LARAVEL TUTORIALS
10 thủ thuật Lavavel giúp bạn code nhanh hơn! Routing trong Laravel, cách tạo Route và sử dung AZ Tạo Middleware trong Laravel đơn giản trong 5 phút Xử lý Authentication và Authorization trong Laravel Event và listener trong Laravel, cách tạo và quản lý cơ bản nhất Tạo broadcast event trong Laravel dễ dàng trong 10 phút Xử lý Form Validation trong Laravel từ A - Z Cách tạo Session và cookie trong Laravel dễ dàng như ăn cháo Top 10 Package Lavavel thường dùng trong dự án Laravel Sử dụng Task trong Laravel đơn giản trong 10 phút. Cách tạo API trong Laravel đơn giản chỉ trong 5 phút Cách tạo job trong Laravel sao cho hiệu quả? Queues trong Laravel, dùng để xử lý các tác vụ mất nhiều thời gian Cache trong Laravel, các loại Cache thường dùng trong Laravel Redis trong Laravel, biết cách sử dung Redis Laravel trong 5 phút Sử dụng Memcache trong Laravel tăng tốc độ truy cập website Unit Test trong Laravel, thực hành tạo testing Laravel A-Z 10 thủ thuật tối ưu quá trình Testing trong Laravel Top 7 thư viện Testing Laravel được dùng nhiều nhất Testbench và Orchestra Testbench trong Laravel, kiểm thử Laravel dễ dàng Cách dùng Browser Testing (Laravel Dusk) trong Laravel Cách tạo test case cho Controller trong Laravel Cách tạo test case cho Model trong Laravel Cách tạo Database Testing trong Laravel Real-time web applications là gì ? Tầm quan trọng trong Laravel Laravel WebSockets, các bước tạo WebSockets trong Laravel Cách dùng Socket.io trong Laravel để tạo ứng dụng realtime Dùng Server-Sent Events trong Laravel để làm ứng dụng realtime Cách dùng Long polling trong Laravel để cải thiện trải nghiệm Cách tích hợp Vue.js vào Laravel và làm một ứng dụng căn bản Task Scheduling là gì? Cấu hình Task Scheduling trong Laravel Cách dùng Queue trong laravel để tạo tác vụ bất đồng bộ Cách dùng Event Sourcing trong Laravel Cách sử dụng CQRS trong Laravel từ A đến Z đơn giản Sử dụng Service Container trong Laravel dễ dàng Cách xử lý đa ngôn ngữ trong Laravel dễ dàng Tìm hiểu và sử dụng Service Provider trong Laravel Facades là gì? Cách dùng Facades trong Laravel Cách sử dụng Email Verification trong Laravel Cách dùng URL Generation trong Larevel Cách sử dụng Error Handling trong Laravel Cách dùng Encryption và decryption trong Laravel Cách sử dụng Relationships trong Laravel Bài 01: Laravel là gì? Hướng dẫn cài đặt laravel trên windows Sử dụng Event trong Laravel Một cách quản lý filter trong Laravel
CÁC CHỦ ĐỀ
BÀI MỚI NHẤT
MỚI CẬP NHẬT

Bài 01: Laravel là gì? Hướng dẫn cài đặt laravel trên windows

Version 4.2.x

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Trong chuỗi bài viết này mình sẽ viết về laravel 4.2.* trong môi trường windows, ai làm trên linux thì cứ thắc mắc mình sẽ giúp. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ lược về laravel, cài đặt cơ bản đầu tiên.

1. Laravel là gì?

Laravel là một php framework khá là mới mới, phiên bản đầu tiên (Laravel 1) được phát hành vào tháng 6/2011. Ngay từ khi ra mắt, Laravel đã được chú ý đến bởi nhiều đặc điểm “nhẹ mà hay” như Eloquent ORM, localization, models and relationships, routing, caching, sessions, views, ... Chính tác giả Laravel - Taylor Otwell đã nói rằng Laravel được tạo ra để khắc phục những vấn đề còn vướng mắc và thiếu sót mà CodeIgniter còn gặp phải.

Laravel đã có 3 đợt “big update” với nhiều các thay đổi "đáng đồng tiền bát gạo”. Laravel đã có 4 phiên bản, phiên bản hiện tại chính thức hiện tại là 4.2.*, laravel 5.* sẽ được phát hành trong năm 2015. Nhưng chính việc “big update” quá nhanh và dồn dập cũng là việc mà nhiều lập trình viên không ủng hộ (mình cũng vậy) bởi vì cập nhật core của sản phẩm thì không hề đơn giản và không phải lúc nào cũng có thể chạy đua học hành. Tuy vậy, mỗi lần laravel cập nhật thì luôn có những điều làm “mát lòng” các lập trình viên dõi theo nó.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Trong các điểm nổi bật của laravel có thể kể đến những cái đơn giản mà “ai cũng thích” như sử dụng composer làm bộ công cụ quản lý, blade template engine, Eloquent ORM.

2. Yêu cầu - đề nghị khi cài đặt Laravel

Yêu cầu bắt buộc

 • PHP 5.4 trở lên
 • MCrypt PHP Extension (laravel dùng nó để mã hóa tăng tính bảo mật)

Đề nghị

Windows: Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo Webserver trên Windows như Openserver, Wamp, Xampp, Ampps, vertrigo, ... và mình cũng đã dùng qua hết tất cả nhưng khi làm với Laravel thì mình chọn Openserver (open-server.ru) bởi vì từ lúc dùng nó để làm việc với Laravel thì chưa hề gặp vấn đề gì và nó có nhiều lựa chọn cho bạn.

Nên cài biến môi trường cho php và composer để “gọn lẹ” khi làm, nên chạy bằng virtual domain hoặc root localhost để tránh những lỗi về đường dẫn không đáng có.

Các bạn không nhất thiết phải theo nhưng trong chuỗi bài viết này của mình thì mình sử dụng Openserver và bên trong đó là:
 • PHP: PHP 5.6
 • Database: MariaDB 10
 • HTTP: Apache 2.4
 • Command line: ConEmu
 • Database tools: HeidiSQL
 • PHP IDE: PhpStorm 8.0.2
 • Text editor: Sublime Text 3065

Bạn nào cần những phần mềm trên có thể để lại thông tin.

3. Download và cài đặt Laravel trên windows

Nếu sử dụng phần mềm openserver làm webserver thì bỏ qua bước 1 và bước 2, tất cả các command đều sử dụng ConEmu thay cho cmd của windows.

Bước 1: Kiểm tra cài đặt biến môi trường cho php và composer hay chưa?

Bạn mở cmd lên và gõ 2 lệnh php -vcomposer -v nếu hiện lên thông báo "***’ is not recognized as an internal or external command, operable program or batch file." có nghĩa là máy của bạn chưa được cài đặt và bạn cần làm những bước phía dưới và ngược lại thì không cần.

Bước 2: Cài đặt biến môi trường cho php, nếu bạn cài rồi thì bỏ qua bước này.

Thiết lập môi trường: Để thiết lập biến môi trường chúng ta làm như sau:

 • Nhấn Windows R, nhập vào SystemPropertiesAdvanced rồi enter
 • Trong hộp thoại hiện ra, chọn nút Enviroment Variables...
 • Trong hộp thoại mới, nhìn vào khung System variables, tìm Variable Path, chọn và nhấn nút Edit:
 • Trong hộp thoại mới, nhập vào vị trí cuối cùng chứ không ghi đè nhé (lưu ý dấu chấm phẩy): ;duong\dan\toi\thu\muc\ph. Ví dụ: ;f:\soft\openserver\modules\php\PHP-5.6

cai dat moi truong tren window cho laravel png

Cài đặt môi trường: Chúng ta có hai cách sau đây

Cách 1: Cài đặt biến môi trường cho composer từ file Composer-Setup.exe

Bạn vào đường dẫn này để tải file về, sau đó chạy lên và thực hiện các bước sau:

Giao diện lúc chạy lên:

cai-dat-composer-tu-file-composer-setup-1.png

Chọn như trong hình rồi click Next.

cai dat composer tu file composer setup 2 png

Chọn đường dẫn đến folder PHP của bạn và click Next để cài đặt

Cách 2: Hoặc cài đặt Composer từ file composer.phar

Bạn vào đường link này để download về, sau đó lưu vào thư mục chứa file php.exe, tiếp theo mở cmd và cd đến thư mục chứa file php.exe và gõ lệnh

echo @php "%~dp0composer.phar" %*>composer.bat

Bước 3: Download và cài đặt laravel

Có 2 cách để cài đặt laravel đó là:

 • Cách 1: Tự download về và dùng command line để cài đặt
 • Cách 1: Dùng 1 command line.

Cách 1: Tự download và cài đặt:

Trước hết truy cập đường dẫn https://github.com/laravel/laravel/releases chọn phiên bản cao nhất của v4.2.x để tải về và giải nén vào thư mục cần tạo, sau đó mở cmd rồi cd vào thư mục chứa laravel và chạy lệnh:

composer install

Sau khi cài đặt hoàn tất chạy tiếp lệnh (quan trọng):

php artisan key:generate

Ví dụ: Bạn tải về và giải nén vào thư mục: f:\Soft\OpenServer\domains\tuts.buzz thì chạy như màn hình dưới đây:

cai-dat-composer-tu-file-composer-setup-3png

Cách 2: Sử dụng composer

Bạn chạy lệnh sau:

composer create-project laravel/laravel “đường dẫn đến thư mục sẽ chứa project" "phiên bản" --prefer-dist

Ví dụ mình sẽ cài đặt laravel bản 4.2 vào thư mục f:\Soft\OpenServer\domains\tuts.buzz:

composer create-project laravel/laravel “f:\Soft\OpenServer\domains\tuts.buzz” "4.2.*" --prefer-dist

Bước 4: Chạy laravel

Hiện tại có 3 cách chạy chính:

Cách 1: Chạy bằng đường dẫn localhost. Ví dụ source của bạn nằm trong thư mục htdocs/laravel của xampp thì chạy http://localhost/laravel/public/. Nhưng cách này mình không khuyến khích, ở bài sau mình sẽ hướng dẫn tạo tên miền ảo để chạy laravel.

Cách 2: Sử dụng command line của laravel hỗ trợ, bạn cd tới thư mục Laravel và chạy lệnh sau:

php artisan serve

Bạn sẽ nhận được thông báo tương tự như sau:

Laravel development server started on http://localhost:8000

ở ví dụ trên đường dẫn sẽ là http://localhost:8000, bạn sẽ truy cập trên trình duyệt bằng đường dẫn này.

Cách 3: Sử dụng lệnh của php hỗ trợ, bạn cd tới thư mục public của laravel và chạy lệnh sau

php -S domain:port

Ví dụ: php -S tuts.buzz:8000

Lưu ý: nếu bạn chạy domain:portlocalhost:8000 thì luôn được nhưng nếu đổi localhost thành cái khác thì sẽ bị lúc được lúc không @@ , chỗ này mình cũng chưa biết vì sao thằng php nó vậy nữa.

Sau đó vào theo đường dẫn http://domain:port. Đây có lẽ cách này là ngắn gọn nhất, làm việc được với cả những bạn chỉ cài php, mysql mà không qua phần mềm nào. Và đây là kết quả:

cai-dat-composer-tu-file-composer-setup-4.png

Lời kết:

Bài này mình trình bày đầy đủ các trường hợp khi cài đặt Laravel, nếu hơi khó hiểu khúc nào thì bạn để lại lời bình và mình sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hy vọng qua bài hướng dẫn cài đặt laravel này sẽ giúp các bạn newbie, Trong bài tiếp theo mình sẽ nói về những gì cần lưu ý, nên làm, nên có trong quá trình học và làm với laravel.

Cùng chuyên mục:

Cách sử dụng Relationships trong Laravel

Cách sử dụng Relationships trong Laravel

Cách dùng Encryption và decryption trong Laravel

Cách dùng Encryption và decryption trong Laravel

Cách sử dụng Error Handling trong Laravel

Cách sử dụng Error Handling trong Laravel

Cách dùng URL Generation trong Larevel

Cách dùng URL Generation trong Larevel

Cách sử dụng Email Verification trong Laravel

Cách sử dụng Email Verification trong Laravel

Facades là gì? Cách dùng Facades trong Laravel

Facades là gì? Cách dùng Facades trong Laravel

Tìm hiểu và sử dụng Service Provider trong Laravel

Tìm hiểu và sử dụng Service Provider trong Laravel

Sử dụng Service Container trong Laravel dễ dàng

Sử dụng Service Container trong Laravel dễ dàng

Cách xử lý đa ngôn ngữ trong Laravel dễ dàng

Cách xử lý đa ngôn ngữ trong Laravel dễ dàng

Cách sử dụng CQRS trong Laravel từ A đến Z đơn giản

Cách sử dụng CQRS trong Laravel từ A đến Z đơn giản

Cách dùng Event Sourcing trong Laravel

Cách dùng Event Sourcing trong Laravel

Task Scheduling là gì? Cấu hình Task Scheduling trong Laravel

Task Scheduling là gì? Cấu hình Task Scheduling trong Laravel

Cách dùng Queue trong laravel để tạo tác vụ bất đồng bộ

Cách dùng Queue trong laravel để tạo tác vụ bất đồng bộ

Cách tích hợp Vue.js vào Laravel và làm một ứng dụng căn bản

Cách tích hợp Vue.js vào Laravel và làm một ứng dụng căn bản

Cách dùng Long polling trong Laravel để cải thiện trải nghiệm

Cách dùng Long polling trong Laravel để cải thiện trải nghiệm

Dùng Server-Sent Events trong Laravel để làm ứng dụng realtime

Dùng Server-Sent Events trong Laravel để làm ứng dụng realtime

Cách dùng Socket.io trong Laravel để tạo ứng dụng realtime

Cách dùng Socket.io trong Laravel để tạo ứng dụng realtime

Laravel WebSockets, các bước tạo WebSockets trong Laravel

Laravel WebSockets, các bước tạo WebSockets trong Laravel

Real-time web applications là gì ? Tầm quan trọng trong Laravel

Real-time web applications là gì ? Tầm quan trọng trong Laravel

Cách tạo Database Testing trong Laravel

Cách tạo Database Testing trong Laravel

Top