Bài 02: [Module User] - Xây dựng cấu trúc folder

DOWNLOAD

Ở bài trước mình đã hướng dẫn các bạn tạo database php_example và tạo một table tên là tb_user dùng để xây dựng module quản lý thành viên. Vậy trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng cấu trúc folder cho project của chúng ta.

1. Xây dựng cấu trúc folder module User

Bài này mình chỉ giới thiệu cấu trúc folder thôi nên cũng không có gì đặc biệt. Tuy nhiên mình nghĩ nó rất quan trọng bởi nếu ta không tổ chức một cấu trúc folder tốt thì sẽ dẫn đến khó lập trình, nâng cấp và bảo trì.

Các bạn xem mô hình sau:

Trong mô hình này cấp ngoài cùng là folder adminlibs:

  • admin: là folder chứa source của admin
  • libs: là folder chứa các thư viện xử lý cho ứng dụng

Trong folder admin ta lại chia ra làm ba folder con:

  • widgets: chứa các file như header.php, footer.php của layout
  • database: chứa các file xử lý dữ liệu. Như trong hình mình có file user.php là dùng chứa các hàm xử lý database bảng tb_user.
  • modules: chứa các module con. Hiện tại mình có module common và module users

Trong mô hình này file quan trọng nhất là file admin/index.php. File này ta gọi là file bootstrap dùng để điều hướng các request trong hệ thống. Nó sẽ kiểm tra nếu request không tồn tại thì thông báo lỗi 404. Đây là một mô hình khá hay dành cho project PHP căn bản bởi cách hoạt động khá giống với mô hình MVC, vì vậy nếu bạn hiểu mô hình này thì sẽ dễ dàng tiếp xúc với mô hình MVC ở phần PHP nâng cao.

2. Lời kết

Như vậy là mình đã giới thiệu xong cách tổ chức folder dành cho ứng dụng PHP căn bản của chúng ta, đây là một mô hình cũng tương đối khó đối với những bạn mới học nhưng mình vẫn muốn sử dụng bởi nếu bạn tiếp xúc được thì bạn sẽ dễ học phần PHP nâng cao hơn.

Bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn xây dựng viết thư viện xử lý database.

Tài liệu chỉ mang tính chất tham khảo, mình không cam kết các nội dung trên website, vì vậy không được sử dụng để in ấn hay kinh doanh.
Hãy để lại link bài viết gốc khi chia sẻ bài viết này, mình sẽ report DMCA với những website vi phạm nội dung bản quyền mà mình đã đưa ra.

Nguồn: freetuts.net

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net. Sinh năm 90 và có 1 vợ 2 con, thích ca hát và lập trình.

ĐĂNG BÌNH LUẬN: Đăng câu hỏi trên Facebook để được hỗ trợ nhanh nhất.