Bài 03: Giới thiệu trang quản trị WordPress

Kết thúc bài trước thì bạn đã biết cách cài đặt WordPress trên localhost rồi, tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu nhiều thứ hơn nữa mới có thể sử dụng và quản lý hệ thống WordPress một cách tốt nhất. Bước đầu tiên là bạn cần phải đăng nhập vào hệ thống, nhìn danh sách menu của trang quản trị và hãy tìm hiểu tất cả các đối tượng của hệ thống menu đó. Tuy nhiên nếu các bạn tự tìm hiểu thì sẽ hơi khó khăn nên trong series này mình sẽ trình bày lần lượt tất cả các thành phần đó, và bài đầu tiên mình sẽ giới thiệu sơ lược về hệ thống menu trong WordPress. Do chỉ giới thiệu sơ lược tính năng của các menu vì thế bài viết sẽ rất ngắn, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì mỗi menu như vậy mình sẽ giải thích thật chi tiết trong một bài cụ thể trong series.

1. Đăng nhập vào trang quản trị WordPress

Quay lại bài trước tại bước nhập tên đăng nhập và mật khẩu của admin, bạn hãy nhớ lại hai thông tin đó để chúng ta sử dụng nhé.

Đầu tiên bạn vào đường dẫn http://localhost/wordpress/admin thì sẽ xuất hiện một form đăng nhập như hình dưới đây.

Tại đây bạn hãy nhập thông tin username và password mà ở bài cài đặt bạn đã thiết lập ở bài trước, nếu bạn nhập thông tin sai thì hệ thống sẽ báo bạn nhập lại, ngược lại hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang quản lý WordPress.

2. Danh sách hệ thống menu trong WordPress

Có rất nhiều menu trong admin nhưng nếu bạn là một người sử dụng bình thường thì mình chắc chắn là bạn không thể nào sử dụng hết đượ. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu để sau này có thể tự mình quản trị được website nhé.

Trong danh sách hệ thống menu trong admin thì lần lượt mỗi menu có chức năng như sau:

  1. Dashboard: Trang thống kê website, nơi thông báo các thông tin cập nhật về plugin, theme, thống kê bình luận, bài viết, ...
  2. Posts: Trang quản lý thể loại bài viết. Ví dụ bạn tạo website tin tức thì đây là nơi quản lý các chuyên mục, các bài viết tin tức.
  3. Media: Trang quản lý các tập tin hình ảnh, video, audio, xml, ...
  4. Pages: Quản lý danh sách các trang. Ví dụ trong website có một số trang đặc biệt như trang giới thiệu, trang quy định, ... đây là những loại trang không thuộc một chuyên mục nào.
  5. Comments: Trang quản lý bình luận trên website.
  6. Appearance: Trang quản lý danh sách các themes, widget, menu, customize themes
  7. Plugins: Trang quản lý danh sách các plugin (tính năng mở rộng)
  8. Users: Trang quản lý thành viên
  9. Tools: Trang quản lý nhập/xuất các tập tin lưu trữ dữ liệu bài viết của website
  10. Settings: Quản lý các thông số cấu hình quan trọng của website.

Đây là danh sách menu mặc định khi bạn mới cài đặt WordPress, danh sách này có thể được thay đổi nếu lập trình viên xử lý trong theme mà bạn đang sử dụng.

3. Lời kết

Như vậy các bạn vừa đi qua việc tìm hiểu sơ lược các tính năng của từng menu bên trong trang quản trị của WordPress. Bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông số trong mục cấu hình (setting) nhé, sau này bạn sẽ sử dụng các thông số này rất nhiều đấy.

Nguồn: freetuts.net

FREETUTS LÀM ĐẠI LÝ BÁN KHÓA HỌC ONLINE

Tin vui, hiện freetuts.net đã liên hệ được với các trung tâm dạy lập trình online (FEDU, UNICA, KYNA) để làm đại lý bán khóa học, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều bởi mình đã trích % hoa hồng ra để hỗ trợ các bạn.

Tên khóa học Giá bán / giá giảm
FEDU - 12: Học lập trình ra website hoàn chỉnh A-Z với WordPress

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

Gốc (0%): 699,000đ
Tại fedu (50%): 349,000đ
Tại freetuts (57%): 297,000đ
XEM
MUA
FEDU - 09-15-12: Lập trình Theme WordPress từ Front-end đến Back-end (combo)

( Nguyễn Đức Việt)

Gốc (0%): 2,299,000đ
Tại fedu (71%): 649,000đ
Tại freetuts (75%): 552,000đ
XEM
MUA
UNICA - Thiết kế Web chuẩn SEO bằng Wordpress cho người mới bắt đầu

(Giảng viên: David Thanh )

Gốc (0%): 800,000đ
Tại unica (12%): 699,000đ
Tại freetuts (55%): 360,000đ
XEM
MUA
UNICA - Lập trình Wordpress Theme cho doanh nghiệp cùng Bootstrap

(Giảng viên: Lê Anh Tuấn)

Gốc (0%): 700,000đ
Tại unica (0%): 699,000đ
Tại freetuts (55%): 315,000đ
XEM
MUA
KYNA - Thiết kế website WordPress chuẩn SEO trong 6h

(Giảng viên: Nguyễn Văn Dinh)

Gốc (0%): 400,000đ
Tại kyna (70%): 120,000đ
Tại freetuts (76%): 96,000đ
XEM
MUA

XEM TẤT CẢ

BÌNH LUẬN

Đặt câu hỏi: Hãy tham gia vào group học lập trình web để tham gia thảo luận và đặt câu hỏi, với hơn 20.000 thành viên hiện đang hoạt động tại group này. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt câu hỏi nếu cần tư vấn về các vấn đề như định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong quá trình học tập.

Hỗ trợ việc làm: Hãy tham gia vào group việc làm công nghệ thông tin để tìm và đăng tuyển lập trình viên. Hy vọng đây sẽ là nơi tìm kiếm việc làm lý tưởng cho bạn và nhà tuyển dụng.