Máy in 3D là gì?

Để tìm hiểu xem máy in 3D là gì, lợi ích của máy in 3D trong đời sống hàng ngày của chúng ta như thế nào và công nghệ máy in 3D bao gồm những gì Freetuts xin được giới thiệu trong bài viết này để quý độc giả có thể hiểu rõ.

1/ Máy in 3D là gì?

Máy in 3D là máy in các sản phẩm theo hình ảnh trong bộ nhớ bằng vật liệu có khả năng kết dính theo từng lớp một.

Như tên gọi của nó, máy in 3D nghĩa là in 3 chiều một sản phẩm đúng như hình ảnh đã có sẵn. Còn việc kết dính vật liệu dựa theo công nghệ vật liệu đắp lớp (Addictive manufacturing). Vật liệu chủ yếu là nhựa PLA hoặc nhựa ABS. 

Ngày nay, máy in 3D được xem là một phát minh mới lạ của nhân loại và đã không còn quá xa lạ với với giới chuyên môn và người sử dụng trên toàn thế giới. Máy in 3D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất tạo mẫu công nghiệp, thiết kế nội thất, sản xuất tiêu dùng, giáo dục, thời trang, công nghệ làm bánh… và  kể cả những lĩnh vực tưởng chừng không thể như: y học, thẩm mỹ, công nghiệp hàng không vũ trụ, quân sự…

2/ Lợi ích từ máy in 3D

Freetuts xin giới thiệu một số lợi ích của máy in 3D như dưới đây:

  • Chế tạo sản phẩm nhanh mọi lúc mọi nơi. 
  • Tạo sản phẩm trình diễn demo với chi phí thấp nhất thậm chí làm một công trình xây dựng với chi phí không thể rẻ hơn được do nhân công chưa cần tới 10 người.
  • Công đoạn sản xuất có thể giản tiện đi rất nhiều và diện tích cho sản xuất có thể thu hẹp lại.
  • Thiết bị gia dụng sẽ đa dạng hơn và sát nhu cầu hơn nếu có đầy đủ hình ảnh của sản phẩm.

3/ Công nghệ máy in 3D bao gồm những gì?

Công nghệ máy in 3D bao gồm các thành phần chính như:

  • Mạch điện tử điều khiển thường là mạch có tên là Arduino. Có cả hội chuyên tìm hiểu về lập trình và ứng dụng cho máy in 3D tại Việt Nam. Mạch này dễ bị nhiễu nên hạn chế chạm tay vào. Sau này người ta làm máy in gia cố thêm phần che để hạn chế rủi ro vô tình chạm vào mạch.
  • Ngôn ngữ lập trình: thường dùng ngôn ngữ C++.
  • Phần cơ khí và điện: Dây dẫn nguyên liệu, đầu phun, mô tơ, dây cua roa, khung thép.

Hy vọng qua bài viết này đã có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về Máy in 3D. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. 

Tham khảo: