Keto là gì? Những lợi ích khi sử dụng chế độ ăn Keto

Hướng dẫn sử dụng chế độ ăn Keto giúp điều trị các loại bệnh như: Tiểu đường - động kinh - đái tháo đường - bệnh mỡ máu - điều trị mụn - và đặc biệt là giảm cân.

Có lẽ Keto là một trong những phương pháp giảm cân theo chế độ ăn uống nổi tiếng trên thế giới, nó được lan rộng vào những năm 2010 và cho tới bây giờ vẫn không ngừng phát triển.

Vậy chế độ ăn keto là gì? Có nguồn gốc xuất xứ ở đâu? Và có nên áp dụng chế độ ăn uống Keto với người Việt hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

I. Chế độ ăn Keto là gì?

che do an keto la gi jpg

Keto là một phương pháp giảm cân bằng cách cân bằng thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày. Theo cách này thì cơ thể sẽ giảm lượng [carbohydrate] và bổ sung nhiều chất béo có lợi, lúc này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng Ketosis.

Keto là chữ viết tắt của Ketogenic, được phát triển bởi người Nhật và lan truyền trên khắp thế giới, nhất là các nước châu Âu như Mỹ, Anh vì các nước này có lượng người bị béo phì rất lớn.

Nói cách khác thì chế độ ăn kiêng keto là chế độ ăn ít carb, trong đó cơ thể sản xuất ketone nằm trong gan để được sử dụng làm năng lượng. Nó được gọi là nhiều tên khác nhau như: chế độ ăn ketogen, chế độ ăn ít carb, ...

Khi bạn ăn một thứ gì đó nhiều carbs, cơ thể bạn sẽ sản xuất glucose insulin.

  • Glucose là chất dễ dàng nhất để cơ thể bạn chuyển đổi và sử dụng làm năng lượng.
  • Insulin được sản xuất để xử lý glucose trong máu của bạn bằng cách đưa nó đi khắp cơ thể.

glucose được sử dụng làm năng lượng chính nên chất béo của bạn sẽ được lưu trữ trong cơ thể. Thông thường trong chế độ ăn kiêng carbohydrate thì cơ thể sẽ sử dụng glucose làm dạng năng lượng chính, bằng cách giảm lượng carbs để giúp cơ thể tạo ra trạng thái ketosis

Ketosis là một trạng thái tự nhiên của có thể, giúp cơ thể có thể sống trong tình trạng lượng thức ăn đực đưa vào thấp. Trong trạng thái này, chúng sẽ sản xuất ketone từ sự phân hủy chất béo trong gan.

Mục tiêu cuối cùng của chế độ ăn keto là buộc cơ thể bạn vào trạng thái trao đổi chất. Chúng ta không thể làm điều này bằng việc giảm calo nhưng lại thiếu carbohydrate.

Cơ thể chúng ta có thói quen thích nghi với những gì bạn đưa vào. Khi bạn nạp quá nhiều chất béo và lấy đi carbohydrate thì nó sẽ bắt đầu đốt cháy ketone làm nguồn năng lượng chính. Mức ketone tối ưu mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giảm cân, thể chất và tinh thần.

II. Lợi ích của chế độ ăn keto

che do an keto jpg

Ở trên chắc hẳn bạn đã biết phương pháp giảm cân keto là gì rồi phải không nào? Bây giờ ta sẽ qua phần 2 để tìm hiểu những lợi ích của chế độ ăn Keto nhé.

Có rất nhiều lợi ích khi ăn uống theo chế độ keto như: giảm cân và tăng mức năng lượng cho đến các ứng dụng y tế trị liệu. Dưới đây sẽ tổng hợp những lọi ích khi theo chế độ ăn ketogen.

1. Giảm cân

Chế độ ăn ketogen sử dụng chất béo cơ thể của bạn như một nguồn năng lượng - vì vậy có lợi ích giảm cân rất rõ ràng. Trên keto, mức insulin (hormone lưu trữ chất béo) giảm đáng kể sẽ biến cơ thể bạn thành một cỗ máy đốt mỡ.

Về mặt khoa học, chế độ ăn ketogen đã cho kết quả tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béocarb cao, thậm chí trong dài hạn.

Nhiều người kết hợp dầu MCT vào chế độ ăn uống của họ (nó làm tăng sản xuất ketone và giảm mỡ) bằng cách uống cà phê ketoproof vào buổi sáng.

2. Trị bệnh tiểu đường

Ăn kiêng Keto tự nhiên làm giảm lượng đường trong máu do loại thực phẩm bạn ăn. Các nghiên cứu khoa họch cho thấy chế độ ăn ketogen là một cách hiệu quả hơn để quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường so với chế độ ăn ít calo.

Nếu bạn bị tiểu đường loại I hoặc loại II thì nên tìm hiểu qua chế độ ăn ketogen. Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới đã điều trị tiểu đường tai nhà thành công bằng cách áp dụng Keto.

3. Giúp an thần

Nghe có vẻ khó tin, nhưng sự thật là chế độ ăn keto giúp tinh thần của bạn luôn ổn định hơn, không bị cấu gắt và rơi vào tình trạng stress. Vì vậy những người làm việc căn thẳng hãy cân nhắc sử dụng phương pháp này.

Ketone là một nguồn nhiên liệu tuyệt vời cho não. Khi bạn giảm lượng carb bạn sẽ tránh được lượng đường trong máu tăng đột biến. Song song với điều này có thể dẫn đến cải thiện sự tập trung và tập trung.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng axit béo có thể có lợi ích tác động đến chức năng não bộ của chúng ta.

4. Bổ sung năng lượng cho các cơn đói

Những người mới tập ăn theo cách này thường sẽ cảm thấy rất đói, lúc này họ không đủ kiêng nhẫn để theo đúng lộ trình.

Một khi bạn đã ăn quen theo phương pháp Keto rồi thì nó sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn một nguồn năng lượng tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy nhiều năng lượng dồi dào hơn mỗi ngày, bởi vì chất béo được chứng minh là phân tử hiệu quả nhất để đốt làm nhiên liệu.

5. Động kinh - rối loạn kinh ở nữ

Chế độ ăn ketogen đã được sử dụng từ đầu năm 1900 để điều trị bệnh liên quan đến kinh nguyệt ở phụ nữ. Nó vẫn là một trong những liệu pháp được sử dụng rộng rãi nhất cho trẻ em bị chứng động kinh không kiểm soát được ngày nay.

Lợi ích của phương pháp này là bệnh nhân sẽ được điều trị tự nhiên, tránh việc sử dụng thuốc quá nhiều.

6. Trị mỡ máu - huyết áp

Chế độ ăn keto giúp cải thiện mức chất béo trung tính và mức cholesterol, những chất này liên quan nhiều nhất đến sự tích tụ động mạch. Cụ thể hơn là chế độ ăn ít chất béo, giàu chất béo làm sự gia tăng đáng kể về HDL và giảm nồng độ hạt LDL so với chế độ ăn ít chất béo.

Nếu bạn bị huyết áp cao thì cách ăn này sẽ giúp bạn điều trị tốt hơn, giảm huyết áp và giảm mỡ máu trong cơ thể.

7. Đái tháo đường

Đái tháo đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại II nếu không được kiểm soát. Một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb, ketogen có thể giúp mọi người hạ mức insulin (chất gây đái tháo đường) xuống mức lành mạnh.

Ngay cả khi bạn chơi thể thao, bạn có thể hưởng lợi từ việc tối ưu hóa insulin trên keto thông qua việc ăn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3.

8. Trị mụn

Nghe đến lợi ích này là chị em phụ nữ sẽ cảm thấy thích nhất. Theo kết quả thì nhiều người đã trị khỏi bệnh mụn khi áp dụng phương pháp keto, đây quả là tin vui cho các chị.

Các nghiên cứu cho thấy kết quả giảm các tổn thương về da khi chuyển sang chế độ ăn kiêng low-carb. Điều này có thể điều trị các loại mụn, thậm chí là mụn trứng cá.

Như vậy là bạn đã hiểu về phương pháp giảm cân keto là gì rồi phải không nào? Đây là một bí quyết tự nhiên có công dụng tuyệt vời, không chỉ làm giảm cân mà có thể điều trị nhiều bệnh khác nữa.

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

Ngẫu nhiên

Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP