Tổng hợp tài liệu học JAVA, Android, Kotlin, lộ trình học như thế nào?

TUYỂN ĐỐI TÁC HỢP TÁC PHÁT TRIỂN
Với mong muốn phát triể freetuts mạnh hơn nên mình tuyển đối tác. Xem tại đây!

Hôm nay mình sẽ tổng hợp một số tài liệu học lập trình JAVA, Android và Kotlin mà mình sưu tập được trong thời gian qua. Đây là những file tài liệu học lập trình Java ở nhiều định dạng khác nhau, từ file pdf, video cho đến những khóa học online chất lượng.

JAVA là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình thì không nên chọn ngôn ngữ này, thay vào đó hãy học C/C++ hoặc một ngôn ngữ bắt đầu từ lập trình cấu trúc.

Sau đây mình xin tổng hợp link tài liệu học JAVA, Android, Kotlin như sau:

1. Tài liệu JAVA, Android, Kotlin miễn phí

Dưới đây là những tài liệu, trang web mà mình thấy rất rất tốt để các bạn học JAVA và các công nghệ liên quan.

Tài liệu Java:

Tài liệu Android:

Tài liệu Kotlin:

2. Tài liệu JAVA, Android, Kotlin mất phí

Đây là những khóa học online nên bạn phải bỏ chút chi phí ra để sở hữu. Mình biết hiện nay có một số người ta chia sẻ các khóa học này trên internet, nhưng nếu bạn mua bản quyền thì sau này khi họ update khóa học lên version mới thì bạn vẫn được học miễn phí.

Tại sao nên học các khóa này thay vì tự nghiên cứu?

Bạn cứ nghĩ xem, nếu một người tự nghiên cứu và một người được người khác truyền dạy thì ai sẽ học nhanh hơn? Đương nhiên là người được hướng dẫn chi tiết A-Z rồi phải không nào. Vì vậy theo mình nếu có điều kiện thì bạn nên đăng ký những khóa học này. Còn tài liệu mà mình nói ở phần 1 dùng để tham khảo thêm.

3. Học lập trình Android cần những kiến thức gì?

Để trở thành một Android Developer thì bạn phải tự xây dựng được những ứng dụng Android dựa theo yêu cầu của dự án. Thường có hai hướng đi, thứ nhất là làm phát triển game và thứ hai là ứng dụng quản lý. Nếu bạn chọn game thì phải học thêm những thư viện xử lý ảnh, đồ họa, tính toán để tạo ra những chuyển động.

Sau đây là những kiến thức bắt buộc bạn phải biết nếu muốn trở thành Android Developer.

JAVA

JAVA là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng 100%, vì vậy những người mới tìm hiểu lập trình sẽ rất khó để nắm bắt được nó. Hầu hết các ứng dụng Android hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ JAVA làm nền tảng, vì vậy bạn phải học JAVA core để có một background tốt.

Có thể bạn không cần phải biết quá sâu, chỉ cần biết các lệnh rẻ nhánh, vòng lặp, các kiểu dữ liệu và lập trình hướng đối tượng trong JAVA. Còn những thư viện nâng cao dùng để xây dựng Win App thì có thể bỏ qua.

SQL

Bạn cũng cần học cơ bản về SQL để biết cách tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là ngôn ngữ để thể hiện các truy vấn để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Khi bạn có thể viết các lệnh SQL thì có thể tự lấy dữ liệu mà không cần đến DBA.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Một trong những ưu điểm khi học Android đó là những công cụ hỗ trợ đều miễn phí, từ Android Studio cho đến SDK đều được public trên trang chủ của họ, vì vậy bạn cứ lên tải về và sử dụng mà không sợ bản quyền.

Trong Android SDK có rất nhiều ví dụ mẫu và những thư viện hỗ trợ, nó giúp bạn xây dựng những chức năng của ứng dụng, test và debug một cách đơn giản.

Một đặc điểm nữa mà Android vẫn hơn iOS, đó là bạn dễ dàng public ứng dụng của mình lên Google Play. Khi bạn đã sẵn sàng gửi ứng dụng của mình đến cửa hàng Google Play thì hãy đăng ký tài khoản nhà xuất bản Google Play (bao gồm trả phí 25 đô la cho Google Wallet).

XML

Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Nhiều component trong Android sử dụng cấu trúc XML để thiết kế giao diện, các lập trình viên sẽ dựa vào cấu trúc XML đó để thay đổi như mong muốn, vì vậy bắt buộc bạn phải học XML nếu muốn làm việc với Android.

Android

Sau khi đã chuẩn bị tất cả những kiến thức trên thì bạn có thể bắt tay vào học Android rồi đấy.

Ngoài ra vẫn còn một số kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng tìm hiểu công nghệ, kỹ năng tìm kiếm tài liệu, kỹ năng giải quyết vấn đề, ... và mình tin bạn sẽ dần có được trong quá trình làm việc với Android.

-------------------#####-------------------

Các khóa học lập trình Java đang giảm 40%:

Bạn đang tìm Hosting / VPS để chạy dự án?

Hiện nay, Tinohost là một trong những nhà cung cấp Hosting tốt nhất Việt Nam. Với đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng, giá cả phù hợp, nhiều dịch vụ miễn phí kèm theo như:

  • Hỗ trợ di chuyển dữ liệu
  • Cho dùng thử 7 ngày miễn phí
  • Tự động backup cho khách hàng (cả VPS cũng đc backup)

Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% nhé

VÀO TINOHOST NGAY