Home > Học Git > Git căn bản > Git - Tạo Repository
Cần 2 bạn dịch bài về C#, Winform, .NET ... nói chung là viết bài về các công nghệ sử dụng code C#. Yêu cầu phải có kiến thức nên tảng lĩnh vực bạn chọn, nhuận bút 50k / bài. inbox mình nếu có nhu cầu nhé.

Git - Tạo Repository

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn khái niệm Repository là gì và các tạo một Repository, đây là thao tác đầu tiên khi bạn muốn sử dụng git cho dự án của mình.

1. Repository là gì?

Repository hay còn gọi là Repo, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kho, đây chính là nơi chứa tất cả mã nguồn cho một dự án được quản lý bởi Git. Bạn cũng có thể hiểu một cách khác là Repository chính khai báo thư mục chứa dự án của bạn trên local hoặc remote. Môi repo sẽ có hai cấu trúc dữ liệu chính đó là Object store và Index được lưu trữ ẩn trong thư mục .git

Có lại loại repository đó là local repositoryremote repository.

  • Local repository: Là repo được cài đặt trên máy tính của lập trình viên, repo này sẽ đồng bộ hóa với remote repo bằng các lệnh của git.
  • Remote repository: Là repo được cài đặt trên server chuyên dụng, điển hình hiện nay là Github.

Bạn có thể tham khảo hình của git-tower.com dưới đây để hiểu rõ hơn.

basic remote workflow png

2. Lệnh tạo Repository

Để khai báo một Repository thì bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Truy cập đến folder của dự án

cd /f/freetuts

Bước 2: Sử dụng lệnh git init để git tự động thực hiện thiết lập repo. 

git init

Nếu nhận được thông báo Initialized empty Git repository in F:/freetuts/.git/ thì tức là bạn đã thực hiện tạo Repository thành công. Xem hình

git init png

3. Lời kết

Như vậy là mình đã giải thích khái niệm Repository là gì trong Git và cách khởi tạo một Repository trên máy tính của các bạn. Bài tiếp theo mình sẽ giải thích về khái niệm Branch là gì và tìm hiểu branch master.

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP