Tại sao nên sắm camera hành trình cho ô tô? Tốt hay không tốt?

Camera hành trình là thiết bị phụ kiện mà bạn nên lắp đặt đầu tiên khi mua một chiếc ô tô. Nhưng bạn có thực sự hiểu hết những công dụng mà camera mang lại? Hãy cùng mình tìm hiểu 10 lợi ích mà camera hành trình mang lại khi lắp đặt trên ô tô nhé.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu ba tính năng hữu ích mà camera mang lại, sau đó sẽ tư vấn các bạn nên chọn loại camera nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

camera hanh trinh oto 600x396 jpg

I. Những lợi ích mà camera hành trình mang lại

Mình sẽ nói đến ba lợi ích chính, đó là tính năng ghi hình ảnh, xem định vị vị trí của xe thông qua GPS, và cuối cùng là tính năng cảnh báo an toàn giao thông.

1/ Camera ghi lại hình ảnh đi trên đường

Có rất nhiều lý do khiến ta phải ghi lại hình ảnh trong quá trình di chuyển trên đường. Nếu bạn đang đi phượt bằng ô tô thì mình tin là cần những video ghi lại trên đường đi, nếu sử dụng điện thoại thì sẽ rất bất tiện, nếu gắn camera tự động ghi hình thì rất tuyệt vời.

Nếu bạn vô tình gặp tai nạn trên đường đi và bạn là người đi đúng làn đường, không vi phạm giao thông thì camera hành trình sẽ ghi lại khoảnh khắc lúc xảy ra tai nạn đó, và đó sẽ là bằng chứng để bảo vệ bạn trước pháp luật.

Nếu bạn có mua bảo hiểm thân vỏ và vô tình đâm hay va quẹt vào một chiếc xe khác, đâm vào lề đường, lao ra ngoài đường thì lúc này bảo hiểm sẽ chi cho bạn. Đương nhiên họ sẽ yêu cầu bạn lấy giấo xác nhận từ CSGT hoặc cơ quan có thẩm quyền như xã, huyện tại nơi xảy ra tai nạn. Nhưng nếu bạn có camera ghi lại thì đó sẽ là bằng chứng để chứng minh là bạn có lỗi trong vụ tai nạn đó, bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn.

2/ Xem được vị trí của xe, chống mất trộm

Hiện nay các camera hành trình hiện đại đều có chức năng định vị GPS, thông qua tổng đài nhà mạng bạn sẽ kết nối ô tô với điện thoại, từ đó bạn sẽ biết xe bạn đang được đặt tại vị trí nào, đang di chuyển trên đường nào. Sau khi lấy được xe từ kẻ trộm thì dựa vào camera bạn sẽ có bằng chứng để buộc tội kẻ trộm đó.

Chức năng định vị vị trí của xe rất hữu ích, nhất là những người kinh doanh cho thuê xe tự lái, hoặc cho bạn bè mượn.

3/ Chống tại nạn giao thông

Camera mà có khả năng chống tai nạn giao thông? Không phải đâu, mình đang nói đến một tính năng rất hay của camera giúp hạn chế tai nạn giao thông. Nhằm hỗ trợ tài xế lái xe an toàn hơn trên đường đi thì các nhà sản xuất đã bổ sung rất nhiều tính năng tiện lợi như:

Cảnh báo khoảng cách an toàn: Dựa vào tốc độ xe của bạn mà camera sẽ tính toán được khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe, nếu bạn chạy vào khoảng cách đó thì sẽ bị nhắc nhở.

Cảnh báo tốc độ: Nếu bạn di chuyển quá tốc độ thì cũng bị nhắc nhở.

Cảnh báo sai làn đường: Bạn đang lái xe mà vô tình để chạm vạch thì bị camera thông báo.

Chỉ đường: Với tính năng hiển thị bản đồ và chỉ đường thì camera là một phụ kiện đắc lực cho các xe lái taxi.

Tùy thuộc vào số tiền bạn bỏ ra mà mua được những chiếc camera hành trình có nhiều tính năng. Ví dụ bạn cần chi khoảng 1tr5 thì chỉ mua được các loại camera ghi hình, không có các tính năng như trên. Nhưng nếu bạn bỏ ra khoảng 4 đến 5 triệu thì dư sức để sở hữu một chiếc camera thông minh.

II. Nên mua camera hành trình loại nào?

Hiện nay trên thị trường có ba thương hiệu sản xuất camera hành tình. Thứ nhất là Webvision, Vietmap và Xiaomi. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Bây giờ mình sẽ nói đến 2 đối tượng, còn về đánh giá thương hiệu thì sẽ được trình bày ở bài khác.

1/ Bạn chỉ cần tính năng ghi hình?

Nếu bạn chỉ cần tính năng ghi hình, không cần các tính năng như chỉ đường, cảnh báo sai làn đường, cảnh báo tốc độ thì có thể bở ra khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu là có thể mua được một chiếc đủ dùng. Tuy giá rẻ nhưng quay cũng rất nét đấy nhé.

2. Bạn cần nhiều tính năng an toàn hơn?

Trường hợp này bạn phải bỏ ra số tiền khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng mới có thể sở hữu một chiếc camera hành trình với đầy đủ tính năng như trên. Nếu bạn là người thường xuyên đi xa và không rành đường thì nên bỏ tiền ra mua loại nhiều tính năng này, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy.

Trên alf những chia sẻ về tnhững lợi ích khi gắn camera hành trình trên ô tô. Chúc các bạn chạy xe an toàn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm