Các cách “cài mới” đơn giản nhất trên Windows 10

Cách gọi “Cài mới” hay “cài sạch” (clean install), là cách làm dành cho những ai muốn cài đặt một hệ điều hành mới, nhất là trên Windows 10, để có thể loại bỏ đi các lỗi thường gặp trong hệ điều hành trước đó.

Hiện tại, nếu bạn muốn “cài mới” cho máy tính chạy Windows 10 của mình, bạn có một trong hai tùy chọn như sau: đặt lại PC hoặc tải xuống Windows 10 ISO và cài đặt lại hệ điều hành theo cách thủ công.

Việc đặt lại PC Windows 10 không giống như việc thực hiện “cài mới” hệ thống. Nếu bạn có máy OEM, “cài mới” vẫn bao gồm tất cả các phần mềm bổ sung được cài đặt theo mặc định của OEM.

Bạn có thể tải xuống Windows 10 ISO một cách dễ dàng, nhưng việc “cài mới” vẫn là một việc làm đòi hỏi kỹ thuật và bạn phải thay đổi thứ tự khởi động trên máy tính của mình, định dạng ổ đĩa đúng cách... nhưng vẫn có một tùy chọn để thực hiện “cài mới” mà bạn không phải quá lo lắng về các chi tiết kỹ thuật.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn các cách để thực hiện quy trình này, sẽ chỉ mất khoảng từ 30 đến 60 phút và phụ thuộc vào tốc độ máy tính của bạn.

1. Trước khi thực hiện “cài mới”

Trước khi bạn thực hiện cài mới, thì có một số điều mà bạn nên ghi nhớ. Đầu tiên, bạn sẽ có tùy chọn giữ các tệp cá nhân của mình, trong trường hợp bạn không muốn xóa chúng. Đó chính là lựa chọn duy nhất mà bạn có khi thực hiện cài mới.

Thứ hai, khi thực hiện dọn dẹp bằng công cụ mới này, bạn sẽ không có khả năng thay đổi kích thước của các phân vùng trên ổ cứng. Nếu bạn cần phân vùng lại ổ đĩa, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp cũ để thực hiện cài đặt thủ công.

Trong quá trình dọn dẹp, Windows sẽ không chạm vào bất kỳ phân vùng nào khác trên ổ cứng, vì vậy nếu bạn có dữ liệu trên các phân vùng đó, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào ngay cả khi bạn chọn tùy chọn xóa mọi thứ.

Thứ ba, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10 (Windows 10 Anniversary Update). Nếu nó không tự cài đặt thông qua Windows Update, bạn có thể tải xuống Bản cập nhật kỷ niệm tại đây theo cách thủ công.

2. “Cài mới” Windows 10

Như đã nói trên đây, với công cụ mới này, quá trình thao tác này rất đơn giản và hoàn toàn không tốn nhiều thời gian. Để bắt đầu, nhấp vào Start, sau đó chọn Settings, sau đó Update & Security và sau đó Recovery.

don dep windows 10 500x340 JPG

Ở phía dưới cùng, bạn sẽ thấy một liên kết có tên Learn how to start fresh with a clean installation of Windows dưới tiêu đề More recovery options. Nhấn vào liên kết đó và bạn sẽ được đưa đến trang Start Fresh trên trang web của Microsoft. Cuộn xuống phía dưới và nhấp vào nút Download Tool Now.

don dep windows 10 1 500x348 JPG

Điều này sẽ tự động tải xuống thư mục Downloads của bạn. Hãy tiếp tục và nhấp đúp chuột vào tập tin RefreshWindowsTool.

don dep windows 10 2 455x223 JPG

Một cửa sổ hộp thoại sẽ xuất hiện giải thích những gì công cụ sẽ làm và cung cấp cho bạn tùy chọn xóa mọi thứ hoặc giữ các tệp cá nhân.

don dep windows 10 3 500x334 JPG

Nhấp vào nút Start và bước đầu tiên của cài đặt mới sẽ bắt đầu. Bước đầu tiên là để công cụ tải xuống phiên bản Windows 10 mới nhất, kích thước khoảng 3 GB, vì vậy bạn có thể phải mất một thời gian chờ đợi phụ thuộc vào kết nối Internet của bạn. Thật không may, sẽ không có cách nào để chọn một tệp hình ảnh cục bộ tại thời điểm này.

don dep windows 10 4 399x153 JPG

Tiếp theo, công cụ sẽ tạo phương tiện Windows cần thiết để thực hiện cài mới.

don dep windows 10 5 412x151 JPG

Cuối cùng, nó sẽ tải xuống một bản cập nhật mới nhất và thêm chúng vào kho media.

don dep windows 10 6 344x156 JPG

Khi hoàn tất, Windows sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy thông báo Installing Windows trên màn hình.

don dep windows 10 7 500x233 JPG

Giai đoạn này sẽ tốn nhiều thời gian nhất và sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy màn hình thiết lập ban đầu.

don dep windows 10 8 500x396 JPG

Bạn không nên nhấn vào dòng Use Express Settings mà bạn nên nhấn vào tùy chỉnh và tắt mọi thứ trên ba màn hình tiếp theo (khoảng 10 đến 12 lần xuất hiện)! Nếu bạn muốn cuối được sử dụng tính năng này, nó vẫn có thể dễ dàng xuất hiện vào sau này.

don dep windows 10 9 500x322 JPG

Sau khi hoàn thành, ngay bây giờ bạn đã có thể đăng nhập vào bản sao Windows 10 “cài mới” của mình.

Vậy là chúng tôi vừa hướng dẫn cho các bạn các cách “cài mới” đơn giản nhất trên Windows 10. Nhìn chung, trên đây là những phương pháp dễ dàng và nhanh nhất để bạn có thể thực hiện được trên Windows 10 của mình. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm