Home > Học làm Web > Blog cá nhân

Blog cá nhân là gì? Hướng dẫn tạo Blog miễn phí

Trong phần này bạn sẽ được học kiến thức liên quan đến Blog cá nhân nằm trong chuyên mục Học làm Web, nếu có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ admin để được hướng dẫn.

Danh sách bài viết
[FreeBlog V1] Chia sẻ theme website Blog miễn phí / chạy nhanh trên Mobile

Kể từ khi WordPress ra đời thì khái niệm blog cá nhân không còn xa lạ gì với các bạn lập trình viên nói chung và những bạn thích chia sẻ thủ thuật nói riêng. Việc sử dụng blog có rất nhiều lợi ích, không chỉ thỏa đam mê chia sẻ kiến thức mà còn có thể kiếm được tiền nữa đấy. Ok, trước khi bắt đầu thì chúng ta cần phải tìm hiểu blog là gì đã nhé.

1. Blog là gì?

blog ca nhan la gi JPG

Blog là một thuật ngữ được bắt nguồn từ hai từ "Web Log", ý muốn nói đến những website có nội dung cá nhân giống như viết nhật ký đời thường, chia sẻ những kinh nghiệm sống hoặc một thông tin gì đó trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Chủ đề của blog khá đa dạng và phong phú tùy vào sở thích của chủ sở hữu. Thông thường, các cá nhân sẽ viết nội dung liên quan đến nghề nghiệp công việc hằng ngày của họ.

Ví dụ nếu là một lập trình viên thì có thể họ sẽ lập blog ra với mục đích sưu tầm những bài viết và kinh nghiệm trong lập trình, hoặc là họ sẽ lưu trữ tài liệu trong quá trình nghiên cứu ... freetuts.net là một ví dụ điển hình.

Đặc điểm chính thứ nhất của blog là nội dung của website thay đổi liên tục, tức các bài viết được đăng mới liên tục giống như các website tin tức vậy. Thứ hai là việc tạo một blog thông thường thông qua một CMS, nghĩa là ta chỉ cần một vài cú click chuột là có thể tạo một blog, điều này sẽ giúp nhiều cá nhân có thể tạo blog mà không mất chi phí.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân thực chất cũng là blog, vì vậy có ai hỏi thì bạn cũng có thể sử dụng nội dung ở trên để giải thích nhé.

2. Viết blog cá nhân có lợi gì?

loi ich khi viet blog jpg

Viết blog giống như viết một cuốn tự truyện vậy, hằng ngày đăng nhập vào blog, viết các bài viết mang tính chất chia sẻ, ... điều này sẽ giúp ta gỡ bỏ những mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng bởi người đọc sẽ chia sẻ đồng cảm với bạn.

Trước đây người ta viết blog chỉ với mục đích là lưu trữ những ký ức trong công việc và trong cuộc sống, tuy nhiên ngày nay việc sở hữu một blog có thể sẽ khiến cho bạn giàu lên nữa đấy.

Như các bạn biết thời nay việc kiếm tiền online rất HOT, ai cũng muốn ngồi ở nhà để kiếm tiền online và cách đầu tiên là họ cần có một blog cá nhân với nhiều bài viết uy tín và có nhiều người theo dõi thì việc đặt quảng cáo lên blog sẽ giúp cho chủ sở hữu có thêm thu nhập.

Với thời buổi thương mại điện tử phát triển như hiên nay thì nếu blog của bạn hay và có nhiều người theo dõi thì bạn hoàn toàn có thể tiếp thị các sản phẩm để nhận %. Ví dụ bạn làm một blog cá nhân nói về việc chăm sóc sắc đẹp của bạn, bạn chia sẻ cho mọi người bí quyết thì bạn sẻ giới thiệu mọi người mua những sản phẩm tốt tại những nơi có uy tín và đương nhiên bạn sẽ được nhận một khoảng % nào đó từ nơi bạn giới thiệu đó.

3. Chi phí tạo blog cá nhân là bao nhiêu?

chi phi tao blog ca nhan jpg

Với những lợi thế từ việc viết blog thì mình nghĩ ai cũng nên tạo một blog cho riêng mình.

Hiện nay có khá nhiều dịch vụ làm website và nếu bạn không rành lập trình thì bạn sẽ mất chi phí tầm 3 - 5 triệu để sở hữu một blog kèm tên miền và hosting. Khoảng chi phi đó sẽ được chia ra làm nhiều mức nhỏ như sau:

Chi phí mua domain: Hiện nay 1 domain .com hoặc .net thì giá từ 100 - 250k

Chi phí mua hosting: Tùy vào các nhà cung cấp hosting và nhu cầu của bạn mà chọn gói rẻ hoặc mắc tiền. Hiện nay gói hosting rẻ nhất tầm 30k / tháng và bạn phải thanh toán nguyên năm. Bạn có thể tham khảo hosting tốt nhất hoặc VPS tốt nhất để chọn nhé.

Chi phí tạo Website: Thường khi bạn làm blog thì người ta sẽ cho bạn chọn mẫu giao diện có sẵn, trường hợp thích giao diện riêng thì bạn sẽ mất thêm chi phí design. Tuy nhiên, trong chuyên mục này mình sẽ chia sẻ các theme miễn phí, bạn chỉ mất phí domain và hosting mà thôi.

Trên là chi phí khi bạn làm một website mới. Còn trường hợp bạn muốn mua một theme WordPress có sẵn thì bạn chỉ mất tàm 30$ - 50$ là có thể sở hữu một website khá đẹp rồi, vì vậy mình khuyên những bạn không rành lập trình nên sử dụng WordPress để làm Blog cá nhân.

4. Một số dịch vụ tạo blog cá nhân miễn phí

platform tao blog mien phi jpg

Hiện nay có khá nhiều platform giúp bạn tạo blog miễn phí. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy nếu có $ thì ban nên đầu tư một chút xíu, mua một domain và làm một website chuyên nghiệp thì sẽ giúp cho blog của bạn có thêm uy tín hơn. Sau đây là một số nơi giúp bạn tạo blog free.

Blogspot

Blogspot là nền tảng blog miễn phí của Google, để đăng ký thì bạn phải có một tài khoản Google ([Gmail]).

WordPress

WordPress là một CMS khá nổi tiếng hầu như ai cũng biết rồi, ngoài việc cung cấp các theme, plugin có phí thì họ có một nền tảng tạo website cá nhân miễn phí. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Tạo blog từ hướng dẫn của Freetuts

Trong bài này mình đã chia sẻ rất nhiều bài hướng dẫn tạo blog miễn phí từ WordPress và mã nguồn do mình tự lập trình. Bạn chỉ cần mua Hosting / Domain tại nhà cung cấp mà mình giới thiệu là được, còn source web là miễn phí.

Mình không lấy tiền từ các bạn nhưng thực tế mình vẫn có thu nhập từ tiền giới thiệu mua Hositng, tuy không nhiều nhưng cũng là động lực để mình duy trì và phát triển website này.

Đấy là những chia sẻ về khái niệm blog là gì và cách kiếm tiền dựa trên blog, bài này mình chỉ nói tới đây thôi, còn việc kiếm tiền như thế nào thì hẹn gặp lại các bạn ở các bài gần nhất.