều khiển Brushes và Brush Settings nằm cùng một nhóm

Bạn có thể bấm vào tab Brush Settings nằm ngay bên cạnh Brushes để chuyển sang bảng điều khiển này. Chúng ta sẽ tìm hiểu nó chi tiết trong bài học cách tạo Brush.

Opacity và Flow của Brush trong Photoshop

opacity va flow jpg

Opacity: Đây là giá trị điều chỉnh độ mờ hay độ trong suốt của Brush. So với tùy chọn Flow thì Opacity thường xuyên được sử dụng hơn, từ layer cho đến layer mask đều có thể thay đổi Opacity để điều chỉnh độ mờ, độ trong suốt.

Flow: Tùy chọn này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là "dòng chảy". Bạn hãy tưởng tượng Brush của chúng ta như một chiếc bút và có thể điều chỉnh dòng chảy mực, lượng mực chảy theo dòng càng lớn thì sẽ tạo ra những đường nét đậm và sắc nét, ngược lại khi dòng chảy nhỏ (tức là mực nhạt, như bút hết mực) thì tạo ra hiệu ứng mờ nhạt hơn.

Hãy theo dõi hình ảnh minh họa phía dưới để hiểu rõ hơn về khái niệm Flow nhé, mình biết rằng có khá nhiều người dùng PTS lâu năm cũng chưa nắm rõ khái niệm này.

cach su dung brush trong photoshop 5 jpg
Sự khác nhau giữa Opacity và Follow. Ảnh: planetphotoshop

cach su dung brush trong photoshop 6 jpg
Mối liên hệ giữa Opacity và Follow. Ảnh: planetphotoshop

Các tùy chọn cảm ứng lực của Photoshop

cach su dung brush trong photoshop 22 jpg
Các tùy chọn cảm ứng lực của Photoshop

Đây là 3 tùy chọn cảm ứng lực, bạn hãy click chuột trái một lần để kích hoạt, bấm chuột trái thêm lần nữa để hủy kích hoạt. Chúng ta sẽ cùng xem xét công dụng của các tùy chọn này:

Always Use Pressure for Opacity: Bạn có thể đã thấy biểu tượng nhỏ này thường xuyên xuất hiện trong thanh Options của Photoshop. Đây là một nút thực sự thú vị, khi được kích hoạt thì nó cho phép bạn kiểm soát độ mờ Brush thông qua áp lực dùng bút trên máy tính bảng Wacom.

Bạn càng nhấn mạnh vào máy tính bảng thì Brush sẽ có độ đậm càng lớn, cho phép bạn vẽ các đường đậm và nhạt mà không cần thay đổi cài đặt, một tính năng hỗ trợ đắc lực cho người thường xuyên chỉnh sửa và vẽ tranh với PTS.

Always Use Pressure for Size: Tính năng này cũng tương tự như cảm ứng lực thay đổi độ mờ (Opacity), khác biệt duy nhất là khi bạn dùng bút vẽ nhấn mạnh xuống thì Brush có kích thước lớn, nhấn nhẹ thì Brush có kích thước nhỏ giúp tạo nên những đường vẽ mảnh hoặc dày mà không cần thay đổi cài đặt.

Nhược điểm duy nhất của các tính năng (tùy chọn) này là nó chỉ hỗ trợ cảm ứng lực trên máy tính bảng Wacom.

cach su dung brush trong photoshop 16 jpg

Enable Airbrush-style build-up effects: Khác với hai nút bấm còn lại, công cụ này có thể khả dụng trên cả máy tính bảng Wacom và chuột thông thường.

Khi được kích hoạt, nó cho phép Brush đậm hơn khi giữ chuột trái lâu tại một điểm. Hãy tưởng tượng Brush như một chiếc bút lông, nếu đang vẽ mà bạn giữ ngòi bút trên giấy lâu hơn bình thường thì nó sẽ đậm và to (loang) hơn các nét khác.

cach su dung brush trong photoshop 8 jpg
Nút bấm (tùy chọn) Airbrush-style

Dưới đây là kết quả so sánh trước và sau khi kích hoạt Airbrush-style:

cach su dung brush trong photoshop 7 jpg
Khi chưa kích hoạt Airbrush-style

cach su dung brush trong photoshop 9 jpg
Sau khi kích hoạt Airbrush-style và bấm giữ vào một điểm

Tùy chọn Smoothing của Brush trong Photoshop

cach su dung brush trong photoshop 10 jpg

Đây là một tính năng mới được bổ sung trong những phiên bản mới nhất của Adobe Photoshop. Bạn có thể hiểu giá trị Smoothing (0% -> 100%) là độ trễ của nét vẽ so với con trỏ chuột, tức là con trỏ chuột chạy trước một quãng còn nét vẽ thực tế sẽ đi theo sau.

Mục đích của Smoothing nhằm tăng sự mềm mại của nét vẽ, bạn có thể hình dung qua ví dụ sau, mình sẽ tăng Smoothing từ 0% -> 100% để thấy rõ sự thay đổi của nét vẽ:

smoothing brush trong photoshop jpg
Smoothing = 0% và 100%

Tùy chọn Smoothing Options

cach su dung brush trong photoshop 13 jpg

Khi Smoothing lớn hơn hoặc = 1%, bạn có thể tích / bỏ tích vào các tùy chọn trong hình bánh răng Smoothing Options để bật / tắt các tính năng "hỗ trợ bắt kịp nét vẽ", hãy bắt đầu tìm hiểu công dụng của chúng ngay nhé.

Pulled String Mode (Chế độ chuỗi kéo): Khi tích vào tùy chọn này, các nét vẽ nối tiếp trong "bán kính làm mịn" sẽ không để lại dấu vết. Bạn hãy theo dõi hình ảnh minh họa sau để hiểu rõ hơn về tính năng này.

pulled string mode brush gif
Cách Pulled String Mode hoạt động. Ảnh: Adobe

Stroke Catch Up (Chế độ bắt kịp nét vẽ): Cho phép nét vẽ bằng Brush của bạn bắt kịp con trỏ chuột trong khi thực tế bạn đã kết thúc nét vẽ. Tắt chế độ này, nét vẽ sẽ dừng ngay khi chuyển động của con trỏ dừng lại. Hãy theo dõi hình ảnh minh họa sau để hiểu rõ hơn.

enable stroke catch up gif
Cách Stroke Cactch Up hoạt động. Ảnh: Adobe

Catch-Up On Stroke End (Bắt kịp khi kết thúc nét vẽ): Hoàn thành nét vẽ từ vị trí sơn (vẽ) cuối cùng bằng Brush đến điểm mà bạn nhả chuột trái / bút cảm ứng.

catch up on stroke end gif
Cách Catch-Up On Stroke End. Ảnh: Adobe

Adjust For Zoom: Ngăn chặn các nét vẽ chập chờn bằng cách điều chỉnh độ mịn. Giảm độ mịn khi bạn phóng to tài liệu; tăng độ mịn khi thu nhỏ.

eraser smoothing brush jpg
Cách Adjust For Zoom hoạt động

Cách vẽ đối xứng trong Photoshop bằng tùy chọn Paint Symmetry

Bạn hãy bấm chuột trái hoặc phải vào tùy chọn Paint Symmetry ở cuối cùng, ngay lập tức một danh sách chế độ vẽ đối xứng hiện ra bao gồm:

  • Vertical: Vẽ đối xứng dọc
  • Horizontal: Vẽ đối xứng ngang
  • Dual Axis: Vẽ đối xứng dọc + ngang = 4 góc
  • Diagonal: Vẽ đối xứng chéo

Và còn nhiều loại đối xứng khác mà bạn có thể thử, trong ví dụ này thì mình sẽ thử cách vẽ đối xứng kiểu Dual Axis.

* Lưu ý: Để tắt hết các trục vẽ đối xứng và thoát tùy chọn Symmetry, bạn hãy bấm vào biểu tượng hình con bướm rồi chọn Symmetry Off.

cach su dung brush trong photoshop 18 jpg
Chế độ vẽ đối xứng Dual Axis

Kết quả vẽ bằng Brush đối xứng 4 góc với tùy chọn Paint Symmetry, mình đã cố gắng vẽ từ Free ở góc bên phải phía trên và 3 góc còn lại có hình đối xứng (lật ngược) tương tự.

cach su dung brush trong photoshop 19 jpg

Tùy chọn tương tự xuất hiện trên các công cụ khác

Như mình đã đề cập thì không chỉ Brush Tool có các tùy chọn như Opacity, Smoothing, v.v, mà còn nhiều công cụ khác sở hữu những tùy chọn và tính năng này.

Điển hình là các công cụ Heal, Clone, Art History, Eraser, Smudge và Dodge / Burn đều có thể lựa chọn Brush và thay đổi tùy chọn tương tự.

cach su dung brush trong photoshop 20 jpg
Tùy chọn tương tự có trên Pencil Tool

cach su dung brush trong photoshop 21 jpg
Tùy chọn tương tự có trên Pencil Tool

Với việc có thể lựa chọn Brush cho công cụ Eraser Tool, bạn có thể tạo ra nhiều hình dạng "cục tẩy" khác nhau, cực kỳ linh hoạt trong quá trình chỉnh sửa ảnh.

Bài hướng dẫn cách dùng Brush Tool trong Photoshop đến đây là kết thúc, mình tin rằng những kiến thức thú vị này sẽ giúp bạn có thể sử dụng Brush thành thạo trong tương lai. Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn học hay đồng nghiệp và cùng nâng cao kỹ năng làm việc bằng Photoshop nha.

Cùng chuyên mục:

Cách thay đổi đơn vị của thước Rulers trong Photoshop

Cách thay đổi đơn vị của thước Rulers trong Photoshop

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thay đổi đơn vị của thước kẻ Rulers trong…

Cách tạo thành phố đảo ngược với Photoshop

Cách tạo thành phố đảo ngược với Photoshop

Sau khi học xong bạn sẽ biết được cách kết hợp một số hình ảnh…

Tải 60 Textures và Pattern Photoshop đẹp miễn phí chất lượng cao

Tải 60 Textures và Pattern Photoshop đẹp miễn phí chất lượng cao

Hãy lướt xem qua hình ảnh của chúng, nếu thích bạn có thể tải miễn…

Hơn 60+ font chữ Retro và Vintage miễn phí đẹp nhất

Hơn 60+ font chữ Retro và Vintage miễn phí đẹp nhất

Trong danh sách này, bạn sẽ tìm thấy các font chữ viết tay cổ điển…

Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop

Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop

Nếu bạn thấy mình giải thích khái niệm hơi khó hiểu, hãy đọc tiếp bài…

Tạo chữ cổ điển thập niên 80 với Photoshop (Retro Text Effects)

Tạo chữ cổ điển thập niên 80 với Photoshop (Retro Text Effects)

Để tạo hiệu ứng này thì chúng ta sẽ sử dụng các Layer Style của…

Cách tạo chữ hiệu ứng chữ kẹo giáng sinh bằng Photoshop

Cách tạo chữ hiệu ứng chữ kẹo giáng sinh bằng Photoshop

Quá trình tạo Effect chữ cây kẹo giáng sinh rất đơn giản, chúng ta chỉ…

Tạo hiệu ứng chữ lửa nóng rực trong Photoshop

Tạo hiệu ứng chữ lửa nóng rực trong Photoshop

Mình sẽ hướng dẫn chỉ với 38 bước cực kì đơn giản là bạn có…

Tạo hiệu ứng chữ chồng chéo nhiều màu sắc trong Photoshop

Tạo hiệu ứng chữ chồng chéo nhiều màu sắc trong Photoshop

Chúng ta đều thấy đây là một effect không chỉ thú vị mà còn rất…

Tạo hiệu ứng chữ 3D với lệnh Distort và Perspective

Tạo hiệu ứng chữ 3D với lệnh Distort và Perspective

Thông thường Photoshop không cho phép chúng ta sử dụng các lệnh Distort hoặc Perspective…

Cách tạo chữ mạ vàng trong Photoshop (Gold Text Effect)

Cách tạo chữ mạ vàng trong Photoshop (Gold Text Effect)

Nếu bạn đã từng xem qua một số bộ phim về các cuộc chiến bộ…

Cách tạo hiệu ứng cầu vồng trong Photoshop

Cách tạo hiệu ứng cầu vồng trong Photoshop

Một trong những hiện tượng tự nhiên rất đẹp mà bạn có thể tạo ra…

Cách tạo hiệu ứng lấy nét trong Photoshop

Cách tạo hiệu ứng lấy nét trong Photoshop

Thông thường hiệu ứng này có thể được thực hiện bằng máy ảnh nhưng ..

Cách xoá logo hình ảnh bằng Photoshop cực dễ

Cách xoá logo hình ảnh bằng Photoshop cực dễ

Không chỉ riêng nhà thiết kế chuyên nghiệp mà ngay cả người dùng Adobe Photoshop…

Cách vẽ râu và tóc bằng Photoshop

Cách vẽ râu và tóc bằng Photoshop

Cách sửa mũi bằng Photoshop (nâng mũi, làm mũi cao)

Cách sửa mũi bằng Photoshop (nâng mũi, làm mũi cao)

Mỗi người trong chúng ta đều có những tiêu chuẩn khác nhau về cái đẹp,…

Cách đổi màu sắc cho tóc bằng Photoshop (nhuộm tóc)

Cách đổi màu sắc cho tóc bằng Photoshop (nhuộm tóc)

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc ra tiệm nhuộm tóc thì vẫn còn một…

Xem loạt hình ảnh Photoshop hài hước của trùm chế ảnh

Xem loạt hình ảnh Photoshop hài hước của trùm chế ảnh

Bài viết này mình xin chia sẻ loạt hình ảnh Photoshop hài hước của những…

Cách tách tóc trong Photoshop chỉ với 5 bước đơn giản

Cách tách tóc trong Photoshop chỉ với 5 bước đơn giản

Làm thế nào để tách tóc nền phức tạp là một trong những câu hỏi…

Cách chỉnh mặt nhỏ lại bằng Photoshop

Cách chỉnh mặt nhỏ lại bằng Photoshop

Khuôn mặt tự nhiên có rất nhiều hình dạng khác nhau như mặt hình vuông,…

Top