Hướng dẫn cài đặt, cấu hình và cách sử dụng Eclipse

Ở những bài trước, chúng ta đã tìm hiểu những khái niệm tổng quan, đặc điểm về ngôn ngữ lập trình Java cũng như cách cài đặt, cấu hình và thiết lập biến môi trường JDK để  tiến hành lập trình với Java. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách cài đặt, cấu hình và sử dụng Eclipse - một công cụ dùng để lập trình Java được rất nhiều lập trình viên sử dụng bởi vì Eclipse có thể chạy được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac OS... cũng như có thể tích hợp được nhiều thư viện khác nhau phục vụ cho việc lập trình web và lập trình với cơ sở dữ liệu... Bây giờ chúng ta bắt đầu nhé!

1. Download và cài đặt Eclipse.

Download

Đầu tiên chúng ta vào trang chủ để tải về Eclipse:https://www.eclipse.org/downloads/?. Bạn chọn Download Packages để vào màn hình download Eclipse.

Sau đó bạn vào Eclipse IDE for Java EE Developers và chọn phiên bản 32 bit hay 64 bit tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành mà bạn đang dùng. Ở đây tôi chọn phiên bản 64 bit. Ngoài ra, bạn có thể thấy ở góc phải của màn hình có mục More Downloads bao gồm các phiên bản khác của Eclipse như Neon, Mars... 

Sau khi bạn chọn vào phiên bản cần dùng thì màn hình sau sẽ xuất hiện, các bạn nhấn vào nút Download để bắt đầu tải về Eclipse.

Chúng ta chọn ổ đĩa để lưu file Eclipse. Kết quả sau khi tải về như sau:

Cài đặt

Đến đây, chúng ta đã hoàn thành bước tải về. Bây giờ, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt Eclipse thông qua trình tự như sau:

Bước 1: Tiến hành giải nén file nén Eclipse vừa tải về. Kết quả giải nén sẽ thu được như sau:

Bước 2: Kích chuột phải vào eclipse.exe và chọn Open hoặc chúng ta có thể nhấp đôi chuột vào file này để mở file cài đặt lên.

Hộp thoại Eclipse Launcher xuất hiện. Trong ô Workspace chúng ta sẽ chọn đường dẫn trỏ tới thư mục lưu Workspace (Workspace ở đây là một thư mục để lưu trữ tập tất cả các Project mà chúng ta tạo ra trên Eclipse). Bạn có thể chọn vào Use this as the default and do not again để mỗi khi khởi động Eclipse lên thì hộp thoại này sẽ không xuất hiện nữa:

Chọn Launch để tiến hành cài đặt Eclipse.Quá trình cài đặt đang diễn ra:

Khi quá trình cài đặt hoàn tất thì chúng ta sẽ thấy giao diện ban đầu của Eclipse như sau:

2. Hướng dẫn sử dụng Eclipse.

Thay đổi Workspace

Để thay đổi đường dẫn Workspace, bạn vào Switch Workspace → Other và chọn vào đường dẫn bạn cần thay đổi:

Để xem phiên bản Java bạn đang dùng, bạn vào Window → Preferences. Hộp thoại Preferences được hiển thị, bạn nhìn vào dòng Compiler compliance settings sẽ thấy được phiên bản Java đang dùng, ở đây tôi đang dùng phiên bản 1.8. Bạn cũng có thể thay đổi phiên bản Java ở đây bằng cách bấm vào mũi tên và chọn phiên bản bạn cần.

Tạo Project

Để tạo một project Java mới, trước tiên bạn cần phải thay đổi Perpective là Java. Để thay đổi bạn chọn Window → Perpective → Open Perpective và chọn Java. Sau đó, bạn vào File → New (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt + Shift + N) và chọn Java Project:

Trong hộp thoại New Java Project, bạn nhập vào tên Project trong ô Project name và nhấn Finish.

Tạo Package

Package trong Java dùng để nhóm các Lớp (Class), Interfacecác gói phụ có liên quan với nhau vào chung một nhóm lớn, nhóm này được gọi là Package. Để tạo một Package mới, chúng ta vào Package Explorer ở phía trái màn hình, nhấp đôi chuột vào tên project vừa tạo → kích chuột phải vào src → New → Package:

Đặt tên cho Package và nhấn Finish để hoàn tất.

Tạo Class

Để tạo mới một Lớp (Class), bạn nhấp phải chuột vào tên Package và chọn New → Class.

Hộp thoại New Java Class xuất hiện, bạn nhập vào tên Class trong ô Name và chọn vào public static void main(String[] args) và bấm Finish để kết thúc. Lưu ý: Để sử dụng tính chất nhắc lệnh của Eclipse, các bạn gõ tổ hợp phím Ctrl + Space, ví dụ để gõ nhanh hàm main thì các bạn gõ chữ main và nhấn Ctrl + Space, chọn vào dòng main - main method và nhấn Enter để hoàn thành.

3. Biên dịch chương trình trên Eclipse

Để biên dịch và thực thi chương trình, chúng ta có 3 cách như sau:

Cách 1: Chọn vào biểu tượng Run trên thanh công cụ:

Cách 2: Chọn vào chữ Run trên thanh công cụ và chọn Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F11):

Cách 3: Nhấp chuột phải vào tên Class và chọn Run As → Java Application:

Nếu trong Class của bạn có chứa những dòng chữ tiếng Việt (ví dụ như: "Chào mừng các bạn đến với series học lập trình Java của Freetuts.net") thì các bạn phải chọn định dạng UTF-8 bằng cách nhấp chuột phải vào tên Project chọn Properties (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Enter). Hộp thoại Properties for HelloWorld xuất hiện, vào phần Resource và tìm đến dòng Text file encoding chọn Other và thay đổi định dạng chữ thành UTF-8. Sau đó, bạn chọn vào Apply và Apply and Close để hoàn tất việc thay đổi định dạng chữ.

4. Lời kết.

Đến đây, tôi đã hướng dẫn các bạn cách download, cài đặt, cấu hình và hướng dẫn sử dụng Eclipse. Các bạn cố gắng làm tốt những bài đầu tiên này để chúng ta có thể lập trình được Java một cách tốt nhất. Sang bài sau, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành lập trình với Java. Các bạn nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net