Cao đẳng hay đại học có ảnh hưởng đến lương hay không?

Một sinh viên ra trường điều đầu tiên họ mong muốn là kiếm được một công việc đúng nghề, và nhận với mức lương xứng đáng với công sức và năng lực của bạn thân. Có rất nhiều câu hỏi nghề nghiệp nhưng trong bài này mình sẽ trả lời câu hỏi là cấp bậc cao đẳng hay đại học có ảnh hưởng tới lương không nhé.

Trả lời

--------######--------

Để trả lời câu hỏi này thì chắc chắn phải chia ra làm hai đối tượng, một là sinh viên IT và 2 là sinh viên ở lĩnh vực ngành nghề khác.

Ngành IT - Lập trình

Ngành lập trình là một trong những ngành có mức lương cao nhất, nhưng tuổi thọ thì thấp nhất :3 tỉ lệ ế cũng cao ;) Nói đùa vậy thôi chứ ngành này đòi hỏi năng lực và kiến thức rất nhiều, nếu bạn lơ tơ mơ thì cho dù con ông cháu cha thế nào đi nữa cũng không thể làm tốt được.

Ngành này thường đòi hỏi năng lực bản thân là chính, vì vậy mức lương nhận được sẽ đi liền với năng lực của bản thân. Nếu bạn học đại học nhưng kiến thức lù mờ thì không thể vượt qua vòng gửi xe của các nhà tuyển dụng. Nếu bạn học cao đẳng hay chỉ có một bằng học ở trung tâm nào đó nhưng năng lực bạn đáng giá 1 ngàn đô thì tất nhiên bạn sẽ nhận được 1 ngàn đô.

Nhưng, suy xét lại thì nếu bạn học đại học, hoặc thạc sỹ ... và năng lực giỏi thì mình tin là mức lương cũng sẽ được cởi mở hơn, ít bị các nhà tuyển dụng ép giá hơn. Thường các nhà tuyển dụng hay đi vào các trường đại học nổi tiếng như đại học CNTT, đại học KHTN, ... để tìm những sinh viên giỏi mới ra trường để mời về làm việc.

Một vấn đề nũa đó là vấn đề thăng tiến, mình tin là khi bạn có bằng đại học thì con đường thăng tiến của bạn sẽ suôn sẻ hơn, khhi bạn lên chức cao thì đương nhiên sẽ có mức lương cao.

Các ngành khác

Mình không rõ các ngành khác như thế nào, nhưng cũng có một nhận xét như sau.

Các ngành như giáo dục, kế toán ... thường thì mức lương cao đẳng sẽ thấp hơn mức lương đại học, điều đó đúng với quy định của nhà nước. Mình có một bà chị đang làm kế toán cho một sân vận động thuộc nhà nước, chị này có bằng trung cấp và đại học nhưng không dám nộp bằng đại học vào thay thế bằng trung cấp kia bởi nộp vào thì nghỉ việc ngay :3 Nhu cầu của họ cần 1 người trung cấp mà thôi.

Tóm lại bằng đại học có ảnh hưởng lương không?

Đấy, xét cho cùng thì câu hỏi cấp bậc đại học có ảnh hưởng đến lương hay không sẽ nhận được câu trả lời là có, không nhiều thì ít bạn sẽ chịu ảnh hưởng một phần nào đó. Giữa hai người có kiến thức ngang nhau nhưng một bên có bằng CD và một bên là ĐH có thì đương nhiên mình sẽ tuyển bên có bằng ĐH, về lương thì thỏa thuận thôi ;) 

Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP