Những cách xin nghỉ việc thường gặp nhất

Bạn đang có ý định xin nghỉ việc để tìm kiếm cho mình một cơ hội mới, hay chỉ đơn giản là nghỉ việc để bản thân có thể định hướng lại con đường sự nghiệp. Bạn hoang mang không biết đưa lý do nghỉ việc ra sao cho chính đáng, cũng như diễn giải lý do làm sao để khéo léo và dễ được chấp thuận. Hãy tham khảo những cách xin nghỉ việc thường gặp nhất dưới đây.


Các cách xin nghỉ việc thường gặp và hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Xin nghỉ việc với những lý do khách quan

Nếu bạn quyết tâm ra đi thì những lý do nghỉ việc khách quan sẽ là sự lựa chọn sáng suốt để tránh bị giữ lại bởi quyết định tăng lương hay quyết định thay đổi vị trí công việc tốt hơn… Vậy những lý do khách quan này gồm những gì? Bạn có thể tham khảo những cách sau:

Lý do gia đình

Gia đình là một trong những lý do xin nghỉ việc thường thấy và dễ được thông cảm nhất. Bởi khi bạn xin nghỉ để có thể dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, để ở bên con cái và chăm sóc cha mẹ hay chỉ đơn giản là kết hôn… thì rất ít đơn vị nào có thể từ chối bởi lý do này.

Thay đổi chỗ ở mới

Bạn ở quá xa, bạn đi làm hết hàng giờ đồng hồ với những điểm giao thông tắc nghẽn… khiến bản thân mỗi khi đến công ty không muộn thì cũng mệt bơ phờ chẳng còn sức làm việc. Thì có lẽ đây là một điểm bạn có thể tận dụng là một trong những lý do xin nghỉ việc nên xem xét.

Chế độ lương thưởng và đãi ngộ không phù hợp

Đây là một lý do được khá nhiều cá nhân sử dụng, tuy nhiên bạn cần suy nghĩ kỹ khi sử dụng lý do này bởi hầu hết các đơn vị sẽ đề nghị tăng lương nhằm mong giữ lại nhân viên lâu dài. Chính vì thế nếu thực sự muốn ra đi thì mới nên sử dụng lý do này.

Ngoài ra trước khi xin nghỉ bạn cũng cần xác định rõ: Công việc này bạn có thích không? Nếu đến với môi trường mới, mức lương cao hơn nhưng trái ngành bạn có muốn hay không? Và cơ hội thăng tiến ở đó như thế nào?...

Xin nghỉ với những lý do chủ quan

Thông thường hầu hết nhiều người hay sử dụng lý do nghỉ việc chủ quan để bày tỏ rõ quan điểm của mình một cách thẳng thắn với đơn vị cũng như có được lý do ra đi đầy thuyết phục mà khéo léo. Để xin nghỉ với cách này bạn có thể tham khảo những lý do sau:

Không muốn việc của mình ảnh hưởng đến công việc chung

Bạn có thể đưa ra một lý do cá nhân nào đó xuất phát từ bản thân mình để có thể xin nghỉ một cách khéo léo do không muốn ảnh hưởng đến công việc chung… Lý do này chắc chắn sẽ thuyết phục được nhiều lãnh đạo và dễ được chấp nhận bởi bạn đang đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân của mình.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp


Xin nghỉ do thay đổi mục tiêu nghề nghiệp - 1 giải pháp thông minh và hiệu quả

Có thể nói rằng trong tất cả các lý do xin nghỉ việc thì xin nghỉ do thay đổi mục tiêu nghề nghiệp là một trong những lý do mà không ai có thể cưỡng chế bạn ở lại công ty.

Để xin nghỉ với lý do này tốt nhất bạn hãy đề cập nhu cầu thay đổi nghề nghiệp của mình, đồng thời trình bày càng rõ ràng về cảm nghĩ của mình càng tốt. Bởi điều đó sẽ giúp xếp đánh giá cao bạn hơn đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong quá trình xin nghỉ.

Trên đây chỉ là một trong những cách xin nghỉ việc thường gặp và phổ biến hiện nay. Ngoài ra còn rất nhiều cách xin nghỉ việc khác mà bạn có thể tham khảo thêm với chúng tôi qua những bài viết sau tại trang https://freetuts.net/ hoặc những người đi trước. Tùy vào trường hợp mà hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một lý do nghỉ phù hợp, khéo léo nhất nhé.

Nguồn: freetuts.net