Github căn bản và nâng cao | Github là gì?

hoc git gif

Trong phần này bạn sẽ được học kiến thức liên quan đến Github căn bản nằm trong chuyên mục Học Git, nếu có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ admin để được hướng dẫn.

Các bài viết được cập nhật liên tục, vì vậy hãy bookmark lại trên trình duyệt web để sau này khỏi mất công tìm kiếm nhé.

Căn bản
Tạo remote repository trên Github
Push data lên Github
Nâng cao

Github không còn xa lạ với các bạn lập trình viên nữa phải không nào? Đây có thể xem là một kỹ năng bắt buộc các bạn phải có khi tham gia vào các dự án có nhiều thành viên tham gia. Trước đây chúng ta có phần mềm cũng khá nổi tiếng đó là SVN dùng để quản lý mã nguồn, tuy nhiên bây giờ công cụ git đang trở nên nổi tiếng, vì vậy có nhiều hệ thống như github, gitlab, ... ra đời nhằm giải quyết vấn đề lưu trữ và quản lý mã nguồn trực tuyến, nghĩa là bạn không cần phải xây dựng một remote repository mà đã có các hệ thống đó giúp bạn.

Github là gì?

Như trên, Github là một website dùng để quản lý mã nguồn trực tuyến, dịch vụ này sử dụng Git làm nền tảng. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng Git là Github, điều này hoàn toàn sau nhé các bạn. Git là hệ thống quản lý mã nguồn phân tán, nó cung cấp các lệnh giúp bạn quản lý mã nguồn dễ dàng hơn. Còn github là một ứng dụng giúp bạn xây dựng các remote repository, các chức năng của nó đều phát triển dựa vào thư viện của Git.

github la gi png

Ví dụ khi bạn làm một dự án và cần lưu trữ trên remote repo, lúc này bắt buộc bạn phải mua server và xây dựng remote trên đó, điều này khá tốn chi phí và có khi lại không bảo mật. Thay vào đó bạn sử dụng Github để tạo remote repo, sau đó các thành viên sẽ liên kết tới remote này để làm việc.

Ngoài các chức năng quản lý mã nguồn thì github còn cung cấp khá nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn trong dự án có những lỗi cần phải chỉnh sửa thì bạn chỉ định người làm, lúc này bạn sử dụng chức năng quản lý ISSUE của github. Ngoài ra mỗi commit bạn có thể bình luận trên đó rất dễ dàng => Đây chính là điểm mạnh bổ sung của Git.

Tại sao nên sử dụng Github

Câu hỏi đặt ra là tại sao nên sử dụng github mà không phải tự xây dựng một remote server? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời trong đầu rồi phải không nào :)

Như ta biết, chi phí để xây dựng remote server chắc chắn là không hề rẻ, vì vậy chỉ có các công ty lớn thì may ra mới tự mình xây dựng, còn các cá nhân thì nên sử dụng một dịch vụ miễn phí nào đó. Nói là miễn phí nhưng thực ra github vẫn có các gói có phí, và đương nhiên gói có phí sẽ có nhiều tính năng hơn miễn phí.

Github cung cấp nhiều tính năng giúp bạn quản lý dự án tốt hơn, leader có thể tạo các issue, tạo các comment trong mỗi commit, tạo feedback cho một đoạn code trong một file bất kì để các thành viên theo dõi và chỉnh sửa đúng theo yêu cầu.

Bảo mật hơn, mình chắc chắn là hoạt động ở github sẽ bảo mật hơn nếu trình độ của bạn không đủ để tạo và quản lý một remote server.

Tính cộng đồng, có rất nhiều người sử dụng github nên bạn có thể dễ dàng đặt các câu hỏi, hướng dẫn cũng khá là cụ thể.

Và còn rất nhiều nữa, hãy tự mình khám phá nhé


BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP