Máy anh cơ là gì?

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu một loại máy ảnh đã xuất hiện từ rất lâu mà chúng ta cũng từng thấy trong cá bộ phim ở nước ngoài, đó là loại máy ảnh cơ.

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ (máy cơ) còn được gọi là máy chụp ảnh phim là loại máy ảnh đã xuất hiện từ rất lâu, có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 11. Loại máy ảnh này được chụp bằng phim, không sử dụng liên quan đến điện nào cả. Sau vài khâu xử lý sẽ nhận được hình ảnh chính xác của vật chụp, được gọi là buồng tối (camera).

Những yếu tố để tạo nên một bức hình đẹp của máy cơ đó chính là nguồn sáng, đây được xem như là yếu tố chính và quan trọng nhất trong bức ảnh, cùng với đó là sự kết hợp với phim sẽ cho ra những bức ảnh đẹp, ưng ý. Để đưa ra một bức ảnh đẹp như vậy thì độ nhạy của phim kết hợp với nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp đúng với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

may anh co jpg

Các bộ phận cua máy ảnh cơ

Cấu tạo của máy cơ bao gồm những bộ phận:

  • Buồng tối máy ảnh
  • Ống kính máy ảnh
  • Tốc độ
  • Khẩu quang
  • Phim

Với máy ảnh để cho ra một tấm ảnh đẹp thì khâu chọn phim là khâu quan trọng nhất, phim được chọn phải phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn chụp. Có rất nhiều loại phim trên thị trường. mỗi loại phim được dành riêng cho mỗi trường hợp chụp ảnh khác nhau. Khi phim đã được lắp vào máy thì sẽ được cố định không thay đổi được.

may anh co 2 jpg

Lượng lưu trữ ảnh trong máy cơ rất thấp, trung bình nó chỉ lưu được 35-40 ảnh trên một cuộn phim trong khi đó máy kĩ thuật số có thể lưu được hàng trăm, hàng nghìn tấm ảnh trên thẻ nhớ. Khi lưu hình ảnh trên phim thì bạn không thể xóa được và tái sử dụng tấm phim đó, vì thế khi quyết định ảnh được lưu vào với màu trắng đen hay màu đều phải được quyết định kỹ lưỡng trước khi chụp ảnh. Hơn thế nữa là công đoạn rửa hình cũng rất phức tạp và tốn thời gian.

Ngày nay, chiếc máy ảnh cơ không ngừng được cải tiến theo chiều hướng nhỏ gọn hơn, thuận tiện và đẹp hơn. Nhưng về cấu tạo đều có những bộ phận như: Buồng tối máy ảnh, ống kính máy ảnh, tốc độ chớp (màn trập), khẩu quang (cửa điều sáng). Chất lượng ảnh vẫn được giữ nguyên cùng với màu sắc không khác gì màu ảnh máy cơ trước đây.

Ngày nay thì người ta hướng về sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại và tiện dụng hơn, tuy nhiên thì máy cơ vẫn giữ được cái chất, cái nước ảnh của nó mà không có loại máy nào có thể thay thế được. Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng tìm mua lại những chiếc máy cơ và học cách sử dụng nó, có thể nói máy cơ vẫn luôn được ưa chuộng mặc dù đã được ra mắt hơn 10 thế kỷ.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm