Những tư thế đúng khi sử dụng máy tính giúp xương cốt tốt hơn

Các thiết bị máy tính và laptop ngày nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu và là trợ thủ đắc lực trong công việc và cuộc sống của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng máy tính không đúng cách cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những nguy cơ cho sức khỏe của mỗi người như các căn bệnh về đau lưng, đau cổ hay thị lực. Do đó, để giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra thì cách đơn giản nhất mà bạn nên làm đó là ngồi đúng tư thế khi sử dụng máy tính.

Vậy tư thế ngồi và sử dụng máy tính như thế nào mới là chuẩn xác? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

I. Các tư thế đúng khi sử dụng máy tính

Trong phần đầu này mình sẽ hướng dẫn các bạn các tư thế ngồi phù hợp khi sử dụng máy tính cũng như cách điều chỉnh máy tính và bàn phím sao cho hợp lý và thuận tiện để giúp bạn dễ dàng thao tác trong quá trình sử dụng.

1. Tư thế ngồi đúng cách.

Hầu hết các loại ghế văn phòng chuyên dụng để ngồi máy tính đều được hỗ trợ điều chỉnh lưng, độ cao của ghế và thậm chí còn hỗ trợ đai thắt lưng. Tuy nhiên, dù cho bạn đang sử dụng bất kể loại ghế nào, cũng cần phải ghi nhớ các tư thế ngồi như sau:

Chân của bạn phải đặt ngang hàng với chân ghế.

Khi ngồi bạn nên để chân tạo thành một góc 90 độ ở đầu gối.

tu the ngoi may tinh PNG

Bạn nên ngồi thẳng lưng hoặc dựa vào thành ghế, không nên cúi người hoặc gù xuống trong lúc sử dụng để tránh các ảnh hưởng đến cột sống lưng của bạn.

Cánh tay của bạn nên để thẳng hai bên.

Vai và cổ nên để thẳng với người và nên linh hoạt vận động để chúng được thư giãn.

Màn hình máy tính nên để vừa tầm của mắt nhằm tạo sự thoải mái cho đôi mắt và tránh việc phải căng mắt khi nhìn màn hình.

2. Điều chỉnh ghế ngồi hợp lý

Nếu ghế của bạn có hỗ trợ thắt lưng, gối đệm ở chổ ngồi hay vùng dựa tay thì bạn hãy điều chỉnh chúng làm sao cho việc ngồi cảm thấy thoải mái và đúng tư thế nhất.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy vướng víu hay khó chịu với những thứ như đệm gác tay thì bạn nên gỡ bỏ chúng đi để tạo sự thoải mái và không làm cản trở tư thế ngồi của bạn.

tu the ngoi may tinh 1 PNG

3. Khoảng cách với bàn phím

Bàn phím máy tính nên để ngay trước người bạn với vị trí phù hợp với đôi tay và góc nhìn của bạn. Tránh trường hợp bạn phải cúi xuống hoặc uốn người để gõ bàn phím, điều này rõ ràng là không tốt cho cột sống của bạn.

Vị trí phù hợp nhất đó là bạn nên để bàn phím máy tính với khoảng cách ít nhất là một cánh tay.

tu the ngoi may tinh 2 PNG

4. Giữ cho đầu luôn ngẩng cao

Các bạn thường hay có thói quen cúi mặt và gập cổ xuống và đưa cằm sát vào ngực khi ngồi sử dụng máy tính. Thói quen xấu này nếu lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến việc bị đau vùng cổ, vai và lưng. Do đó bạn nên ngẩng cao đầu ngay cả khi bạn phải nhìn xuống màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh chiều cao của màn hình và để nó vừa tầm với đôi mắt của bạn.

tu the ngoi may tinh 3 PNG

5. Sắp xếp vật dụng xung quanh bàn làm việc gọn gàng

Nếu trên bàn làm việc của bạn có đủ không gian để chứa các tài liệu, điện thoại và các vật dụng khác, hãy đảm bảo rằng chúng được sắp xếp gọn gàng và nên lưu ý rằng máy tính của bạn nên được đặt tại chính giữa trên bàn làm việc.

Điều này sẽ giúp cho bạn được tập trung làm việc và tạo sự gọn gàng thoải mái cho không gian làm việc của bạn.

tu the ngoi may tinh 4 PNG

6. Điều chỉnh chiều cao và độ nghiêng của màn hình

Vị trí đặt màn hình còn tùy thuộc vào tầm nhìn đôi mắt của bạn. Nếu bạn là người có chiều cao thì bạn có thể cần phải nghiêng màn hình lên để tránh bị đau cổ và mỏi mắt khi nhìn.

Nếu có thể, hãy đặt màn hình máy tính cao hơn khoảng 2 đến 3 inch so với tầm mắt của bạn. Nếu bạn bị cận, hãy hạ bớt màn hình xuống để nhìn màn hình thoải mái hơn.

tu the ngoi may tinh 8 PNG

II.Các mẹo thư giãn nghỉ ngơi khi dùng máy tính

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn nên dành một chút thời gian nhỏ để thư giãn và vận động cơ thể để tránh các căn bệnh về xương khớp hoặc về mắt có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

1. Tập các bài thể dục đơn giản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngồi và sử dụng máy tính liên tục là rất có hại cho sức khỏe. Vì thế, trong lúc nghỉ ngơi, bạn hãy đứng lên đi bộ xung quanh trong vài phút và thực hiện các động tác thể dục bất kỳ để làm căng cơ.

tu the ngoi may tinh 5 PNG

Bạn hãy thử đứng từ 1-2 phút, vươn vai và vặn người và vận động nhiều hơn. Nếu bạn đang trong giờ nghỉ trưa hoặc trong các cuộc họp, hãy cố gắng rời xa máy tính của bạn càng lâu càng tốt và đứng dậy di chuyển nhiều hơn.

2. Thư giãn đôi mắt

Đôi mắt có lẽ là một trong những bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng của máy tính nhiều nhất do phải nhìn và tiếp xúc với máy tính trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây nên cảm giác mỏi mắt và ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Chỉ cần bạn để cho đôi mắt được nghỉ ngơi và tạm tránh xa khỏi màn hình máy tính trong vài phút.

Để ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt, bạn có thể sử dụng quy tắc 20/20/20: cứ sau 20 phút, bạn hãy nhìn vào một vật gì đó cách xa ít nhất 5m và nhìn chúng trong 20 giây.

tu the ngoi may tinh 6 PNG

Ngoài ra, bạn có thể mua kính lọc ánh sáng xanh để đeo, điều này sẽ làm giảm mỏi mắt và cải thiện giấc ngủ của bạn vào ban đêm được ngon giấc hơn sau một ngày làm việc căng thẳng.

3. Hít thở sâu

Thường thì vấn đề này ít ai để ý đến và việc bạn ít thở khi ngồi trước máy tính cũng không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Hãy luôn hít thở sâu thường xuyên, đặc biệt là mỗi khi bạn cảm thấy bị đau đầu hoặc chóng mặt.

Việc hít thở không đều cũng sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngồi sai lệch của bạn một cách vô thức, trong khi đó nếu bạn hít thở sâu và đều sẽ giúp bạn tập trung vào tư thế ngồi đúng đắn hơn.

tu the ngoi may tinh 7 PNG

4. Luyện tập tay

Ngoài đôi mắt, bàn tay cũng là bộ phận hoạt động nhiều nhất khi bạn sử dụng máy tính. Bạn có thể dành vài phút nghỉ ngơi để làm các động tác tay như bẻ các khớp tay hoặc uốn cong và siết chặt các ngón tay lại để cơ tay được vận động linh hoạt hơn.

tu the ngoi may tinh 9 PNG

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các tư thế phù hợp khi sử dụng máy tính cũng như cái bài tập thư giãn nghỉ ngơi cho các bộ phận trên cơ thể trong suốt quá trình sử dụng máy tính. Dù sao đi nữa, việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài là điều không hề tốt cho sức khỏe, vì thế các bạn nên cân bằng giữa việc nghỉ ngơi thư giãn và sử dụng máy tính hợp lý để tránh những nguy hại đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm