CÁCH MẠNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI): LIỆU GIẤC MƠ CÓ THÀNH SỰ THẬT?

FB 900x471 png

Năm 2017 AlphaGo - trí tuệ nhân tạo của Google giành chiến thắng tuyệt đối kiện tướng cờ vây số 1 thế giới Ke Jie

Cũng trong năm 2017 Sophia – robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân. Ngoài việc có ngoại hình rất giống người, gương mặt có khả năng biểu lộ nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, được trang bị công cụ hỗ trợ nhận dạng giọng nói và gương mặt...

Ước tính hiên nay Google hiện đã có hơn 1000 AI projects và 10% Google Engneers ứng dụng AI trong công việc trong năm 2016. Trong khi đó, 25% Facebook Engineers đã & đang sử dụng AI trong năm 2017. Trong 3-5 năm tới thì AI sẽ trở thành một phần mặc định trong bất cứ hệ thống phần mềm nào và sẽ hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều hoạt động, quy trình làm việc của doanh nghiệp

Những thành tựu của AI trên thế giới liệu có tầm ảnh hưởng như thế nào đến việc ứng dụng AI tại Việt Nam ? Các chuyên gia công nghệ nhận định AI đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới và Việt Nam không thể không nắm bắt cơ hội hòa nhịp cùng làn sóng công nghệ đỉnh cao này. Cùng điểm qua những điểm thành tựu nổi bật mà AI mang lại cho Việt Nam:

Tài chính

Ông Eric Yeo, Tổng giám đốc IBM Việt Nam, nhận định AI sẽ hiện diện trong mọi ngành nghề, lĩnh vực từ giao thông, y tế, ngân hàng cho tới thời trang, ẩm thực, âm nhạc… Tại Việt Nam, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhất sẽ là ngân hàng khi smartphone đang rất thịnh hành và hàng loạt công ty Fintech (công nghệ trong tài chính) ra đời.

Cùng với T'Aio, TPBank đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI. T'Aio sẽ nằm trong hệ sinh thái ngân hàng số của TPBank bao gồm eBank, eToken, LiveBank, mPOS… tạo nên những chuẩn mực mới trong việc phục vụ khách hàng

Marketing

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành trợ thủ đắc lực trong Marketing thời đại mới, không chỉ hỗ trợ việc thu thập và phân tích dữ liệu của khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc đề xuất các kế hoạch phù hợp nhất với tình trạng thực tế.

Tiki được xem là một trong các trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam và cũng đã áp dụng AI thành công vào hệ thống tiếp cận khách hàng của mình.

Anh Khôi Nguyên - Head of Corporate Development & Tiki Global cho biết “Mặc dù ML hay AI ở Việt Nam chưa được ứng dụng nhiều nhưng về hiệu quả thực tế nó mang lại khá hiệu quả. Sau khi Tiki áp dụng những dự án về ML/AI thì Cost/Sale của Tiki đã giảm 25% và số tiền đó được dùng cho những việc khác để xây dựng thương hiệu Tiki hơn là chi trả đơn thuần cho Performance marketing”

Y học

Công nghệ bot được xem công nghệ là đứng giữa người tiêu dùng đầu cuối. Hiện nay việc áp dụng công nghệ bot được xem là một cách khá hay và tiết kiêm chi phí để khách hàng có thể tiếp cận với bộ phận Customer service của công ty

Anh Francis Tuấn Anh, SR Tech Evangelist Microsoft Vietnam, người cùng Đại học Y dược Huế đã nghiên cứu và triển khai thành công Bacsi24×7 vào năm 2017. Bot được xây dựng dựa trên công nghệ Microsoft Bot Framework và sử dụng cơ sở tri thức của Azure Machine Learning để xử lý được xem là bệnh án điện tử, hệ thống đặt lịch hẹn và tư vấn thông minh cho Phòng khám Bác sĩ gia đình. Bot hỗ trợ chẩn đoán và phác đồ điều trị cùng những khuyến nghị cho các bác sĩ một cách phù hợp và tối ưu nhất thông qua bảng câu hỏi đa dạng, nhiều cấp độ trên nền tảng cơ sở tri thức y học sẵn có của Trung tâm Y học Gia đình Huế.

Tuyển dụng

Ngành tuyển dụng với lượng database vô cùng lớn cùng với cán cân cung - cầu chưa thật sự ổn định. Nhà tuyển dụng thì khó tìm được ứng viên phù hợp trong khi ứng viên lại không thể nắm bắt được cơ hội cho mình. Giờ đây, khi mà các giải pháp tuyển dụng thông thường không còn hiệu quả và tốn rất nhiều thời gian, chi phí, thì đã đến lúc cần một giải pháp tuyển dụng thay thế, hiệu quả và tối ưu hơn. Đây là lúc vai trò của AI được phát huy.

Ứng dụng AI vào tuyển dụng đã được áp dụng khá phổ biến trên thế giới, gần đây nhất là sự kiện Google ra mắt bộ công cụ tìm kiếm việc làm dựa vào trí tuệ nhân tạo hay các nền tảng Pymetrics hay HireVue đã được Unilever sử dụng trước đó.

Ở Việt Nam hiện nay, TopDev được xem là platform tuyển dụng đầu tiên tích hợp AI vào tuyển dụng, đây là một bước đột phá mới giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp với chi phí tối ưu trong thời gian tối thiểu.

Đó là những bước đầu cũng là những bước đệm cho sự phát triển AI sau này của Việt Nam, không ai có thể phủ nhận được khả năng của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn khá mù mờ trong việc ước lượng được năng lực thật sự của trí tuệ nhân tạo, và việc ứng dụng nó trong thực tiễn như thế nào? Và bắt đầu từ đâu?

Đến với chuỗi topic AI WORLD DOMINATION? REAL OR FICTION? tại Vietnam Mobile Day 2018 lần thứ 8 để được giải đáp những thắc cùng các chuyên gia AI hàng đầu, với gần 20 topic cực “chất” về AI; và cơ hội networking với các công ty và startup trong lĩnh vực AI

Ngoài ra tại Vietnam Mobile Day 2018 này còn có những nhóm chủ đề thú vị khác đang chờ đón cộng đồng yêu công nghệ khám phá:

  • What is the future of Fintech?  
  • Blockchain: Bubble or Revolution.
  • Mobile App and Game: All about the red ocean strategy.  
  • The future of Marketing.
  • Cùng nhiều nhóm chủ đề khác: Architechture, Infrastructure, Sercurity; QA and Testing; UX/UI Design; Appstore, Playstore, Gamification, General Problem; Mobile Business;  Mobile Marketing; Cross platform, Native app, Hybrid app, Web app - Solfwares Revolution

THÔNG TIN CHI TIẾT VÀ ĐĂNG KÍ

Link đăng kí:  http://topdev.vn/s/CCWZbOKn

Website: http://mobileday.vn/

Event Page: https://www.facebook.com/mobiledayevent/

HOTLINE/ LIÊN HỆ HỢP TÁC

Event team: event@applancer.net | 028 6273 3497 - 028 6681 3236

Mr Khiêm: khiem.pham@applancer.net| 0902 951 296

Nguồn: freetuts.net

Ngẫu nhiên