Oracle là gì? Các phiên bản của Oracle

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một hệ thống quản trị database mới đó là Oracle. Nói là mới nhưng nó ra đời cũng khá lâu rồi, mình chỉ mới đăng lên blog freetuts thôi. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Oracle là gì, sau đó mình sẽ phân tích sơ lược về một số phiên bản và ứng dụng khác nhau của.

1. Oracle là gì? 

Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, và ta hay gọi nó là database Oracle, hoặc OracleDB, nó được phát triển và quản lý bởi Oracle Corporation (tập đoàn Oracle).

Oracle là hệ quản trị CSDL đầu tiên được đưa ra giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất.

Oracle được xây dựng kiến trúc 3 lớp gồm: Lớp dữ liệu, lớp kiến trúc và lớp ô nhớ (xem hình).

Mỗi lớp có một chức năng và liên kết với nhau. Và vì trong loạt bài viết này mình chỉ hướng dẫn bạn học truy vấn database với Oracle nên mình không phân tích đi sâu vào chi tiết từng lớp.

2. Các phiên bản của Oracle

Hiện nay Oracle có 4 phiên bản chính, đó là:

  • Enterprise Edition: Đây là phiên bản được xem là mạnh mẽ và bảo mật nhất, nó có đầy đủ các tính năng từ căn bản đến nâng cao, bao gồm cả các tính năng về bảo mật, đương nhên sẽ có phí.
  • Standard Edition: Đây là gói cơ bản dành cho người dùng, gói này chứa các tính năng cơ bản cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu, gói này có tính phí.
  • Express Edition (XE): Đây là gói tương đối nhẹ dành cho cả hai hệ điều hành Windows và Linux, nó khong có đầy đủ tính năng như hai phiên bản trên nên miễn phí.
  • Oracle Lite: Được thiết kế dành cho các thiết bị di động, nghĩa là dữ liệu sẽ được lưu dành cho việc xử lý trên các thiết bị smart phone.

Nói tới đây thì bạn có biết Oracle Corporation là gì không? Nếu chưa biết thì mình sẽ giới thiệu sơ lược về tập đoàn nàyn hé.

3. Oracle Corporation là gì?

Đây là một công ty phần mềm rất lớn hoạt động kinh  doanh trên lĩnh vực cơ sở dữ liệu, họ là tập đoàn đã thành lập ra hệ quản trị CSDL Oracle và là hệ quản trị quan hệ đầu tiên, và sau này các hệ quản trị khác như SQL Server, MySQL lấy đó làm tiêu chuẩn chung.

Oracle là một trong những hệ cơ sở dữ liệu rất đáng tin cậy, và được sử dụng khá rộng rãi, đối thủ lớn nhất của họ là SQL Server của Microsoft.

Oracle ban đầu được phát triển bởi Lawrence Ellison (Larry Ellison) và hai người bạn đồng nghiệp của ông vào năm 1977, nó chạy được hầu hết trên các nên tảng lớn hiện nay như Windows, Linux, Mac OS.

4. Lời kết

Trên là mình đã giới thiệu sơ lược về Oracle là gì, các phiên bản và lịch sử phát triển của nó. bài này mình sẽ kết thúc tại đây, bài tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu đến các lệnh thường dùng trong Oracle.

Vì loạt series này mình chỉ hướng dẫn sử dụng nên sẽ không nhắc tới các kiến thức nền tảng như phân tích database, khóa ngoại và khóa chính trong thiết kế database.

-------------------#####-------------------

Lưu ý: bài viết có tham khảo hoặc dịch lại từ http://javatpoint.com.

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net