Home > Word > Word 2016 > Tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016

Tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016 nhé, với các thao tác như: tạo đồ họa, thêm văn bản vào đồ họa, cách tổ chức SmartArt từ tab Design, cách tùy chỉnh và thay đổi bổ cục SmartArt.

Đồ họa SmartArt là một dạng biểu thị trực quan về các thông tin và ý tưởng của bạn. Thay vì chỉ sử dụng văn bản, bạn có thể tạo đồ họa SmartArt bằng cách lựa chọn kiểu đồ họa và bố trí phù hợp nhất để truyền tải thông điệp của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết rõ cách thực hiện nhé!

I. Cách tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016

Bạn có thể tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016 theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đặt điểm chèn trong tài liệu mà bạn muốn đồ họa SmartArt xuất hiện.

Bước 2: Tiếp đến, bạn di chuyển chuột đến tab Insert (chèn) rồi chọn lệnh SmartArt trong nhóm Illustrations (Minh họa).

cach tao do hoa smartart trong word 2016 PNG

Bước 3: Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện. Bạn hãy chọn một danh mục ở bên trái, sau đó chọn đồ họa SmartArt mong muốn rồi bấm OK .

cach tao do hoa smartart trong word 2016 1 PNG

Bước 4: Lúc này, đồ họa SmartArt sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 2 PNG

II. Cách thêm văn bản vào đồ họa SmartArt trong Word 2016

Để thêm văn bản vào đồ họa SmartArt, bạn hãy làm theo cách sau:

Bước 1: Chọn đồ họa SmartArt mà bạn muốn thêm văn bản. Lúc này các khung văn bản sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Nếu nó không xuất hiện, bạn có thể nhấp vào mũi tên nhỏ ở cạnh trái của đồ họa.

Bước 2: Bạn tiến hành nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu đầu dòng trong khung văn bản. Lúc này, văn bản sẽ xuất hiện trong hình dạng tương ứng và sẽ được thay đổi kích thước tự động để phù hợp với bên trong hình dạng.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 3 PNG

Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm văn bản bằng cách nhấp vào Shape mong muốn và sau đó nhập. Trường hợp này thường được sử dụng khi bạn chỉ cần thêm văn bản vào một vài Shape. Tuy nhiên, đối với đồ họa SmartArt phức tạp hơn, làm việc trong khung văn bản thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 4 PNG

III. Cách sắp xếp lại, thêm và xóa hình dạng trong Word 2016

Trong Word 2016, để thêm hình dạng mới, thay đổi thứ tự hay xóa hình dạng khỏi đồ họa SmartArt đều được thực hiện rất dễ dàng. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều trên trong khung văn bản và nó giống như tạo một phác thảo vớimultilevel list. Dưới đây là các cách thực hiện:

  • Để giảm cấp hình dạng, chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Tab. Bullet sẽ di chuyển sang phải, và hình dạng sẽ di chuyển xuống một cấp.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 5 PNG

  • Để tăng cấp hình dạng, bạn chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Backspace (hoặc Shift + Tab ). Bullet sẽ di chuyển sang trái, và hình dạng sẽ di chuyển lên một cấp.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 6 PNG

  • Để thêm hình dạng mới, bạn tiến hành đặt điểm chèn sau dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Enter . Một dấu đầu dòng mới sẽ xuất hiện trong khung văn bản và một hình dạng mới sẽ xuất hiện trong đồ họa.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 7 PNG

  • Để xóa hình dạng, tiếp tục nhấn Backspace cho đến khi viên đạn bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ được loại bỏ. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ xóa tất cả các hình dạng mà không có văn bản.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 8 PNG

IV. Tổ chức SmartArt từ tab Design

Nếu bạn không muốn sử dụng ngăn văn bản để sắp xếp SmartArt của mình, bạn có thể sử dụng các lệnh trên tab Design trong nhóm Create Graphic (Tạo đồ họa) . Chỉ cần chọn hình dạng bạn muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

  • Promote (Tăng cấp) và Demote (Giảm cấp): Sử dụng các lệnh này để di chuyển một hình dạng lên hoặc xuống giữa các cấp.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 9 PNG

  • Move up (Di chuyển lên) và Move Down (Di chuyển xuống): Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự của hình dạng trên cùng một cấp độ.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 10 PNG

  • Add Shape (Thêm hình dạng): Sử dụng lệnh này để thêm một hình dạng mới cho đồ hoạ của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống để có các tùy chọn vị trí chính xác hơn.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 11 PNG

​Lưu ý: Trong ví dụ này, mình đã tổ chức một đồ họa với bố cục hierarchical phân cấp. Không phải tất cả đồ họa SmartArt đều sử dụng kiểu bố cục này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động khác nhau (hoặc hoàn toàn không) tùy thuộc vào bố cục đồ họa của bạn.​

V. Tùy chỉnh SmartArt

Sau khi chèn SmartArt, có một vài điều bạn có thể muốn thay đổi về sự xuất hiện của nó. Bất cứ khi nào bạn chọn một đồ họa SmartArt, các tab Design (Thiết kế) và Format (Định dạng) sẽ xuất hiện ở phía bên phải của thanh công cụ Ribbon. Từ đó, bạn dễ dàng chỉnh sửa kiểu và bố cục của đồ họa SmartArt.

  • Có một số kiểu SmartArt, cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi giao diện SmartArt của mình. Để thay đổi kiểu dáng, hãy chọn kiểu bạn muốn từ nhóm SmartArt styles.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 12 PNG

  • Có nhiều kiểu màu để bạn sử dụng với SmartArt. Để thay đổi màu sắc, nhấp vào lệnh Change Colors (thay đổi màu sắc) và chọn tùy chọn mong muốn từ trình đơn thả xuống.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 13 PNG

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh từng hình dạng một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ hình dạng nào trong đồ hoạ, sau đó chọn tuỳ chọn mong muốn từ tab Format (Định dạng).

cach tao do hoa smartart trong word 2016 14 PNG

VI. Cách thay đổi bố cục SmartArt

Nếu bạn không thích cách tổ chức thông tin của bạn trong đồ họa SmartArt, bạn luôn có thể thay đổi bố cục của nó để phù hợp hơn với nội dung của bạn.

Bước 1: Từ tab Design, bạn nhấp vào mũi tên thả xuống More trong nhóm Layouts (Bố cục).

cach tao do hoa smartart trong word 2016 15 PNG

Bước 2: Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào More Layouts (Thêm bố cục) để xem nhiều tùy chọn hơn.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 16 PNG

Bước 3: Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.

cach tao do hoa smartart trong word 2016 17 PNG

Lưu ý: Nếu bố cục mới quá khác so với bản gốc, một số văn bản của bạn có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định bố cục mới, hãy cẩn thận kiểm tra để đảm bảo rằng không có thông tin quan trọng nào sẽ bị mất.

Trên đây là tổng hợp các thao tác thường gặp nhất khi làm việc với SmartArt. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách tạo đồ họa SmartArt trong Word 2016 rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

-------------------#####-------------------

Khóa học online Hot:

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP