KIẾN THỨC LÀM VĂN
Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh và một số mẫu tuyển chọn Mở bài Vội Vàng Mở bài Mùa xuân nho nhỏ Phân tích Ánh Trăng Bài văn tả ngôi trường Nghị luận tuổi trẻ và tương lai đất nước Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông Nghị luận về tình yêu thương Phân tích bài thơ Ngắm trăng Soạn bài Những ngôi sao xa xôi Viết đoạn văn tả cô giáo Viết đoạn văn về ước mơ của em Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác Viết bài luận về bản thân Câu tường thuật Mở bài chung cho nghị luận văn học Phân tích nhân vật Vũ Nương Phân tích bài thơ Tràng Giang Văn tả con gà trống Viết bài luận về bạo lực học đường Phân tích Chiếc thuyền ngoài xa Văn tả người thân Nghị luận về học đi đôi với hành Phân tích Làng Kim Lân Nghị luận xã hội về lòng biết ơn Mở bài Tràng Giang Đoạn văn tự giới thiệu về bản thân Phân tích nhân vật Phương Định Phân tích nhân vật Thị Nở Phân tích nhân vật Chí Phèo Phân tích nhân vật dì Bảy Văn thuyết minh Phân tích nhân vật Vũ Như Tô Văn bản tự sự Phân tích nhân vật Tràng và bài văn mẫu chọn lọc hay nhất Phân tích nhân vật bà cụ Tứ Biện pháp tu từ Văn tả con vật Từ láy là gì? Phân loại từ láy và các dạng bài tập liên quan Tác dụng dấu ngoặc kép Tác dụng dấu hai chấm Dàn ý bài văn tả con chó Bài văn tả một đồ vật mà em yêu thích Cách làm bài văn nghị luận xã hội, lập dàn ý và bài văn mẫu Mở bài Người lái đò sông Đà Bài văn tả mẹ lớp 2, 3, 4, 5, tổng hợp dàn ý hay nhất Mở bài Vợ chồng A Phủ Mở bài Bếp lửa Mở bài Từ ấy của Tố Hữu Phân tích Kiều ở lầu Ngưng Bích Mở bài Vợ nhặt Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Mở bài Việt Bắc Quá trình phát triển của Văn học Việt Nam Ttác giả văn học hiện đại Việt Nam Tác giả văn học trung đại Việt Nam
CÁC CHỦ ĐỀ
BÀI MỚI NHẤT
MỚI CẬP NHẬT

Văn tả con gà trống, lập dàn ý và bài văn mẫu chọn lọc

Hướng dẫn lên dàn ý bài văn tả con gà trống và chia sẻ một số bài văn, đoạn văn mẫu hay dành cho các em học sinh lớp 2, 3, 4 và 5. Cùng tham khảo tại đây nhé!

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Văn tả con gà trống là một dạng để rất quen thuộc đối với các em học sinh lớp 2, 3, 4 và 5, tuy nhiên các em đã biết cách để viết được một bài văn tả chú gà trống sao cho được điểm cao chưa nè? Nếu chưa thì nhất định phải theo dõi bài viết dưới đây của freetuts để biết cách lên dàn ý chi tiết giúp cho bài tập làm văn của mình hay và ấn tượng nhất nha.

Dàn ý bài văn tả con gà trống chi tiết nhất

van ta con ga trong 1 jpg

Hướng dẫn lập dàn ý bài văn tả chú gà trống.

Phần mở bài tả con gà trống

Ở phần mở bài, các em cần giới thiệu được những nội dung cơ bản như sau:

 • Giới thiệu về chú gà trống, do ai nuôi, do ai tặng,...
 • Chú gà trống này thuộc giống gà gì? được nuôi bao lâu rồi…

Phần thân bài tả con gà trống

Đối với nội dung phần thân bài, các em cần nêu những ý chính sau:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Tả ngoại hình của con gà trống:

 • Cân nặng của chú gà khoảng chừng bao nhiêu kilogam.
 • Bộ lông có màu gì, có mềm mượt không?
 • Tả hình dáng cái đầu, đôi mắt, chiếc mào,...
 • Cái đuôi có hình dáng như thế nào? màu sắc ra sao?
 • Đôi chân có dài, chắc nịch không? có móng vuốt hay cựa không?
 • Cái cổ có dài không, nó sẽ ra sao khi chú gà trống cất cao tiếng gáy.

Tả hoạt động, hành vi của chú gà trống:

 • Mỗi buổi sáng mai, chú gà có cất cao tiếng gáy báo hiệu ngày mới không?
 • Nó có hay đi dạo chơi trong vườn, đào bới tìm giun không?
 • Chú gà có hay khoe mẽ với những con gà khác trong đàn không?
 • Chú gà thích ăn gì? thóc, gạo, bắp,...

Phần kết bài tả con gà trống

Nêu tình cảm của em với chú gà, tại sao em lại yêu quý nó và lời hứa sẽ chăm sóc nó ra sao….

Sơ đồ tư duy bài văn tả con gà trống

van ta con ga trong 2 jpg

van ta con ga trong 3 jpg

Tổng hợp văn mẫu tả con gà trống chọn lọc hay nhất

Mời các em học sinh cùng tham khảo một số bài văn mẫu tả con gà trồng hay nhất được freetuts tổng hợp dưới đây nhé

Mẫu văn tả con gà trống lớp 2 hay nhất

Đoạn văn mẫu số 1

Nhà em có nuôi một đàn gà, trong đó có một chú gà trống rất to và oai vệ, cân nặng của có khoảng chừng 3 ki lô gam. Chú gà có một đôi chân cao, với những móng vuốt sắc nhọn, cái đuôi dài với màu sắc sặc sỡ, cái mào đỏ chót như hoa mào gà. Mỗi buổi sớm mai, chú gà sẽ leo lên cành cây bàng và cất tiếng gáy ò ó o để báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Em rất yêu quý chú gà trống này bởi nó như là chiếc đồng hồ báo thức của gia đình em.

Đoạn văn mẫu số 2

Nhà em có nuôi một chú gà trống tía rất đẹp, nó nặng khoảng chừng 4 ki lô gam, thân hình vạm vỡ, chắc nịch. Bộ lông màu đỏ tía trông vô cùng đẹp mắt, chiếc đuôi dài cong như cầu vồng, chiếc màu đỏ thắm cùng cái mỏ nhỏ nhắn. Vào mỗi 5 giờ 30 sáng hàng ngày, chú gà sẽ leo lên cành cây, sau đó dang đôi cánh và rướn chiếc cổ dài rồi cất cao tiếng gáy ò ó o đánh thức em và bố mẹ. Em rất yêu quý chú gà trống này.

Bài văn mẫu tả con gà trống lớp 3 ấn tượng nhất

Nhà em có một mảnh vườn rộng nên mẹ em có nuôi thêm một đàn gà, và trong đó có một chú gà trống lai chọi vô cùng nổi bật.

Đều đặn mỗi ngày, vào lúc tờ mờ sáng, chú gà sẽ leo lên ngọn cây cao nhất trong vườn, vỗ cánh phành phạch và sau đó cất cao một tràng gáy dài ò ó o vang xa cả xóm nhỏ, sau đó, nó sẽ ung dung đi dạo khắp khu vườn. Chú gà trống này thuộc giống gà lai chọi nên thân hình rất chắc khỏe và lực lưỡng, cặp giò cơ bắp và rất dài, nổi bật nhất là những chiếc móng vuốt ở chân và một cặp cựa đầy sắc nhọn. Sở thích của chú gà trống là bới giun ở góc vườn, thình thoảng nó cũng sẽ thể hiện sức mạnh của mình bằng cách lùa những chú gà trống khác chạy té khói. Bởi vì nó có vẻ ngoài rất oai vệ nên lúc nào cũng có một dàn gà mái vây quanh.

Em rất yêu quý chú gà trống này, bởi vì nhờ nó mà mỗi sáng mai em không lo việc thức dậy muộn nữa. Em sẽ chăm sóc chú gà thật là chu đáo.

Bài văn mẫu tả con gà trống lớp 4 dài nhất

Đều đặn mỗi buổi sớm mai, khi ông mặt trời vừa ló dạng là một âm thanh quen thuộc lại vang lên từ một góc vườn “ò ó o”, đó là tiếng gáy của chú gà trống thân yêu của em, chiếc đồng hồ báo thức di dộng đặc biệt.

Chú gà trống được mẹ em mua về từ chợ, ban đầu nó cũng chỉ là một con gà con bé bằng bàn tay người lớn mà thôi, nhưng dần dần nhờ bàn tay chăm sóc của cả nhà, chú gà lớn nhanh như thổi và trở thành một con gà trống vô cùng oai vệ. Bộ lông của nó trông rất bóng bẩy, chiếc đuôi dài cong cong, đôi mắt đen láy như hạt đậu đen, và đặc biệt nó có một cặp mào màu đỏ tía trông vô cùng đẹp mắt.

Chú gà trống có một cặp giò cao và chắc nịch, những chiếc móng vuốt nhọn quặp xuống, chiếc mỏ cong cong. Sở thích của chú gà trống là đi dạo trong vườn và đào bới tìm những chú giun béo ngậy. Thỉnh thoảng để làm dáng, khoe mẽ với những cô gà mái khác, chú gà thường dang rộng đôi cánh vỗ phành phạch sau đó rớn chiếc cổ dài và cất cao tiếng gáy trong trẻo, những lúc như vậy trông nó thật oai vệ làm sao.

Em rất yêu quý chú gà trống này, từ khi có nó, em không còn lo lắng việc dậy trễ nữa vì chú gà đã trở thành một chiếc đồng hồ báo thức siêu đúng giờ. Chiều chiều, sau giờ học em thường đem lúa và ngô ra vườn cho chú gà trống ăn, em hứa sẽ chăm sóc nó thật chu đáo.

Đoạn văn tả con gà trống lớp 5 ngắn nhất

Khi mặt trời vừa ló dạng, cũng chính lúc đó âm thanh “ò ó o” lại vang lên vô cùng quen thuộc, đó chính là tiếng gáy của chú gà trống mà em yêu quý. Đây là chú gà mà ông bà đã cho nhà em cách đây gần một năm.

Chú gà trống này nặng chừng 4 ki lo gam, vóc dáng vô cùng to cao và chắc khỏe, bộ lông của nó màu đỏ tía, mỗi khi ánh nắng chiếu vào trông nó vô cùng lấp lánh và nổi bật giữa đàn gà. Cái đầu của nó nhỏ như một quả chanh, đôi mắt đen láy và điểm xuyến một chiếc mào rất to và dày, trông như một chiếc vương miện nhỏ xinh. Chiếc mỏ của nó màu vàng, quặp xuống, đôi chân dài màu đen vô cùng đặc biệt, mẹ em bảo do nó thuộc giống gà lai nên mới có màu chân độc đáo như vậy. Chú gà này có một cặp cựa trông vô cùng nhọn, cùng những móng vuốt nhỏ sắc lem, nhờ đó mà nó trở thành “đại ca” trong bầy gà nhà em.

Mỗi sáng sớm tinh mơ, không quản mưa nắng, chú gà trống sẽ leo lên bờ rào, rướn cao chiếc cổ dài, vỗ cánh phành phạch rồi bắt đầu cất tiếng gáy “ò ó o” lanh lảnh vang vọng cả một không gian, và đây cũng chính là tiếng chuông báo xịn xò mỗi ngày của em.

Từ khi có chú gà này, em không còn lo lắng việc dậy trễ nữa mà tự giác hơn, chính vì thế em rất yêu quý nó. Em sẽ cố gắng chăm sóc chú gà này thật tốt để nó có thể sống thật lâu với gia đình em.

Bài văn mẫu tả con gà trống lớp 5 dài nhất

Nhân dịp mùa hè đến, bố mẹ đã cho em về quê nội ở Đăk Lăk để thăm ông bà và nghỉ ngơi sau những tháng ngày học vất vả. Em rất thích ở đây vì nhà ông bà có một mảnh vườn vô cùng rộng rãi, tại đó bà nuôi rất nhiều gà nhưng trong số đó em ấn tượng nhất với chú gà trống chọi.

Chú gà có thân hình vạm vỡ, và nổi bật nhất đàn gà, cân nặng của nó chừng 4 ki lô gam. Nó có một chiếc mào to màu đỏ tía rất đẹp, đôi mắt đen láy sắc lẹm trông rất hung dữ, chiếc cổ dài trọc lóc không một cọng lông để lộ ra lớp da màu đỏ sẫm trông rất đặc biệt. Chú gà có một đôi chân cao, dài chắc nịch, những chiếc vuốt sắc cùng cặp cựa nhọn hoắt khiến nó trở thành bất khả chiến bại trong đàn gà.

Sở thích của nó là ung dung đi dạo trong vườn, thỉnh thoảng khi gặp những chú gà khác, nó dừng lại dang rộng đôi cánh to khỏe, vỗ phành phạch tạo ra một luồng gió mạnh khiến cho những con gà khác phải bỏ chạy vì khiếp sợ. Em ấn tượng nhất là khi chú gà lấy đà sau đó vỗ cánh bay vọt lên mái nhà một cách vô cùng điệu nghệ.

Những ngày ở đây, sáng nào em cũng nghe chú gà gáy ò ó o để báo thức cả nhà cùng dậy. Em rất thích chú gà này, nó như là một người bạn của em mỗi khi em về thăm ông bà. Em hy vọng sẽ được về quê nhiều hơn để có thể dạo chơi cùng chú gà trống này.

Bài văn mẫu tả con gà trống bằng tiếng Anh

Hello everyone, my name is Mai Hoa, I'm 8 years old. Today I will tell you about my favorite rooster.

This rooster was a gift from my grandparents. They said it would be an alarm clock to help me wake up early every day. The rooster weighs about 3 kilograms, has colorful feathers and a curved tail. The small head with a very prominent crimson crest. It has long legs with sharp spurs. The rooster loves to eat rice and corn, sometimes he will dig for worms in the corner of the garden. This rooster loves to show off, every time he spreads his wings, flaps them and crows loudly. Sometimes it also fights with the neighbor's other roosters to express itself.

I love the rooster very much because thanks to him I don't have to worry about being late for school anymore.

Trên đây, freetuts.net đã hướng dẫn cách lên dàn ý cho bài văn tả con gà trống chi tiết nhất cùng một số bài văn mẫu hay được chọn lọc, hy vọng các em học sinh và quý phụ huynh sẽ cảm thấy hữu ích với bài viết này. Và đừng quên tại chuyên mục Văn học của chúng tôi còn rất nhiều bài viết hay chờ các em khám phá nè!

Cùng chuyên mục:

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ và bài văn mẫu chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ và bài văn mẫu chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật Tràng và bài văn mẫu chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật Tràng và bài văn mẫu chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ Nhặt” của Kim Lân...

Phân tích nhân vật Vũ Như Tô, dàn ý và mẫu văn ngắn gọn

Phân tích nhân vật Vũ Như Tô, dàn ý và mẫu văn ngắn gọn

Phân tích nhân vật dì Bảy, dàn ý và bài văn mẫu hay nhất

Phân tích nhân vật dì Bảy, dàn ý và bài văn mẫu hay nhất

Phân tích nhân vật Chí Phèo, lên dàn ý, văn mẫu chọn lọc hay

Phân tích nhân vật Chí Phèo, lên dàn ý, văn mẫu chọn lọc hay

Phân tích nhân vật Thị Nở trong Chí Phèo chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật Thị Nở trong Chí Phèo chọn lọc hay nhất

Phân tích nhân vật xã trưởng trong vở chèo Xã trưởng - Mẹ Đốp

Phân tích nhân vật xã trưởng trong vở chèo Xã trưởng - Mẹ Đốp

Phân tích nhân vật xã trưởng, hướng dẫn lên dàn ý phân tích xã trưởng…

Phân tích nhân vật Đăm Săn và đoạn văn mẫu ngắn gọn hay nhất

Phân tích nhân vật Đăm Săn và đoạn văn mẫu ngắn gọn hay nhất

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật Đăm săn chi tiết nhất và…

Phân tích nhân vật Thị Hến, dàn ý và mẫu văn ấn tượng nhất

Phân tích nhân vật Thị Hến, dàn ý và mẫu văn ấn tượng nhất

Phân tích nhân vật Thị Hến, hướng dẫn lên dàn ý chi tiết và chia…

Phân tích nhân vật Thị Mầu, dàn ý chuản và mẫu văn cực hay

Phân tích nhân vật Thị Mầu, dàn ý chuản và mẫu văn cực hay

Phân tích nhân vật Thị Mầu trong vở chèo “Thị Mầu lên chùa”, hướng dẫn…

Phân tích nhân vật Thanh Dưới bóng Hoàng Lan hay, điểm cao

Phân tích nhân vật Thanh Dưới bóng Hoàng Lan hay, điểm cao

Phân tích nhân vật Thanh trong truyện ngắn Dưới bóng Hoàng Lan của Thạch Lam,…

Phân tích nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại hay

Phân tích nhân vật Xúy Vân trong vở chèo Xúy Vân giả dại hay

Hướng dẫn cách lên dàn ý phân tích nhân vật Xúy Vân trong vở chèo…

Phân tích nhân vật Huấn Cao, lên dàn ý, văn mẫu hay ngắn gọn

Phân tích nhân vật Huấn Cao, lên dàn ý, văn mẫu hay ngắn gọn

Phân tích nhân vật Phương Định và bài văn mẫu chọn lọc

Phân tích nhân vật Phương Định và bài văn mẫu chọn lọc

Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi...

Dàn ý đoạn văn tự giới thiệu về bản thân và mẫu chọn lọc hay

Dàn ý đoạn văn tự giới thiệu về bản thân và mẫu chọn lọc hay

20+ Mẫu mở bài Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc hay nhất

20+ Mẫu mở bài Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc hay nhất

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn và các bài văn mẫu hay

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn và các bài văn mẫu hay

Hoán dụ là gì? Phân biệt hoán dụ và ẩn dụ kèm bài tập

Hoán dụ là gì? Phân biệt hoán dụ và ẩn dụ kèm bài tập

Trong bộ môn ngữ văn lớp 6, các em học sinh sẽ được học về…

Phân tích Làng Kim Lân, dàn ý và mẫu văn chọn lọc hay nhất

Phân tích Làng Kim Lân, dàn ý và mẫu văn chọn lọc hay nhất

Nghị luận về học đi đôi với hành, dàn ý và văn mẫu siêu hay

Nghị luận về học đi đôi với hành, dàn ý và văn mẫu siêu hay

Top