Macro máy ảnh là gì

Chụp ảnh Macro hay còn gọi là chụp cận cảnh, đây là một chế độ chụp ảnh đang rất phổ biến, đặc biệt là ở các máy ảnh du lịch. Mỗi bức ảnh khi được chụp ở khoảng cách gần và chỉ tập trung vào một điểm luôn đem đến giá trị và  đậm chất nghệ thuật. Vì vậy mà ống kính Macro là một loại ống kính có một tiêu cự, có tỉ lệ phóng đại tối đa là 1:1 hay còn gọi là 1x trong thuật ngữ nhiếp ảnh và tiêu cự lí tưởng ở tầm 85 – 105mm dành riêng cho những người đam mê chụp ảnh cận cảnh đã ra đời.

1112 chup anh macro con trung jpg
Chụp ảnh Macro côn trùng (ảnh tinhte)

Ống kính Macro có khả năng lấy nét khoảng cách rất ngắn và cự ly càng gần thì độ sắc nét càng cao. Đồng thời khi quay phim ở khoảng cách gần ốn kính Macro có độ sâu trường ảnh rất hẹp, đặc điểm này khiến cho người chụp ảnh phải khá là cẩn thận trong việc lấy nét vật thể.

Ống kính Macro hiện nay được sử dụng để chụp hình các loại động vật, vi sinh vật, côn trùng, cây lá có kích thước nhỏ phục vụ cho nghiên cứu khoa học hay đam mê khám phá sinh học khá là nhiều. Đối với người sử dụng Macro thì điều cần nhất đó chính là sự say mê và lòng nhẫn nại. Vì để có thể tận dụng hết khả năng của Marco thì cần mất rất nhiều thời gian, công sức cho một bức hình hoàn hảo.

Việc căn chỉnh độ phơi sáng, độ trường sâu ảnh, tốc độ lấy nét cũng khá phức tạp và yêu cầu hiểu biết về chuyên môn cao. Tuy nhiên, ống kinh Marco vẫn có khả năng chụp những tấm hình ở góc độ bình thường rất tốt, đặc biệt khá nhiều dòng Marco chụp hình chân dung rất hoàn hảo khi màu sắc và độ tương phản rất tốt.

Focusing dragonfly macro photography 960x640 600x400 jpg
Ảnh Macro con chuồn chuồn

Ống kính Marco với độ dài tiêu cự vượt trội sẽ giúp bạn chụp được những tấm hình còn lớn hơn so với thực tế. Tất nhiên, điều chỉnh thông số tiêu cự của Marco là hoàn toàn thủ công nếu bạn muốn chụp hình một vật nhỏ đang di chuyển, khi đó khả năng lấy nét và bắt sáng của từ vật thể đến Marco mới hiệu quả. Quá trình chụp ảnh cho một đối tượng có kích thước nhỏ cần rất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên vì rất khó khắn nên chỉ cần một lỗi nhỏ hay sẩy tay bạn có thể mất hết toàn bộ những gì mình bỏ ra và chờ đợi, vì vậy sử dụng được ống kính và kĩ năng chụp ảnh Marco là rất khó và kinh nghiệm nhất định.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm