Home > Word > Word 2016 > Thao tác với các đối tượng trong Word 2016

Thao tác với các đối tượng trong Word 2016

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các thao tác với đối tượng trong Word 2016, các thao tác như căn chỉnh hai hoặc nhiều đối tượng, phân phối các đối tượng, nhóm - hủy các đối tượng, thay đổi cấp độ và xoay lật các đối tượng.

Dự án phim của mình, anh em like fanpagesub kênh giúp mình với nha, đa tạ nhiều ạ.

Để giúp tài liệu của bạn trông sáng tạo và nổi bật hơn thì trong quá trình làm việc với Word, bạn cần phải sử dụng rất nhiều đối tượng khác nhau như hình ảnh, shape, hộp Text Box hay đồ họa, chữ nghệ thuật, ....

Vậy làm sao để nhiều đối tượng này được sắp xếp một cách khoa học và đẹp mắt thì điều mà bạn cần làm đó là phải biết cách căn chỉnh, sắp xếp và nhóm các đối tượng lại với nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về các bước thực hiện nhé!

I. Cách căn chỉnh hai hoặc nhiều đối tượng trong Word 2016

Để căn chỉnh hai hoặc nhiều đối tượng trong Word 2016, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần giữ phím Shift (hoặc Ctrl), sau đó nhấp vào các đối tượng mà bạn muốn căn chỉnh. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn 4 Shape nằm phía bên phải.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 650x268 PNG

Bước 2: Tiếp đến bạn di chuyển chuột đến tab Format, bấm vào lệnh Align thì các tùy chọn căn chỉnh khác nhau sẽ hiện ra. Lúc này, bạn hãy chọn một trong các tùy chọn căn chỉnh đó. Ở đây, mình sẽ chọn tùy chọn Align Right.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 1 650x403 PNG

Bước 3: Vậy là các đối tượng đã được căn chỉnh dựa trên tùy chọn mà bạn đã chọn. Các Shape trong ví dụ của mình đã được liên kết với nhau như hình bên dưới đây.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 2 650x256 PNG

Lưu ý: Tùy chọn Align Selected Objects được chọn theo mặc định, chúng cho phép bạn căn chỉnh các đối tượng mà không cần di chuyển chúng đến một phần khác của trang. Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chuyển các đối tượng lên trên cùng hoặc dưới cùng của trang thì bạn hãy chọn Align to Page hoặc Align to Margin trước khi chọn tùy chọn căn chỉnh trên nhé!

II. Cách phân phối các đối tượng trong Word 2016

Sau khi bạn đã sắp xếp các đối tượng của mình theo một hàng hoặc một cột rồi mà bạn lại muốn chúng được sắp xếp theo một khoảng cách đồng đều nhau để trông gọn gàng hơn thì bạn có thể sử dụng cách phân phối các đối tượng theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Cách phân phối các đối tượng trong Word 2016 được thực hiện bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Tương tự như cách căn chỉnh các đối tượng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ phím Shift (hoặc Ctrl) và nhấp vào các đối tượng mà bạn muốn phân phối.

Bước 2: Điều hướng đến tab Format, bạn bấm vào lệnh Align sau đó chọn Distribute Horizontally (Phân phối theo chiều ngang) hoặc Distribute Vertically (Phân phối theo chiều dọc).

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 3 650x395 PNG

Bước 3: Sau khi thực hiện xong 2 bước trên thì các đối tượng sẽ cách đều nhau như hình bên dưới.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 4 650x246 PNG

III. Cách nhóm các đối tượng trong Word 2016

Thay vì mất thời gian chỉnh sửa từng đối tượng, bạn có thể nhóm các đối tượng lại với nhau rồi chỉnh sửa một lần sẽ nhanh hơn rất nhiều. Việc nhóm các đối tượng khác nhau giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thay đổi kích cỡ và di chuyển tất cả các đối tượng cùng một lúc.

1. Nhóm các đối tượng trong Word 2016

Để nhóm các đối tượng với nhau trong Word 2016, bạn lần lượt thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành giữ phím Shift (hoặc Ctrl) và nhấp vào đối tượng mà bạn muốn nhóm.

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy nhấp chọn vào mục Group (nhóm) trên tab Format và chọn lệnh Group.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 5 650x396 PNG

Bước 3: Lúc này các đối tượng được chọn sẽ được nhóm lại với nhau. Sẽ có một góc duy nhất có mũi tên nhằm giúp bạn có thể di chuyển hoặc thay đổi kích thước tất cả các đối tượng cùng một lúc.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 6 650x393 PNG

2. Hủy nhóm các đối tượng trong Word 2016

Nếu bạn không muốn nhóm các đối tượng với nhau nữa thì bạn có thể hủy nhóm chúng. Cách hủy nhóm các đối tượng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn chọn vào tất cả các đối tượng đã được nhóm. Từ tab Format, bấm vào lệnh Group và chọn Ungroup .

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 7 650x388 PNG

Bước 2: Lúc này, các đối tượng sẽ được tách ra.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 8 650x259 PNG

IV. Cách sắp xếp các đối tượng trong Word 2016

Ngoài việc căn chỉnh các đối tượng, Word 2016 còn cung cấp cho bạn khả năng sắp xếp các đối tượng theo một thứ tự cụ thể để chúng không phải xếp chồng chéo lên nhau. Cách sắp xếp các đối tượng rất quan trọng vì nó không những xác định được hai hoặc nhiều đối tượng trùng nhau mà còn xác định được đối tượng nào ở phía trước hoặc phía sau .

1. Hiểu các cấp độ

Các đối tượng được đặt trên các cấp độ khác nhau theo thứ tự mà chúng được chèn vào tài liệu. Trong ví dụ dưới đây, nếu chúng ta di chuyển hình ảnh sóng đến phần đầu của tài liệu, nó sẽ che mất một số Text Box. Đó là bởi vì hình ảnh hiện đang ở cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi cấp độ của nó để đặt nó phía sau các đối tượng khác.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 9 650x252 PNG

2. Cách thay đổi cấp độ của một đối tượng

Để thay đổi cấp độ của một đối tượng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vào đối tượng bạn muốn di chuyển. Trong ví dụ của mình, mình sẽ chọn hình ảnh của sóng.

Bước 2: Từ tab Format, bạn hãy bấm chọn lệnh Bring Forward (Đưa về phía trước) hoặc Send Backward (Gửi ngược lại) để thay đổi thứ tự của đối tượng theo từng cấp độ. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn Send Backward.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 10 650x406 PNG

Bước 3: Sau khi thực hiện 2 bước trên thì các đối tượng sẽ được sắp xếp lại. Trong ví dụ của mình, hình ảnh sẽ hiện phía sau văn bản bên trái, nhưng nó vẫn che các hình bên phải.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 11 650x243 PNG

Bước 4: Tiếp đến, nếu bạn muốn di chuyển một đối tượng phía sau hoặc phía trước một số đối tượng khác thì hãy sử dụng việc sử dụng Bring Forward hoặc Send Backward thay vì nhấp vào lệnh sắp xếp khác nhiều lần.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 13 650x395 PNG

Bước 5: Trong ví dụ này, hình ảnh đã được di chuyển phía sau mọi thứ khác trên trang, vì vậy tất cả các đối tượng khác như văn bản và Shape đều có thể nhìn thấy một cách dễ dàng.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 14 650x235 PNG

Lưu ý: Nếu trong tài liệu của bạn có một vài đối tượng được đặt chồng lên nhau, rất khó để chọn một đối tượng riêng lẻ. Vậy thì bạn hãy sử dụng tính năng Selection Pane để dễ dàng hơn trong việc kéo một đối tượng đến một cấp độ khác nhau. Để xem Selection Pane, bấm vào Selection Pane trên tab Format.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 15 650x421 PNG

3. Cách xoay hoặc lật một đối tượng

Trong trường hợp bạn muốn xoay một đối tượng để nó quay mặt về hướng khác thì bạn có thể xoay nó sang trái hoặc phải hoặc bạn có thể lật nó theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Cách xoay hoặc lật một đối tượng được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần click vào đối tượng mà bạn muốn xoay, rồi nhấp vào lệnh Rotate (Xoay) trên tab Format, sau đó chọn tùy chọn xoay mà bạn mong muốn. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn sẽ chọn Flip Horizontal (Lật ngang).

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 16 650x385 PNG

Bước 2: Lúc này, đối tượng sẽ được xoay. Trong ví dụ chúng ta có thể thấy các bong bóng bên trái đã được ẩn trước các Text Box.

cach can chinh sap xep va nhom cac doi tuong trong word 2016 17 650x232 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách căn chỉnh, sắp xếp và nhóm các đối tượng trong Word 2016 với nhiều thao tác khác nhau. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tạo được những tài liệu Word sáng tạo và thu hút hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

-------------------#####-------------------

Khóa học online Hot:

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP