BẮT ĐẦU
GIAO DIỆN
HÌNH ẢNH
LAYER
VÙNG CHỌN
BỔ SUNG
PHOTOSHOP CĂN BẢN
CÁC CHỦ ĐỀ
BÀI MỚI NHẤT
MỚI CẬP NHẬT

Làm quen với giao diện Photoshop

Bài viết này mình sẽ giới thiệu giao diện Photoshop CC 2020 cực kỳ chi tiết, những ai mới học Photoshop thì đây là kiến thức không thể bỏ qua,

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần trong giao diện của Adobe Photoshop và các công dụng cơ bản, bao gồm thanh menu, thanh Options, không gian làm việc và các bảng điều khiển.

Không chỉ với người mới mà đa phần người sử dụng PTS lâu năm cũng chưa nắm rõ các thành phần có sẵn trong giao diện của Photoshop. Thực tế thì mình cũng nằm trong số đó, bởi vì mình đã “học chạy” rồi mới “học bò” nên vẫn chưa khám phá hết các công cụ đó.

1. Giao diện Photoshop

Đây là giao diện khi vừa mở hình ảnh trong Photoshop. Bạn có thể yên tâm rằng chức năng và các công cụ trong Photoshop trên WindowsMac là tương đương, chỉ khác nhau về phím tắt và một Menu duy nhất (xem ở mục 5 - thanh Menu).

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Dưới đây là một hình ảnh mình lấy từ Adobe Stock:

Giao dien Photoshop 1 jpg
Giao diện Photoshop CC

2. Cửa sổ Document của Photoshop

Cửa sổ Document (cửa số tài liệu) là khu vực lớn ở trung tâm của giao diện mà hình ảnh được hiển thị. Đó cũng là nơi chúng ta chỉnh sửa hình ảnh.

  • Khu vực thực tế nơi hình ảnh hiển thị được gọi là canvas.
  • Vùng tối bao quanh hình ảnh là pasteboard. Pasteboard không thực sự phục vụ mục đích nào khác ngoài việc lấp đầy khoảng trống xung quanh hình ảnh, khi bản thân hình ảnh quá nhỏ để lấp đầy toàn bộ cửa sổ Document:

Giao dien Photoshop 2 jpg
Cửa sổ Document hiển thị hình ảnh

Tab Document

Ở đầu cửa sổ Document là "tab document", nó sẽ hiển thị tên file đang mở ("AdobeStock_145722872.jpeg") và mức thu phóng hiện tại (25%). Tab document cũng là cách để chúng ta chuyển đổi giữa các cửa sổ tài liệu khi mở nhiều hơn một hình ảnh trong Photoshop.

Giao dien Photoshop 3 png
The Document window tab

Mức thu phóng và thanh trạng thái

Ở dưới cùng bên trái cửa sổ Document, chúng ta sẽ thấy thêm thông tin về hình ảnh. Mức thu phóng hiện tại được hiển thị giống như tab document.

Ở bên phải mức thu phóng là thanh trạng thái (Status Bar). Theo mặc định thì thanh trạng thái hiển thị cấu hình màu của hình ảnh. Trong trường hợp của mình đó là Adobe RGB (1998). Ảnh của bạn có thể ở một loại màu khác như sRGB IEC61966-2.1.

Giao dien Photoshop 4 png
Mức thu phóng hiện tại của tài liệu (bên trái) và thanh trạng thái (bên phải)

Nhấp và giữ trên thanh trạng thái để xem thông tin bổ sung về hình ảnh, chẳng hạn như thông tin về chiều rộng và chiều cao, độ phân giải và màu sắc (Channels):

Giao dien Photoshop 5 png
Thanh trạng thái hiển thị thêm thông tin về hình ảnh khi bạn bấm giữ nó

Bạn cũng có thể thay đổi loại thông tin mà thanh trạng thái hiển thị. Nhấp vào mũi tên ở bên phải của thanh trạng thái để mở menu nơi bạn có thể chọn xem các chi tiết khác nhau như Document Size (kích thước file) hoặc Dimensions (chiều rộng, chiều cao và độ phân giải). Mình sẽ đặt nó mặc định là Document Profile:

Giao dien Photoshop 6 png
Sử dụng thanh trạng thái để xem nhiều loại thông tin về file làm việc của bạn (file ảnh jpg, png / file *.psd)

3. Thanh công cụ

Thanh công cụ (hay còn gọi là hộp công cụ hoặc Tools panel) là nơi bạn có thể truy cập và sử dụng 70+ công cụ của Photoshop. Bạn sẽ tìm thấy nó dọc bên trái giao diện của Photoshop. Bao gồm công cụ tạo vùng chọn, chỉnh sửa hình ảnh, công cụ vẽ và tô màu, v.v.

Giao dien Photoshop 7 jpg
Thanh công cụ trong Photoshop

Mở rộng thanh công cụ

Theo mặc định thì thanh công cụ ở dạng một cột dài, đơn lẻ. Nhấp vào mũi tên kép ở trên cùng sẽ mở rộng thanh công cụ thành một cột đôi ngắn hơn. click lại vào các mũi tên để quay lại bố cục một cột:

Giao dien Photoshop 8 png
Thanh công cụ khi mở rộng

Công cụ ẩn của thanh công cụ

Photoshop có rất nhiều công cụ, nhưng thực tế nó còn nhiều hơn những gì mà ta thấy trên giao diện mặc định. Hầu hết các công cụ đều có các công cụ khác được lồng vào cùng một chỗ. Bấm chuột trái vào biểu tượng của một công cụ để xem menu các công cụ khác ẩn đằng sau nó.

Ví dụ: theo mặc định, công cụ Rectangular Marquee Tool được chọn. Đây là công cụ thứ hai từ trên xuống. Nếu mình bấm chuột phải (hoặc bấm giữ chuột trái) vào biểu tượng của công cụ Rectangular Marquee Tool, một danh sách các công cụ khác sẽ xuất hiện bao gồm công cụ Elliptical Marquee Tool, Single Row Marquee ToolSingle Column Marquee Tool:

Giao dien Photoshop 9 png
Hầu hết các vị trí trong thanh công cụ chứa nhiều công cụ khác

4. Thanh Options

Được liên kết trực tiếp với thanh công cụ là thanh tùy chọn (thanh Options). Thanh tùy chọn hiển thị các "tùy chọn" của bất kỳ "công cụ" nào mà chúng ta đã chọn từ thanh công cụ. Bạn sẽ tìm thấy thanh tùy chọn nằm ngang, song song với thanh menu ở trên cùng, ngay phía trên cửa sổ document.

1. Trong hình ảnh minh họa dưới đây, vì mình vừa chọn công cụ Rectangular Marquee nên thanh Options sẽ hiển thị các tùy chọn của công cụ Rectangular Marquee:

Giao dien Photoshop 10 1 png
Các tùy chọn của công cụ đã chọn sẽ xuất hiện trong thanh Options

2. Nếu mình chọn một công cụ khác từ thanh công cụ, chẳng hạn như công cụ Crop:

Giao dien Photoshop 10 png
Chọn công cụ Crop từ thanh Tools

3. Ngay lập tức các tùy chọn trong thanh Options thay đổi. Thay vì thấy các tùy chọn của công cụ Rectangular Marquee thì chúng giờ đây các công cụ để cắt ảnh của Crop đã xuất hiện:

Giao dien Photoshop 11 png
Thanh Options cập nhật ngay khi chọn một công cụ mới

5. Thanh menu

Nằm ngang trên cùng của giao diện Photoshop là thanh Menu. Thanh Menu là nơi chúng ta tìm thấy nhiều tùy chọn và lệnh khác nhau, tất cả đều được nhóm thành các danh mục.

  • Danh mục File có các tùy chọn như mở file ảnh, lưu hoặc đóng file làm việc.
  • Danh mục Layer có các tùy chọn để làm việc chuyên sâu với các layer.
  • Nhiều bộ lọc của Photoshop được tìm thấy trong menu Filter, v.v.

* Lưu ý: Danh mục "Photoshop CC" ở bên trái thanh Menu trong ảnh chụp màn hình chỉ có trên phiên bản Photoshop dành cho Mac:

Trên Windows, bạn sẽ tìm thấy những tùy chọn tương tự trong mục Help.

Giao dien Photoshop 12 png
Thanh Menu chạy ngang ở trên cùng của giao diện Photoshop

6. Các bảng điều khiển

Dọc bên phải giao diện của Photoshop là nơi chúng ta tìm thấy các bảng điều khiển. Các bảng điều khiển cho phép truy cập vào các tùy chọn, thực hiện nhiều lệnh nâng cao và chuyên sâu.

Có rất nhiều bảng điều khiển khác nhau và chức năng của chúng cũng khác nhau. Quan trọng nhất và thường xuyên phải sử dụng là bảng điều khiển Layer: Từ đây bạn có thể thêm, xóa và làm việc với các layer trong file làm việc

Bạn sẽ làm quen với các bảng điều khiển khác trong những bài học sau:

Giao dien Photoshop 13 jpg
Các bảng này nằm trong một cột dọc (khu vực bên phải) của giao diện Photoshop

Nhóm bảng điều khiển

Để tiết kiệm không gian trên màn hình thì Adobe đã nhóm các bảng liên quan lại với nhau. Ví dụ bảng điều khiển Layers, Channels và Paths sẽ được gộp thành một nhóm với nhau, đây là những bảng điều khiển có chức năng chỉnh sửa, thêm hiệu ứng, v.v cho layer.

Bạn hãy nhìn vào tên của bảng điều khiển, nếu nó sáng hơn các bảng khác thì có nghĩa là đang được chọn:

Giao dien Photoshop 14 png
Bảng điều khiển Layer là một trong ba bảng được nhóm với nhau

Chuyển đổi giữa các bảng trong một nhóm

Để chuyển sang một bảng khác trong một nhóm, hãy nhấp vào tab của bảng đó:

Giao dien Photoshop 15 png
Nhấp vào các tab trong một nhóm để chuyển đổi giữa các bảng

Cách thêm / bớt bảng điều khiển trong Photoshop

Theo mặc định, lúc đầu chỉ có một số bảng được hiển thị, còn rất nhiều bảng điều khiển khác sở hữu tính năng mạnh mẽ mà có thể bạn chưa biết đã bị ẩn đi.

1. Bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ các bảng trong danh mục Window trên thanh Menu:

Giao dien Photoshop 16 png
Chọn danh mục Window trong thanh Menu

2. Các bảng điều khiển được liệt kê thành danh sách dài dạng cột, bạn có thể tích chọn / hoặc bỏ tích để thêm hay tắt bất kỳ bảng điều khiển nào.

Để tích chọn một bảng, hãy nhấp chuột trái vào tên của nó trong danh sách. Dấu tích ở bên trái tên của bảng điều khiển có nghĩa là bảng đó đã được mở. Bấm chuột trái vào một lần nữa để đóng nó lại nếu muốn.

Giao dien Photoshop 17 png
Tất cả bảng điều khiển của Photoshop có thể được thêm / bớt từ menu Window

7. Thanh tìm kiếm

Điểm mới trong Photoshop CC là có thanh tìm kiếm (Search Bar). Thanh tìm kiếm cho phép chúng ta nhanh chóng tìm thấy các công cụ hoặc lệnh trong Photoshop cũng như các hướng dẫn về chủ đề khác nhau hoặc hình ảnh từ Adobe Stock.

Để sử dụng tính năng tìm kiếm, hãy nhấp vào biểu tượng tìm kiếm (kính lúp) ở phía trên bên phải của Photoshop. Bạn sẽ tìm thấy nó ngay phía trên cột “bảng điều khiển”. Nếu bạn đang sử dụng Photoshop CC nhưng không thấy biểu tượng tìm kiếm, hãy đảm bảo đang sử dụng bản Photoshop CC mới nhất.

Giao dien Photoshop 18 png
Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm (chỉ khả dụng trong Photoshop CC)

Nhấp vào biểu tượng sẽ mở thanh tìm kiếm. Nhập cụm từ tìm kiếm của bạn ở trên cùng và ngay sau đó thanh tìm kiếm sẽ mở rộng để hiển thị kết quả.

Ví dụ: Mình sẽ nhập "Crop". Kết quả tìm kiếm "Crop" đã tìm thấy công cụ Crop của Photoshop và công cụ Perspective Crop Tool. Nó cũng tìm thấy lệnh Crop and Straighten Photos, lệnh Trim và lệnh Crop.

Giao dien Photoshop 19 png

Sử dụng tính năng “tìm kiếm” để nhanh chóng tìm thấy những gì bạn đang nghĩ tới

8. Không gian làm việc (Workspace)

Không gian làm việc (Workspace) là tất cả những gì đang hiển thị trên màn hình làm việc của phần mềm. Khi xét riêng về Photoshop thì chúng ta có thể thay đổi nhanh chóng giữa các Workspace khác nhau, mặc định thì Photoshop có sẵn một danh sách các mẫu sắp xếp bố cục các thành phần có trong giao diện Photoshop.

Để các bạn dễ hiểu hơn thì mình sẽ làm một ví dụ “ví von” như sau:

  1. Giả sử bạn đang làm việc trên hai chiếc bàn đặt ở hai bên tay “trái” và “phải”. Chiếc bàn thứ nhất thì bạn đặt trên đó công cụ A, B, C còn chiếc bàn thứ hai thì đặt trên đó công cụ X, Y, Z.
  2. Nếu đang làm việc trên bàn thứ nhất mà bạn muốn dùng công cụ trên bàn thứ hai, thay vì phải vất vả đem từng công cụ từ bàn thứ hai sang bàn thứ nhất -> thì bạn chỉ việc xoay người sang bàn thứ hai để làm việc và sử dụng các công cụ X, Y, Z trên đó.
  3. Bạn hãy hình dung Workspace giống như “chiếc bàn” trong ví dụ trên, nó giúp việc sắp xếp các công cụ trong không gian làm việc trở nên linh hoạt hơn. Tiết kiệm thời gian sắp xếp bố cục các công cụ, bảng điều khiển có trong giao diện Photoshop.

Workspace có thể kiểm soát các bảng điều khiển của Photoshop được hiển thị trên màn hình, cùng với đó là cách mà các bảng đó được sắp xếp (bố cục / vị trí). Workspace cũng có thể thay đổi bố cục của các công cụ trong “thanh công cụ”, các mục trong thanh Menu cùng với các phím tắt, v.v.

Theo mặc định thì Photoshop sử dụng không gian làm việc được gọi là Essentials. Workspace Essentials là một không gian làm việc chung, đa năng với bố cục giao diện phù hợp với nhiều loại tác vụ khác nhau.

Có nhiều không gian làm việc khác để bạn lựa chọn. Chúng ta có thể chuyển đổi giữa các không gian làm việc bằng cách sử dụng tùy chọn Workspace ở phía trên bên phải của Photoshop. Trong Photoshop CC, tùy chọn Workspace được biểu thị bằng một biểu tượng. Trong Photoshop CS6, đó là một hộp lựa chọn, với tên của không gian làm việc hiện đang được chọn được hiển thị trong hộp:

Giao dien Photoshop 20 png
Biểu tượng Workspace trong Photoshop CC

Nhấp vào biểu tượng (hoặc hộp lựa chọn) để mở menu các không gian làm việc khác mà chúng ta có thể chọn. Photoshop bao gồm một số Workspace tích hợp sẵn nhưng bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với thói quen và nhu cầu của bản thân.

Như mình đã đề cập thì Essentials là không gian làm việc chung, đa năng. Nếu bạn là một nhà thiết kế web thì co thể chuyển sang không gian làm việc Graphic and Web. Để chỉnh sửa hình ảnh thì Photography workspace là một lựa chọn tốt. Theo dõi sự thay đổi của bảng điều khiển và thanh công cụ khi bạn chuyển đổi giữa các Workspace khác nhau.

Đa phần mọi người đều dùng Workspace Essentials (mặc định) và vì thế, tất cả các bài hướng dẫn cũng sử dụng không gian làm việc này nên mình khuyên bạn đừng thay đổi Workspace khi bắt đầu học Photoshop:

Giao dien Photoshop 21 png
Sử dụng menu Workspace để dễ dàng chuyển đổi giữa các không gian làm việc

Bài giới thiệu giao diện Photoshop đến đây là kết thúc, mình tin chắc rằng bạn đã nắm được cơ bản các thành phần có trong giao diện của Photoshop như thanh công cụ, thanh menu và các bảng điều khiển, v.v. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng chi tiết hơn ở những bài học tiếp theo nhé!

Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè hay đồng nghiệp để cùng nâng cao kỹ năng làm việc với Adobe Photoshop.

Cùng chuyên mục:

Cách thay đổi đơn vị của thước Rulers trong Photoshop

Cách thay đổi đơn vị của thước Rulers trong Photoshop

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thay đổi đơn vị của thước kẻ Rulers trong…

Cách tạo thành phố đảo ngược với Photoshop

Cách tạo thành phố đảo ngược với Photoshop

Sau khi học xong bạn sẽ biết được cách kết hợp một số hình ảnh…

Tải 60 Textures và Pattern Photoshop đẹp miễn phí chất lượng cao

Tải 60 Textures và Pattern Photoshop đẹp miễn phí chất lượng cao

Hãy lướt xem qua hình ảnh của chúng, nếu thích bạn có thể tải miễn…

Hơn 60+ font chữ Retro và Vintage miễn phí đẹp nhất

Hơn 60+ font chữ Retro và Vintage miễn phí đẹp nhất

Trong danh sách này, bạn sẽ tìm thấy các font chữ viết tay cổ điển…

Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop

Cách tạo và sử dụng Pattern trong Photoshop

Nếu bạn thấy mình giải thích khái niệm hơi khó hiểu, hãy đọc tiếp bài…

Tạo chữ cổ điển thập niên 80 với Photoshop (Retro Text Effects)

Tạo chữ cổ điển thập niên 80 với Photoshop (Retro Text Effects)

Để tạo hiệu ứng này thì chúng ta sẽ sử dụng các Layer Style của…

Cách tạo chữ hiệu ứng chữ kẹo giáng sinh bằng Photoshop

Cách tạo chữ hiệu ứng chữ kẹo giáng sinh bằng Photoshop

Quá trình tạo Effect chữ cây kẹo giáng sinh rất đơn giản, chúng ta chỉ…

Tạo hiệu ứng chữ lửa nóng rực trong Photoshop

Tạo hiệu ứng chữ lửa nóng rực trong Photoshop

Mình sẽ hướng dẫn chỉ với 38 bước cực kì đơn giản là bạn có…

Tạo hiệu ứng chữ chồng chéo nhiều màu sắc trong Photoshop

Tạo hiệu ứng chữ chồng chéo nhiều màu sắc trong Photoshop

Chúng ta đều thấy đây là một effect không chỉ thú vị mà còn rất…

Tạo hiệu ứng chữ 3D với lệnh Distort và Perspective

Tạo hiệu ứng chữ 3D với lệnh Distort và Perspective

Thông thường Photoshop không cho phép chúng ta sử dụng các lệnh Distort hoặc Perspective…

Cách tạo chữ mạ vàng trong Photoshop (Gold Text Effect)

Cách tạo chữ mạ vàng trong Photoshop (Gold Text Effect)

Nếu bạn đã từng xem qua một số bộ phim về các cuộc chiến bộ…

Cách tạo hiệu ứng cầu vồng trong Photoshop

Cách tạo hiệu ứng cầu vồng trong Photoshop

Một trong những hiện tượng tự nhiên rất đẹp mà bạn có thể tạo ra…

Cách tạo hiệu ứng lấy nét trong Photoshop

Cách tạo hiệu ứng lấy nét trong Photoshop

Thông thường hiệu ứng này có thể được thực hiện bằng máy ảnh nhưng ..

Cách xoá logo hình ảnh bằng Photoshop cực dễ

Cách xoá logo hình ảnh bằng Photoshop cực dễ

Không chỉ riêng nhà thiết kế chuyên nghiệp mà ngay cả người dùng Adobe Photoshop…

Cách vẽ râu và tóc bằng Photoshop

Cách vẽ râu và tóc bằng Photoshop

Cách sửa mũi bằng Photoshop (nâng mũi, làm mũi cao)

Cách sửa mũi bằng Photoshop (nâng mũi, làm mũi cao)

Mỗi người trong chúng ta đều có những tiêu chuẩn khác nhau về cái đẹp,…

Cách đổi màu sắc cho tóc bằng Photoshop (nhuộm tóc)

Cách đổi màu sắc cho tóc bằng Photoshop (nhuộm tóc)

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc ra tiệm nhuộm tóc thì vẫn còn một…

Xem loạt hình ảnh Photoshop hài hước của trùm chế ảnh

Xem loạt hình ảnh Photoshop hài hước của trùm chế ảnh

Bài viết này mình xin chia sẻ loạt hình ảnh Photoshop hài hước của những…

Cách tách tóc trong Photoshop chỉ với 5 bước đơn giản

Cách tách tóc trong Photoshop chỉ với 5 bước đơn giản

Làm thế nào để tách tóc nền phức tạp là một trong những câu hỏi…

Cách chỉnh mặt nhỏ lại bằng Photoshop

Cách chỉnh mặt nhỏ lại bằng Photoshop

Khuôn mặt tự nhiên có rất nhiều hình dạng khác nhau như mặt hình vuông,…

Top